Hệ thống quản lý tòa nhà văn phòng BMS được tạo ra nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp thuê và sử dụng tòa nhà cảm thấy thoải mái, tiện nghi và an toàn. Đó có thể đơn giản chỉ là hệ thống làm mát văn phòng, thang máy, đèn điện hoặc thậm chí là việc bố trí đồng hồ ở những nơi tập trung nhiều người qua lại.

Bạn đang xem: Hệ thống bms là gì

Nhưng trong một số trường hợp, các dịch vụ nói trên được tích hợp thành một hệ thống quản lý phức tạp, chuyên biệt và hiện đại hơn. Hệ thống này có tên gọi: Hệ thống quản lý tòa nhà văn phòng (BMS).

1. BMS là gì? 2. Tại sao các tòa nhà nên sử dụng BMS 3. Lợi ích của hệ thống BMS

BMS là gì?

Hệ thống quản lý tòa nhà văn phòng (Building management systems, BMS) là một hệ thống sử dụng máy tính để giám sát và quản lý các hoạt động trong một tòa nhà văn phòng như:

*

Hệ thống ánh sáng, đèn điện nhân tạo.Nhiệt độ và sự đối lưu không khí trong văn phòng.Hệ thống báo cháy.Hệ thống server và lưu trữ dữ liệu trong văn phòng.Thang máy và các hệ thống di chuyển trong tòa nhà.Hệ thống rèm cửa và điều chỉnh ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài.Hệ thống điện nước trong văn phòng.

Hệ thống này đảm bảo mọi hoạt động vận hành trong văn phòng đều được giám sát, theo dõi và xử lý, kể cả khi có sự cố xảy ra. Nó còn giúp những nguồn năng lượng trong văn phòng (như điện, nước, Internet,…) đều được cung cấp một cách liền mạch, không gián đoạn.

Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng thuật ngữ Building energy management systems (Hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà văn phòng) đồng nhất với thuật ngữ BMS mà chúng ta đang tìm hiểu.

Tại sao các tòa nhà nên sử dụng BMS để quản lý

Hệ thống BMS giúp nhà quản lý hiểu cách vận hành tòa nhà sao cho phù hợp nhất với những khách hàng đang thuê văn phòng và sử dụng văn phòng. Bằng cách sử dụng nguồn dữ liệu sẵn có, bất kỳ yếu tố nào đi chệch nhịp đều sẽ được căn chỉnh về đúng chuẩn ngay lập tức.

Xem thêm: Vô Tâm Là Gì – Nghĩa Của Từ Vô Tâm

Hệ thống quản lý toà nhà thông minh giúp tích hợp toàn bộ các khía cạnh trong văn phòng tập trung về một bảng điều khiển duy nhất. Điều này giúp người quản trị tòa nhà có thể dễ dàng kiểm soát và đưa ra những điều chỉnh cần thiết một cách nhanh chóng.

*

Hiệu quả của BMS phụ thuộc nhiều vào chất lượng và số lượng dữ liệu mà hệ thống có được. Ví dụ: Hệ thống có thể nắm bắt nhiệt độ lý tưởng trong văn phòng thông qua số liệu mà nó thu thập được.

Trước đây, hệ thống BMS thường chỉ được dùng cho các tòa nhà văn phòng thương mại lớn. Giờ đây, khoa học công nghệ phát triển, chi phí để mua các trang thiết bị đắt tiền cũng đã giảm, ngày càng nhiều các tòa văn phòng quy mô vừa và nhỏ cũng sử dụng BMS làm hệ thống quản lý tự động.

Các hộ gia đình cũng sử dụng hệ thống này với quy mô nhỏ hơn, thường được gọi bằng thuật ngữ Inteof Things (vạn vật kết nối).

Xem thêm: Powershell Là Gì – Và Các Lệnh Hữu ích Cho Bạn

Lợi ích của hệ thống quản lý tòa nhà BMS

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS giúp chủ tòa nhà có thể:

Kiểm soát và quản lý toà nhà tốt hơn.Thu thập dữ liệu và báo cáo kết quả.Nâng cao năng suất lao động.Dễ dàng nhận phản ánh về các vấn đề liên quan tới vận hành tòa nhà.Cắt giảm chi phí quản lý và vận hòa toà nhà.Sử dụng hiệu quả hơn các trang thiết bị văn phòng, phát hiện và kịp thời thay thế các thiết bị đã cũ, hỏng.Cắt giảm khí thải nhà kính.Nâng cao sự an toàn của tòa nhà.

Maison Office là đơn vị tư vấn, cho thuê tại các tòa nhà văn phòng Hà Nội. Tìm hiểu thêm các kinh nghiệm thuê văn phòng hữu ích, thực tiễn tại Blog của Maison Office

Chuyên mục: Hỏi Đáp