Nhắc đến Cholesterol nhiều người thường nghĩ đến các loại chất béo không tốt cho cơ thể, có nguy cơ gây nên các bệnh lý về tim mạch, huyết áp,…. Tuy nhiên, có một loại cholesterol được đánh giá là dạng chất béo có lợi cho cơ thể, đó chí;nh là High density lipoprotein – Cholesterol (HDL- C). Vậy HDL-C là gì và có lợi í;ch như thế nào đối với cơ thể, xin mời tìm hiểu bài viết dưới dây.

Bạn đang xem: Hdl c là gì

1. Chất béo HDL – Cholesterol là gì?

HDL – C là loại lipoprotein có trọng lượng phân tử cao trong cơ thể được tổng hợp tại gan. Lipoprotein bao gồm protein và chất béo. HDL – C được biết đến là loại chất béo có lợi cho cơ thể, do có tác dụng vận chuyển đi những cholesterol triglycerides và chất béo độc hại khác, làm giảm tích tụ cholesterol trong các mô và mạch máu.

HDL – C vận chuyển những chất có hại này đến nhà máy đào thải chất độc của cơ thể, đó là gan. Tại gan, các loại cholesterol dư thừa và có hại này được chuyển hóa thành các chất khác và đào thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, những người có chỉ số HDL – C cao thì có thể giảm các nguy cơ về các bệnh lý tim mạch, tai biến mạch máu não.

*

Ảnh 1: Cholesterol tốt HDL và cholesterol xấu LDL

2. Thực hiện xét nghiệm HDL – C trong trường hợp nào?

Xét nghiệm HDL – C thường được thực hiện sau khi kết quả xét nghiệm cholesterol ở mức cao. Đây là loại xét nghiệm ít khi được thực hiện một mình mà thường được làm cùng với các xét nghiệm khác, đó là cholesterol, LDL cholesterol và Triglyceride. Đây là những xét nghiệm liên quan đến tình trạng mỡ máu.

Thường thì trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, các xét nghiệm này sẽ được thực hiện để sàng lọc các nguy cơ về tình trạng mỡ máu ở cơ thể. Tuy nhiên, với những trường hợp có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch thì sẽ cần xét nghiệm một cách thường xuyên hơn. Một số nguy cơ nguy hiểm đối với bệnh lý tim mạch, đó là:

– Hút thuốc lá, thuốc lào.

*

Ảnh 2: Hút thuốc gây hại cho sức khỏe

– Tuổi cao: nữ giới tứ 45 tuổi trở lên và nam giới từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Xem thêm: Khái niệm “con trong giá thú là gì ?

– Người có các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì,…

– Bệnh tim tiềm tàng hoặc trước đây đã từng bị đau tim.

– Tiền sử gia đình có người mắc các bệnh về tim mạch sớm (nam dưới 55 tuổi, nữ dưới 45 tuổi).

Thông thường ở độ tuổi 9 – 11 tuổi và 17 – 21 tuổi nên được thực hiện xét nghiệm ít nhất một lần để kiểm tra sức khỏe. Với những gia đình có bố mẹ có nồng độ cholesterol trong máu cao thì cũng nên thực hiện xét nghiệm này cho trẻ nhỏ từ khi dưới 9 tuổi.

Ở người có nồng độ HDL – C thấp và đang áp dụng các biện pháp nhằm tăng nồng độ chất béo này trong máu thì xét nghiệm được thực hiện để đánh giá hiệu quả, tiến triển sau khi thực hiện các biện pháp này.

3. Ý nghĩa xét nghiệm HDL – C là gì?

Bình thường, cơ thể có cơ chế tự điều hòa để đảm bảo nồng độ HDL – C ổn định ở nồng độ nhất định. Nồng độ trong máu ở nam giới thường ở khoảng 40 – 50 mg/dL (1.0 – 1.3 mmol/L); đối với nữ giới là khoảng 50 – 59 mg/dl (1.3 – 1.5 mmol/L).

Xem thêm: Nhatvip – đánh Bài Vip

Với chức năng vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, mạch máu về gan để chuyển hóa và đào thải khỏi cơ thể, HDL – C là một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ gây xơ vữa động mạch, từ đó hạn chế được các tình huống đột ngột như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.

Chuyên mục: Hỏi Đáp