Câu hỏi Hatchback là gì dành cho những người muốn tìm hiểu về xe hơi. Và bạn có phải là một trong số đó?

Khả năng như vậy, vì bạn đang đọc bài này mà!

Về nghĩa, từ tiếng Anh “hatchback” ghép 2 từ hatch (cửa) và back (phía sau), tạm dịch nghĩa đen của cả cụm từ hatchback cửa phía sau. Trong lĩnh vực xe hơi, thì từ này chỉ một dòng xe có cửa mở về phía sau, cùng một số điểm khác để phân biệt với các dòng xe như SUV, Crossover.

Bạn đang xem: Hatchback là gì

Vậy túm lại…

Hatchback là gì?

Theo cách hiểu của tôi, hatchback là dòng xe ô tô có những đặc trưng sau:

Có 2 khoang: khoang lái và khoang hành khách (khoang hành lý gộp chung khoang khách)Thường có 3 hoặc 5 cửa, trong đó 1 cửa cửa phía sau mở hất lên trên để có thể lấy hành lýGầm xe thấp (dưới 20cm giống xe Sedan)Hàng ghế sau có thể gập lại để tăng không gian chứa đồ đạc (và tất nhiên khi đó không thể ngồi hàng ghế sau)Có 4-5 chỗ ngồi

*

Xe hatchback với cốp mở phía sau

Với những đặc điểm đó, chúng ta có thể thấy ngay những mẫu xe hatchback đang rất thông dụng ở Việt Nam như Ford Fiesta, Honda Fit, Toyota Yaris… hay những mẫu có kích cỡ nhỏ hơn như Kia Morning, Chevrolet Spark, Daewoo Matiz, Hyundai Grand i10…

Ưu điểm nổi bật của dòng xe hatchback là tính nhỏ gọn, tiện dụng của nó. Trong điều kiện đường phố đông đúc chật hẹp, và kết cấu nhà ống hẹp ngang, thì rõ ràng một chiếc xe đô thị như Kia Morning là một trong những lựa chọn sáng giá. Ngoài ra với dòng xe này, người mua phải bỏ ra chi phí thấp hơn đáng kể so với những dòng khác, nên càng tăng tính cạnh tranh.

Phân biệt Hatchback với Sedan, Crossover

Bạn có thể muốn tìm hiểu khái niệm các dòng xe hơi trước khi đọc tiếp. Ở đây tôi xin nêu những khác biệt cơ bản.

Xem thêm: Oxit Là Gì – Lý Thuyết Oxit Hóa 8

Hatchback so với Sedan

Hai đặc điểm cơ bản phân biệt xe Hatchback với Sedan:

Sedan có 3 khoang, trong đó khoang hành lý (cốp xe) tách biệt với khoang hành kháchSedan không có cửa ở phía sau

Phân biệt Hatchback với Crossover

Nếu xét về hình dáng, thì tôi có cảm giác xe Hatchback hơi đồng dạng với Crossover (CUV), có cửa phía sau, khoang hành lý gộp chung khoang khách (gọi là xe “đuôi cụt”).

Tuy nhiên những dòng xe này thì khác nhau nhiều về tính năng và những đặc điểm như:

Crossover có kích thước lớn hơn, gầm xe cao hơnCrossover thường có 5-7 chỗ ngồiMáy xe Crossover thường khỏe hơn Hatchback nhiều

Tôi cũng viết bài khái quát về Các dòng xe ô tô, cùng những bài chi tiết về từng dòng: Sedan, SUV, Crossover. Bạn có thể đọc để có thêm thông tin.

Xem thêm: Ung Thư Là Gì? Tại Sao Bệnh được Gọi Là K Là Gì

Trong bài viết này tôi đã tóm tắt những đặc điểm chính cũng như ưu điểm của dòng xe hatchback, và có so sánh với những dòng xe phổ biến khác. Hy vọng bạn tìm thấy thông tin bổ ích khi đọc xong bài viết này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp