Hàng hóa phi mậu dịch là gì? Hàng hóa phi mậu dịch có phải chịu thuế nhập khẩu không? Bài viết hôm nay sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến hàng hóa phi mậu dịch trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Bạn đang xem: Hàng phi mậu dịch là gì

Hàng hóa phi mậu dịch là gì?

Hàng hóa phi mậu dịch là các loại hàng mẫu, hàng biếu tặng, hàng khuyến mại. Tất cả các mặt hàng này sẽ không phải chịu bất kỳ một chi phí nào khi mang về sử dụng. Bên cạnh đó, hàng hóa phi mậu dịch sẽ không được phép bán và cũng không được khấu trừ thuế.

Hàng hóa phi mậu dịch được quy định theo thông tư số Số: 112/2005/TT-BTC ngày 15 tháng 12 năm 2005. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch là những loại hàng hóa nhập khẩu không mang mục đích thương mại, không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu, nhập khẩu theo giấy phép quy định của các cơ quan quản lý chuyên ngành.

*

Hàng hóa nhập phi mậu dịch sẽ phải nộp thuế ngay trước khi thông quan hàng hóa gồm các mặt hàng sau đây:

– Quà biếu, quà tặng, của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hoặc của các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam gửi cho các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài.

– Hàng hóa của các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên.

Xem thêm: Tải Game Con Rồng – Tải Game Dragon City

– Hàng hóa viện trợ nhân đạo

– Hàng hóa tạm nhập khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế

– Các loại hàng mẫu không thanh toán

– Dụng cụ nghề nghiệp, các phương tiện làm việc của những người xuất nhập cảnh

– Hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận tải đơn, hàng hóa mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế

– Tài sản di chuyển của các cá nhân, tổ chức

– Các loại hàng hóa phi mậu dịch khác

Một số câu hỏi liên quan đến hàng hóa phi mậu dịch

Hàng hóa phi mậu dịch có được khấu trừ thuế đầu vào hay không?

Đối với các trường hợp nhập khẩu hàng hóa bằng tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch, không có chứng từ thanh toán tiền mua hàng hóa sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào. Vì sao vậy? Vì loại hàng hóa này không phải là hàng hóa mua bán nhằm mục đích thương mại nên không phát sinh nghĩa vụ thanh toán, không có hợp đồng cũng như hóa đơn thể hiện việc mua bán hàng hóa.

*

Địa điểm nào hỗ trợ thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu phi mậu dịch?

Các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch sẽ được thực hiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu hoặc Chi cụ Hải quan nơi hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch chuyển cảng đến theo quy định.

Ngoài ra, hàng hóa xuất nhập khẩu phi mậu dịch còn làm thủ tục hải quan tại các Chi cục Hải quan được thành lập theo quy định.

Quy trình thực hiện các thủ tục hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch

Bước 1: Tiếp nhận, kiểm tra chi tiết kỹ càng các thông tin trong hồ sơ, đăng ký tờ khai hải quan

Bước 2: Kiểm tra chi tiết hàng hóa và so sánh với kết quả kiểm tra thực tế

Bước 3: Tính toán, thu thuế và lệ phí hải quan

Bước 4: Hoàn thiện quá trình thực hiện bằng việc phúc tập hồ sơ.

Xem thêm: Contradict Là Gì – Contradicted Là Gì

Ai là người khai hải quan đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu phi mậu dịch?

– Chủ hàng hóa có thể là các cá nhân hoặc tổ chức, cơ quan

– Người được chủ hàng ủy quyền bằng văn bản

Bài viết trên đây đã giúp các bạn biết được hàng hóa phi mậu dịch là gì, các thủ tục hải quan cần biết đối với hàng hóa phi mậu dịch. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp