Cùng với căn bệnh viêm gan B, bệnh viêm gan C do virus HCV gây ra, loại virus này được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới trong đó cao nhất là vùng Trung Á, Đông Nam Á. Mỗi năm căn bệnh viêm gan C gây ra cái chết cho hơn 300 nghìn người. Để phát hiện ra được bệnh viêm gan C chỉ có thể thông qua các xét nghiệm. Vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về các chỉ số xét nghiệm viêm gan C. Trong bài viết này các chuyên gia sẽ giúp bạn đọc hiểu được rõ hơn về chỉ số hcv ab cobas là gì.

Bạn đang xem: Hcv ab là gì

Viêm Gan C Có Bao Nhiêu Type Và Tuýt Nào Phổ Biến Và Nguy Hiểm Nhất

Bệnh viện nào điều trị viêm gan C tốt nhất tại TPHCM

Tổng quan viêm gan C

Theo các chuyên gia gan mật phòng khám Hồng Phong cho biết, virus viêm gan C là loại virus hướng gan có kích thước rất nhỏ và biến đổi kinh hoạt. Chính vì điều này nên virus có thể dễ dàng thoát khỏi hệ miễn dịch của cơ thể, hiện nay y học vẫn chưa thể tìm ra được loại vacxin phòng ngừa bệnh, đồng thời việc điều trị bệnh lại cực kì khó khăn, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí.

*

Viêm gan C là căn bệnh cực kì nguy hiểm hiện nay (ảnh minh họa)

Bệnh nhân khi bị viêm gan C thì chỉ có 15% số bệnh nhân có thể tự đào thải được virus ta khỏi cơ thể mà không cần điều trị, còn lại thì sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, nguy cơ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan đe dọa tính mạng người bệnh.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm gan C cực kì mơ hồ và dễ bị bỏ quan nên căn bệnh này còn được ví như “sát thủ thầm lặng”. Theo các bác sĩ thì để xác định được một người có bị nhiễm viêm gan C hay không chỉ có thông qua xét nghiệm các chỉ số viêm gan C. Trong các hạng mục viêm gan C thì phải kể đến các chỉ số HCV, Anti HCV, HCV_RNA, Xét nghiệm HCV genotype…Trong các xét nghiệm này chỉ số hcv ab là gì và tầm quan trọng của hạng mục đó không phải ai cũng biết được.

Bạn muốn biết chi phí xét nghiệm viêm gan C, nhấp vào ô tư vấn để được chia sẽ những thông tin bổ ích nhất, cuộc trò chuyện hoàn toàn miễn phí và bí mật.

Xét nghiệm HCV AB là gì?

Các bác sĩ phòng khám Hồng Phong cho biết, HCV AB là viết tắt của từ Hepatitis C virus antibody, tức là kháng thể bề mặt. HCV AB còn được viết thành Anti HCV, đây là một trong những xét nghiệm không thể thiếu trong xét nghiệm viêm gan C.

Xem thêm: Tace Là Gì – Minh Họa Phương Pháp Tace Điều Trị U Gan

Mục đích của xét nghiệm hcv ab cobas là gì? Đây là xét nghiệm nhằm tìm kháng thể chống virus viêm gan C trong máu một cách nhanh chóng, qua đó tầm soát bệnh viêm gan C tốt hơn. Kết quả xét nghiệm có thể cho ra dương tính hoặc âm tính, mỗi giá trị sẽ biểu thị những ý nghĩa khác nhau, cụ thể như:

➢  Nếu chỉ số HCV AB (+) dương tính: điều này có nghĩa là người bệnh đã từng tiếp xúc với virus viêm gan C nhưng cơ thể đã sản sinh ra kháng thể chống lại virus.

➢  Nếu chỉ số HCV AB (-) âm tính: chỉ số này biểu hiện người này chưa từng bị nhiễm virus viêm gan C.

Theo các bác sĩ thì khi bệnh nhân xét nghiệm chỉ số HCV AB (+) dương tính không thể khẳng định được tình trạng virus trong cơ thể bởi chỉ số này có thể tìm thấy ở những người từng bị nhiễm virus nhưng cơ thể đã tự sản sinh kháng thể và tự tiêu diệt được virus mà không cần chữa trị. HCV AB (+) dương tính cũng được tìm thấy ở những người đang bị mắc viêm gan C cấp tính hoặc mạn tính.

*

HCV AB là xét nghiệm kháng thể viêm gan C quan trọng (ảnh minh họa)

Như vậy có thể thấy, xét nghiệm HCV AB chỉ có thể sàng lọc được khả năng lây nhiễm chứ không thể nói lên được tình trạng bệnh. Để có kết quả chính xác nhất về khả năng mắc bệnh thì cần làm thêm xét nghiệm định lượng HCV-RNA trong máu. Nếu kết quả âm tính thì chứng tỏ cơ thể người bệnh đã tự loại trừ được virus còn nếu chỉ số HCV-RNA dương tính thì có nghĩa người này đã bị mắc bệnh viêm gan C và cần điều trị kịp thời, ngăn chặn virus làm tổn hại đến sức khỏe.

Phòng khám Hồng Phong là một trong những địa chỉ chuyên thực hiện các xét nghiệm viêm gan b, viêm gan C cũng như các bệnh lý gan mật. Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia gan mật hàng đầu trong nước sẽ giúp chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị khoa học nhất cho người bệnh.

Xem thêm: Tai Nạn Giao Thông Là Gì, Khái Niệm Về Tai Nạn Giao Thông

*

Địa chỉ tầm soát và điều trị viêm gan C uy tín

Nếu bạn đọc còn điều gì không hiểu về chỉ số hcv ab cobas là gì thì hãy chủ động liên hệ với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được tư vấn và đặt lịch hẹn miễn phí.

Chuyên mục: Hỏi Đáp