Hệ số công suất là một trong những đại lượng quan trọng trong quá trình sử dụng điện năng. Thông số này cho chúng ta biết chính xác về độ hiệu quả trong quá trình sử dụng thiết bị, máy móc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu về thông số này. Vậy hệ số công suất là gì? Cùng thienmaonline.vntìm hiểu chi tiết thông qua một số những gợi ý tham khảo dưới đây nhé!

*

Bạn có biết hệ số công suất là gì? Ý nghĩa của đại lượng này được hiểu như thế nào?

Bạn đang xem: Hệ số công suất là gì

Hệ số công suất là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hệ số công suất là đại lượng cho chúng ta biết chính xác mối quan hệ tỉ lệ giữa công suất tác dụng hay công suất hữu ích với công suất phản kháng hay công suất vô ích. 

Thực tế công suất luôn tồn tại ở hai dạng là công suất tác dụng và công suất phản kháng. Trong đó công suất tác dụng là công suất đặc trưng cho khả năng sinh ra công ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng vận hành máy ví dụ như công suất cơ đại diện cho sức kéo của động cơ. Người ta thường sử dụng đơn vị W hoặc kW cho đại lượng này. 

Bên cạnh đó công suất phản kháng lại đại diện cho công suất vô ích tuy nhiên đây cũng chính là thành phần quan trọng không thể thiếu cho quá trình biến đổi năng lượng. Đơn vị được sử dụng cho công suất vô ích là VAR hoặc kVAR. 

Về mặt ý nghĩa đại lượng này cho chúng ta biết chính xác hiệu năng vận hành của thiết bị. Trong đó hệ số công suất càng cao đồng nghĩa với công hữu ích được sản sinh càng lớn.

Xem thêm: Runtime Là Gì – Từ điển Anh Việt Run

Đồng thời trong trường hợp không đạt được mức hiệu quả như mong muốn chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết được nguyên nhân là do đâu cũng như giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị. 

*

Có thể bạn chưa biết: Hệ số công suất càng lớn đồng nghĩa với công suất có ích càng cao

Xem thêm: Opc Là Gì – Chuẩn Truyền Thông Opc Ua Là Gì

Có thể bạn quan tâm:Role trung gian là gì ?Áp suất là gì ?Cách tính Ampe cực đơn giản

Một số loại hệ số công suất đang khá được quan tâm hiện nay

Có khá nhiều loại hệ số công suất người dùng cần quan tâm trong quá trình sử dụng, vận hành máy móc thiết bị. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như bản chất của các thông số này, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn tại mục tham khảo dưới đây nhé!

Hệ số công suất của mạch điện xoay chiều

Về cơ bản thông số này cho chúng ta biết chính xác về công suất thực được hấp thụ bởi tải cùng công suất biểu kiến chảy trong mạch điện. Đại lượng này sẽ được xác định dựa trên công thức: Cosφ = P x S

Trong đó: 

Cosφ: Hay còn được hiểu là hệ số công suất

P: Công suất hiệu dụng (W)

S: Công suất biểu kiến (VA)

*

Hệ số công suất của mạch điện xoay chiều được xác định thông qua công thức nào?

Hệ số công suất tức thời

Đúng với tên gọi của mình đây là hệ số công suất tại một thời điểm nhất định. Qua thông số này chúng ta có thể đánh giá được phần nào hiệu quả sử dụng để có những tác động nhất định tới hiệu quả sử dụng. Dĩ nhiên hệ số công suất tức thời sẽ không có giá trị cố định mà sẽ thay đổi thường xuyên tại từng thời điểm. 

Nhìn chung người ta có thể xác định độ lớn hệ số công suất tức thời thông qua công thức tính toán hoặc sử dụng các dụng cụ đo điện áp, công suất và dòng điện. 

Chúng ta có thể các định hệ số công suất tức thời thông qua công thức: 

Cosφ = P3UI

Trong đó:

Cosφ: Hệ số công suất tức thời

P: Công suất tại thời điểm tính toán (W)

U: Giá trị hiệu điện thế tại cùng thời điểm (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

Hệ số công suất trung bình

Đây là đại lượng thể hiện giá trị trung bình của hệ số công suất. Chúng có thể được xác định trong 1 ca, 1 ngày hoặc 1 tháng để người dùng dễ dàng nắm bắt được tình trạng vận hành chung của toàn hệ thống. 

*

Xác định giá trị hệ số công suất giúp chúng ta có những tác động phù hợp tối ưu hiệu quả sử dụng

Để xác định độ lớn hệ số công suất trung bình người ta sử dụng công thức sau:

Cosφtb = Ahc(Ahc2+Avc2)

Trong đó: 

Cosφtb: hay chính là hệ số công suất trung bình

Ahc: Giá trị điện năng tác dụng hay có lợi trong chu kỳ xác định (W)

AvC: Độ lớn điện năng phản kháng tại một chu kỳ xác định (VAR)

Hệ số công suất tự nhiên

Là đại lượng được tính toán trong phạm vi một năm khi không sử dụng các thiết bị bù. Đây cũng chính là căn cứ phục bị cho việc tính toán, nâng cao hệ số công suất hiệu dụng cũng như bù công suất phản kháng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về vấn đề: Hệ số công suất là gì? Một số loại hệ số công suất phổ biến được nhiều người quan tâm cũng như ý nghĩa của đại lượng này trong quá trình sử dụng thiết bị. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp