Hashtag là gì và Hashtag có ý nghĩa như thế nào chắc hẳn cũng phải khiến nhiều người tò mò thắc mắc, một cách đánh dấu rất thú vị được sử dụng trên một số mạng xã hội phổ biến…

Hashtag là gì và Hashtag có ý nghĩa như thế nào chắc hẳn cũng phải khiến nhiều người tò mò thắc mắc, một cách đánh dấu rất thú vị được sử dụng trên một số mạng xã hội phổ biến như Twitter, Google+, YouTube đang gây bão thời gian gần đây. Nếu để ý bạn sẽ thấy dấu hiệu nhận biết của chúng là luôn theo sau dấu # xuất hiện trong một lời bình luận, một trạng thái nào đó.

Bạn đang xem: Hashtag là gì

Hashtag là gì và Hashtag có ý nghĩa như thế nào?

Hashtag tùy trong từng hoàn cảnh và lĩnh vực sẽ được hiểu theo nhiều tính năng khác nhau. Trong thế giới công nghệ, Hashtag là một từ hoặc một chuỗi các kí tự liên tiếp nhau được đặt sau dấu #. Người ta còn gọi Hashtag là Hash symbol và đây là một dạng metadata dữ liệu dùng để mô tả cho một dữ liệu khác – data about data. Hiện chúng ta có thể thấy Hashtag xuất hiện rất nhiều trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram, Google+, Tumblr. Một lưu ý rằng ở hầu hết các nơi trên mạng, Hashtag không cho phép có khoảng trắng.

*

Hashtag là gì và Hashtag có ý nghĩa như thế nào: Hashtag tùy trong từng hoàn cảnh và lĩnh vực sẽ được hiểu theo nhiều tính năng khác nhau

Hashtag được sử dụng như một công cụ giúp nhóm nhiều thông tin lại với nhau, chính vì thế bạn có thể nhấn vào một hashtag và xem được tất cả những thông điệp chứa hashtag đó. Ví dụ, khi vào Twitter, bạn nhấn vào tag #Tinhte thì tất cả những dòng tweet với chữ này sẽ xuất hiện cho bạn xem. Nó cũng gần giống với cách hoạt động của tính năng tag ở bài viết trên Tinh tế. Thông thường, đối với một thông điệp nào đó thì chúng ta có thể gắn một hoặc nhiều hashtag tùy nhu cầu.

Như vậy Hashtag có từ bao giờ và từ lúc nào người ta lại dùng nó một cách phổ biến như vậy?!

Nguồn gốc của Hashtag và công dụng của Hashtag

Hashtag xuất hiện và được sử dụng lần đầu tiên trong mạng lưới chat IRC để đặt nhãn cho các topic và nhóm trò chuyện. Nó cũng được dùng cho việc đánh dấu từng tin nhắn riêng biệt để biết nó có liên quan đến một nhóm/topic cụ thể nào hay không.

Sau đó, khi Twitter xuất hiện, Hashtag dần trở nên phổ biến hơn khi ngày càng có nhiều người đến với mạng xã hội dạng tiểu blog này. Ngày 23 tháng 8 năm 2007, một người đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở là ông Chris Messina đã đề xuất việc sử dụng Hashtag giúp nhóm các thông tin lại với nhau trên Twitter và dòng tweet của ông được xem là status Twitter đầu tiên có dùng #. Nó như sau:

*

Hashtag là gì và Hashtag có ý nghĩa như thế nào: Hashtag xuất hiện và được sử dụng lần đầu tiên trong mạng lưới chat IRC

Lần đầu tiên Hashtag được sử dụng cho một thông tin “nghiêm trọng” là trong dòng tweet về trận cháy rừng lớn của California hồi tháng 10 năm 2007. Nó được viết bởi một thành viên có tên Nate Ritter cũng là công dân của ở nơi này. Anh ta đã dùng Hashtag #sandiegofire để đánh dấu status của mình. Sau đó, Hashtag tiếp tục trở thành một “phong cách viết” trong những dòng tweet liên quan đến đợt phản đối về cuộc bầu cử năm 2009-2010 ở Iran. Những Hashtag bằng tiếng Ba Tư cũng như tiếng Anh sau đó dần dần trở nên hữu dụng trên mạng lưới Twitter, không chỉ ở Iran mà còn lan ra toàn cầu.

Xem thêm: Tải Monster Legends Hack 2020, Monster Legends

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Twitter bắt đầu nhúng các siêu liên kết vào tất cả Hashtag để thể hiện kết quả tìm kiếm từ những bài post gần đây có gắn Hashtag đó. Nó cũng có thể tìm kiếm theo cụm từ riêng lẻ và viết theo dạng bình thường chứ không bắt buộc phải có dấu #, miễn là các chữ được viết theo đúng thứ tự trong tag. Đến năm 2009, Twitter chính thức giới thiệu tính năng “Trending Topics” để hiển thị các Hashtag được nhiều người gắn hoặc nhiều người quan tâm.

Hashtag thường được sử dụng trong các mạng lưới thảo luận, trò chuyện ngang hàng, tức là trực tiếp giữa người dùng này với người dùng khác. Bất kì tổ hợp kí tự nào được đặt sau dấu # đều trở thành Hashtag. Khi nhấn vào Hashtag, nó giúp người dùng theo dõi một dòng các sự kiện, có thể là một chương trình TV, một thiên tai Hashtag #Haiti khá phổ biến trong lúc nước này bị động đất, hoặc để theo dõi một ai đó nếu họ có sử dụng hashtag độc đáo của riêng mình (dạng như #duyluan). Khi một Hashtag bất kì trở nên phổ biến, nó có thể thu hút nhiều người dùng hơn cùng thảo luận về các vấn đề có dính dáng đến tag đó. Như đã nói ở trên, đối với Twitter, khi một Hashtag trở nên cực kì phổ biến và được dùng rộng rãi thì nó sẽ được xếp vào mục “Trending Topics”.

*

Hashtag là gì và Hashtag có ý nghĩa như thế nào: Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2009, Twitter bắt đầu nhúng các siêu liên kết vào tất cả Hashtag

Tất cả Hashtag đều không được đăng kí hay kiểm soát bởi bất kì người dùng/nhóm người dùng nào có. Nó cũng không bao giờ bị “nghỉ hưu”, tức là một hashtag có thể tồn tại vĩnh viễn miễn là người ta còn chấp nhận sử dụng nó và trong ngôn ngữ đời thường vẫn còn cụm từ đó. Các Hashtag cũng không đi kèm theo chú giải gì cả. Chính vì thế mà một hashtag có thể được sử dụng thoải mái cho nhiều mục đích khác nhau tùy vào ý định của người dùng.

Để tăng tính khác biệt và tăng khả năng nhận biết Hashtag, người ta thường đặt các hashtag có liên quan đến một người, một sự vật hay sự kiện. Ví dụ, nếu đặt tag #banh thì quá chung chung, chúng ta có thể đặt cụ thể hơn là #banhkem, #banhkemhandmade. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà một tag khó có thể được xếp vào “trending topics” bởi mỗi người lại có một cách khi khác nhau mặc dùn cùng chỉ chung một đối tượng (chẳng hạn như mình viết là #banhkemhandmade, bạn mình lại viết là #banhkemtulam). Do đó, để một Hashtag trở nên phổ biến, cần có một quy định (ngầm biết hoặc nói rõ với nhau) để ai ai sử dụng Hashtag đó cũng viết đúng như thế.

Xem thêm: Tải Game Line 98 – Tải Game Offline Line 98 Về Máy Tính

Ngoài ra, Hashtag còn được cộng đồng mạng sử dụng như một biện pháp để giải bày một trạng thái nào đó liên quan đến thông điệp. Nó có thể giúp tăng tính hài hước, thú vị, biểu lộ sự buồn bã. Ví dụ đơn giản thế này: “Hôm nay là thứ sáu rồi! #vuiqua #excited #TGIF”. Tất nhiên, nó cũng giúp cho việc tìm kiếm các thông điệp trở nên dễ dàng hơn giống như những gì đã nói đến ở phần trên.

Chuyên mục: Hỏi Đáp