Hàn the đã không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng, nhưng dùng đúng cách thì nó sẽ mang lại hiệu quả tốt, còn dùng sai thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Hàn the là gì

Những món ăn quen thuộc hàng ngày của chúng ta như bún, phở, nem,…trước khi được bán tới tay người dùng, có thể chúng đã được thêm vào những chất cấm, thứ chất này thường là hàn the.

Tuy có hại có hại cho sức khỏe người dùng nhưng nó lại mang về lợi nhuận cho phía người bán, vậy hàn the là thứ gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này để biết rõ hơn về tính chất, ứng dụng và tác hại của hàn the ra sao đến sức khỏe con người.

*

Hàn the được sử dụng nhiều trong công nghiệp, nông nghiệp nhưng không được dùng trong thực phẩm – Ảnh Pinterest

Hàn the là gì?

Hàn the là cách nói thông thường của hợp chất hóa học mang tên borax, ở dạng tinh thể rắn, màu trắng, nhiều cạnh, dễ tan nhanh trong nước, có khả năng diệt nấm mốc. Nó là chất phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng ở Việt Nam, Hoa Kỳ,…

Công thức hóa học của hàn the

Trong hàn the có natri (Na) và bo (B, boron). Hợp chất này có công thức hóa học là ????????2????4????7.10????2????. Đây là một hợp chất natri borat ngậm 10 phân tử nước, cũng chính là công thức hóa học của hàn the.

Ứng dụng của hàn the (borax) là gì?

Hàn the (borax) là một hợp chất có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, hay trong cuộc sống hàng ngày.

*

Để bún và nem được dai, để lâu hơn hơn thì người ta thường trộn hàn the vào – Ảnh Pinterest

– Hàn the sử dụng trong thực phẩm: Vì có khả năng làm giảm nấm mốc, giúp thực phẩm như chả, nem chua,…được dai hơn, tươi lâu, màu đẹp trong thời gian dài mà không bị hư, chính vì vậy những nhà sản xuất đã sử dụng hàn the vào trong sản phẩm của mình.

Xem thêm: Balance Sheet Là Gì – Balance Sheet / Bản Cân đối Kế Toán

*

Hàn the có thể diệt kiến, rệp, gián,…thứ chất này sẽ có ích nếu dùng đúng mục đích – Ảnh sưu tầm

– Hàn the được sử dụng trong gia đình như diệt gián, kiến,… bằng cách cho hàn the trộn với đường bỏ vào trong góc tối, những con vật này khi ăn phải sẽ bị ngộ độc và tử vong. Ngoài diệt các con vật kia thì hàn the còn được dùng để làm sạch bóng xoong nồi, làm sạch toilet, diệt nấm mốc trong nhà khi trời ẩm.

– Trong công nghiệp, natri borat được dùng để đánh bóng kim loại, sản xuất men sứ, xà phòng và các chất tẩy rửa,…

– Trong Y tế, hợp chất này dùng để sản xuất ra chất diệt côn trùng, thuốc xoa ngoài da, nước súc miệng,…

Tác hại khi sử dụng hàn the

Tuy nó có nhiều ưu điểm khi sử dụng được ở nhiều lĩnh vực, nhưng không phải là tất cả. Trong một số nghiên cứu, thí nghiệm đã cho thấy hàn the khi vào cơ thể sẽ hấp thu rất nhanh, nhưng việc đào thải chất này thì rất chậm, khiến dẫn đến tình trạng lắng đọng boraxtrong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, điển hình nhất như việc bị suy thận.

*

Ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng đó chính là lý do vì sao hàn the bị cấm dùng trong chất phụ gia thực phẩm – Ảnh Pinterest

Trong thực phẩm nếu chứa nhiều hàn the gây ra tình trạng ngộ độc, choáng váng, những người đường ruột yếu thường sẽ dễ bị tiêu chảy, đau bụng. Ăn nhiều hàn the sẽ ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và thai nhi,…

Xem thêm: Tổng Quan Về Lập Trình Hướng đối Tượng Là Gì

Chính vì vậy mà ở Việt Nam cấm sử dụng hàn the, nhưng nhiều nơi vì cái lợi trước mắt vẫn lén đưa hàn the vào sản xuất, chế biến trong thực phẩm và việc kiểm soát vấn đề này vẫn chưa được sát sao.

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn hàn the là gìCông thức hóa học, ứng dụng và tác hại khi dùng hàn thenhư thế nào rồi. Đừng quên đón xem những tin tức bổ ích được cập nhật mỗi ngày trên YAN nhé!

NHỮNG CHẤT KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM:

Chất tạo ngọt

Màu thực phẩm

Dexamethason là hóa chất có tác dụng trữ nước

Clenbuterol, salbutamol là hóa chất giúp cho lượng mỡ dưới da của động vật

Chất bảo quản

Chất huỳnh quang

Chất chống thối trong dưa cà

Giải độc hàn the, Tác hại của hàn the, Cách sử dụng hàn the, Giới thiệu về hàn the, Mua hàn the, Tác dụng của hàn the đối với thực phẩm, Công thức hàn the, Chất thay thế hàn the trong thực phẩm

Chuyên mục: Hỏi Đáp