Nếu bạn là một người thường xuyên xem thời sự, đọc báo hay các bài viết trên internet thì chắc hẳn cũng không còn lạ lẫm gì với từ “dịch vụ hành chính công” nữa phải không nào? Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu dịch vụ hành chính công là gì chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ hành chính công là gì?

Dịch vụ hành chính công là những dịch vụ liên quan đến hoạt động thực thi pháp luật của Nhà nước, không vì mục tiêu lợi nhuận và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các tổ chức, cá nhân dưới hình thức các giấy tờ có giá trị pháp lý trong lĩnh vực mà cơ quan nhà nước đó quản lý.

Bạn đang xem: Hành chính công là gì

Mỗi dịch vụ hành chính công thường gắn liền với một thủ tục hành chính nhất định, có chức năng giúp giải quyết hoàn chỉnh một công việc cụ thể liên quan đến một tổ chức và cá nhân nào đó.

*

Khái niệm dịch vụ hành chính công là gì?

Cải cách hành chính là gì? Các nội dung cải cách hành chính ở Việt Nam

Sự khác nhau giữa dịch vụ hành chính tư và dịch vụ hành chính công là gì?

Về mục tiêu hoạt động

Dịch vụ hành chính công hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận mà chủ yếu vì mục đích công cộng, lợi ích của cộng đồng. Trong khi đó, dịch vụ hành chính tư hoạt động chủ yếu vì mục tiêu lợi nhuận, đem lại lợi ích cho các tổ chức, cá nhân.

Cơ sở pháp lý

Dịch vụ hành chính công cần tuân thủ những thủ tục pháp lý hết sức phức tạp, phải tuân theo một trình tự thủ tục do pháp luật quy định, không được phá bỏ. Vì vậy mà nó luôn cứng nhắc, mang tính quan liêu, chậm chạp, hiệu quả hoạt động thấp.

Đối với dịch vụ hành chính tư, nó cũng phải tuân theo một số quy tắc nhất định. Tuy nhiên, nó lại có tình mềm dẻo và linh hoạt hơn nhiều so với hành chính công. Thủ tục cũng đơn giản và dễ dàng thực hiện hơn.

Quy mô tổ chức hoạt động

Quy mô của dịch vụ hành chính công dựa trên nhiều nguyên tắc nhất định, có quy mô lớn, có thể bao trùm cả xã hội hay một lĩnh vực rộng lớn nào đó. Nhưng hành chính tư lại có quy mô linh hoạt hơn, tuỳ thuộc vào từng tổ chức mà áp dụng quy mô hợp lý.

Tài chính hoạt động

Dịch vụ hành chính công sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, hành chính tư lại sử dụng nguồn ngân sách tự có cũng như từ lợi nhuận trong quá trình sản xuất kinh doanh mang lại.

Xem thêm: lie là gì

Từ khái niệm và những phân tích về sự khác nhau giữa dịch vụ hành chính công và hành chính tư. Chắc hẳn bạn đọc đã nắm vững được định nghĩa dịch vụ hành chính công là gì rồi phải không nào? Ngoài ra, dịch vụ hành chính công ở Việt Nam cũng có những đặc trưng cơ bản khác với dịch vụ hành chính công của các nước khác trên thế giới đấy. Để biết thêm về điều đó, bạn đừng nên bỏ lỡ phần tiếp theo của bài viết nhé!

Các loại hình cơ bản của dịch vụ hành chính công Việt Nam

Hoạt động cấp các loại giấy phépHoạt động cấp các loại giấy xác nhậnCấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép kinh doanhHoạt động thu các khoản đóng góp vào ngân sách và các quỹ của Nhà nước

Đặc trưng của dịch vụ hành chính công ở Việt Nam là gì?

Ở Việt Nam, dịch vụ hành chính công có những đặc trưng gắn liền với các loại hình riêng biệt, cụ thể:

1. Việc cung ứng dịch vụ hành chính công luôn gắn với thẩm quyền của các cơ quan hành chính Nhà nước

Việc cung ứng các dịch vụ hành chính công luôn gắn liền với thẩm quyền của các cơ quan hành chính Nhà nước. Nó mang tính quyền lực pháp lý gắn với các hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Ví dụ như trong việc cấp các loại giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân; công chứng, xử lý và xử phạt hành chính, kiểm tra, thanh tra hành chính… Các loại dịch vụ này chỉ có thể do các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện.

2. Dịch vụ hành chính công phục vụ cho hoạt động quản lý của Nhà nước

Thực tế, bản chất dịch vụ hành chính công không thuộc về chức năng quản lý nhà ước tuy nhiên những dịch vụ này lại phục vụ cho chức năng quản lý nhà nước. Các dịch vụ hành chính công hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu của người dân, tuy nhiên những nhu cầu, đòi hỏi này không phải xuất phát từ nhu cầu của bản thân họ mà lại phát sinh xuất phát từ các quy định của Nhà nước để Nhà nước quản lý tốt hơn.

3. Dịch vụ hành chính công hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận

Đã là dịch vụ hành chính công thì ở bất kỳ quốc gia nào trong đó có Việt Nam cũng hoạt động không vì mục tiêu vụ lợi. Chính vì vậy, các khoản thu dưới dạng phí, lệ phí đều được nộp vào ngân sách Nhà nước. Những khoản thu đó không nhằm mục đích bù đắp hao phí lao động cho người cung cấp dịch vụ, mà chủ yếu là nó nhằm tạo ra sự công bằng giữa người sử dụng dịch vụ với người không sử dụng dịch vụ.

4. Mọi người dân có quyền ngang nhau trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công

Tất cả mọi đối tượng tiếp cận và sử dụng dịch vụ hành chính công đều có quyền như nhau và được đối xử ngang nhau với tư cách là đối tượng phục vụ của Nhà nước. Nhà nước có trách nhiệm và nghĩa vụ cung cấp dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho mọi người dân, không phân biệt đó là người như thế nào.

Như vậy, việc cung ứng dịch vụ hành chính công là trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà nước đối với xã hội, thể hiện vai trò của Nhà nước đối với nhân dân và các tổ chức trong xã hội. Chính vì vậy mà Nhà nước CHXHCN Việt Nam luôn tìm kiếm các giải pháp để cải cách dịch vụ hành chính công nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà nước.

Xem thêm: decide là gì

Thực trạng và một số biện pháp cải thiện dịch vụ hành chính công Việt Nam

Thực trạng dịch vụ hành chính công Việt Nam

Kết quả đạt được: Trong những năm gần đây, nhà nước ta đã đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công. Coi nó như là một khâu quan trọng trong chương trình thực hiện cải cách đối với nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Chúng ta đã áp dụng tốt các công nghệ thông tin, phương tiện kỹ thuật điện tử vào thực hiện dịch vụ hành chính công như: hoạt động đăng ký kinh doanh, cấp giấy chứng minh thư nhân dân, cấp phép đầu tư, rà soát và loại bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết, tinh giản biên chế, sáp nhập đơn vị hành chính…Hạn chế: Bên cạnh những kết quả đạt được, dịch vụ hành chính công ở Việt Nam vẫn còn tồn tại các bất cập: Tồn tại nhiều thủ tục hành chính, văn bản quy phạm pháp luật về thủ tục hành chính phức tạp, quy trình cung ứng dịch vụ còn rườm rà, qua nhiều cấp bậc. Các thông tin về thủ tục, quy trình thực hiện dịch vụ hành chính công chưa được công khai minh bạch, phổ biến đến toàn dân. Sự phân cấp,phân công trong việc cung ứng dịch vụ công chưa thực sự được đẩy mạnh. Năng lực chuyên môn của người cung ứng dịch vụ còn hạn chế. Bất bình đẳng, phân biệt đối xử vẫn còn tồn tại…

Biện pháp cải thiện dịch vụ hành chính công Việt Nam

Tiếp tục hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của chính quyền các cấp.Đẩy mạnh công cuộc rà soát, cải cách các thủ tục hành chính. Tạo môi trường thuận lợi đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân và cho sản xuất kinh doanh.Nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ bộ máy hành chính bằng cách đào tạo, bồi dưỡng.Công khai các thông tin về thủ tục (giấy tờ, biểu mẫu) thời gian, lệ phí, quy trình giải quyết theo quy định về thực hiện dịch vụ hành chính công để nhân dân nắm và thực hiện hiệu quả, nhanh chóng.Phát huy quyền làm chủ của nhân dânQuán triệt tư tưởng và hành động của hệ thống cơ quan hành chính nhà nước về ý thức phục vụ dân. Xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, vô trách nhiệm, gây phiền hà cho dân trong quá trình quản lý hành chính.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn những kiến thức về khái niệm dịch vụ hành chính công là gì và liên hệ hành chính công ở Việt Nam. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cho bạn trong học tập, công việc cũng như trong cuộc sống. Ngoài ra, nếu bạn đang găp khó khăn với việc làm tiểu luận, luận văn. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với dịch vụ Làm tiểu luận thuê tại Luận Văn 2S nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp