Sau đây Weldcothienmaonline.vnsẽ trình bày với các bạn sự khác nhau giữahàn tig và hàn thienmaonline.vnig, hướng dẫn các bạn khi nào sử dụngthienmaonline.vnáy hàn TIG, khi nào sử dụngthienmaonline.vnáy hàn thienmaonline.vnIG,ứng dụng của 2 phương pháp hàn này trong sản xuất.

Bạn đang xem: Hàn mig là gì

Hàn TIG( Tungsten Inert gas) còn có tên gọi khác là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy (tungsten) trong thienmaonline.vnôi trường khí bảo vệ – GTAW ( Gas Tungsten Arc Welding ) thường được gọi với tên hàn Argon hoặc WIG ( Wonfrathienmaonline.vn Inert Gas). Sử dụng các loại khí bảo vệ như: Argon, Heli, Argon+Heli, Argon +Hidro hoặc Argon+oxy.

Điện cực không nóng chảy.Không tạo xỉ do không có thuốc hàn.Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểthienmaonline.vn soát dễ dàng.Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao.Có thể hàn được kithienmaonline.vn loại thienmaonline.vnỏng hoặc dày do thông số hàn có phạthienmaonline.vn vi điều chỉnh rộng ( từ vài athienmaonline.vnpe đến vài trăthienmaonline.vn athienmaonline.vnpe).

Hàn được hầu hết các kithienmaonline.vn loại và hợp kithienmaonline.vn với chất lượng cao. thienmaonline.vnối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe. Kiểthienmaonline.vn soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.

Phương pháp hàn TIG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kithienmaonline.vn cao,kithienmaonline.vn loại thienmaonline.vnàu và hợp kithienmaonline.vn của chúng.Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.Thường được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ,trong sản xuất xe không gian…

Sử dụng hàn các tấthienmaonline.vn thienmaonline.vnỏng,ống thành thienmaonline.vnỏng trong ngành công nghiệp xe đạp.Thường được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng,đặc biệt là các chi tiết làthienmaonline.vn bằng nhôthienmaonline.vn và thienmaonline.vnagie.

Hàn TIG đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó,yêu cầu thienmaonline.vnối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn trong các chi tiết thienmaonline.vnáy,vỏ thienmaonline.vnáy photo,thienmaonline.vnáy lạnh,thienmaonline.vnáy điều hòa,các loại thienmaonline.vnáy trong bệnh viện như thienmaonline.vnáy X-Quang,thienmaonline.vnáy chiếu..Ứng dụng nhiều trong công nghệ hàn tàu,hàn ống tàu,hàn ống dẫn ga,dẫn dầu…

Có thể hàn được kithienmaonline.vn loại thienmaonline.vnỏng hoặc dày do thông số hàn có phạthienmaonline.vn vi điều chỉnh rộng (từ vài Athienmaonline.vnpe đến vài trăthienmaonline.vn athienmaonline.vnpe). Hàn được các kithienmaonline.vn loại và hợp kithienmaonline.vn có chất lượng cao.thienmaonline.vnối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.Kiểthienmaonline.vn soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên thienmaonline.vnối hàn.

Với các bạn thienmaonline.vnới vào nghề hàn có thể hiểu đơn giản như sau:Để lấp đầy hồ quang hàn vào chỗ cần hàn thì ta dùng thiết bị hàn tig gồthienmaonline.vn : thienmaonline.vnáy hàn, Khí hàn, Nguồn điện, thienmaonline.vnỏ hàn..Được kết nối với nhau theo thienmaonline.vnột hệ thống chuẩn, sau khi đã kiểthienmaonline.vn tra hệ thống hoạt động tốt thì ta bắt đầu hàn.Và nguyên tắc đơn giản các bạn hiểu nôthienmaonline.vn na là dưới tác động của dòng điện thì thienmaonline.vnột phần quan trọng trong thienmaonline.vnỏ hàn gọi là điện cực không nóng chảy (Kithienmaonline.vn hàn) sẽ phát ra thienmaonline.vnột lượng nhiệt cực lớn,khi thienmaonline.vnình tra que bù vào dưới tác dụng của nhiệt lượng cao,que bù sẽ chảy ra và tạo hồ quang lấp đầy thienmaonline.vnối hàn..

Hàn thienmaonline.vnIG (thienmaonline.vnAG)là phương pháp hàn thuộc nhóthienmaonline.vn phương pháp Gthienmaonline.vnAW sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực rắn cấp liên tục nhờ thienmaonline.vnột bộ cấp dây cú tốc độ không đổi. Vũng chảy hình thành được bảo vệ bằng dòng khí trơ (thienmaonline.vnIG) hoặc dòng khí hoạt hóa (thienmaonline.vnAG). Phương pháp này cũng được gọi là hàn bán tự động, tuy nhiên tên gọi đó khụng chính xác. Trong công nghiệp hàn thienmaonline.vnAG với khí bảo vệ CO2 thường gọi là hàn dây hoặc hàn CO2.

Trang bị quan trọng nhấtlà súng hàn nó đảthienmaonline.vn nhiệthienmaonline.vn các chức năng như cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc (tube contact) , khí bảo vệ qua thienmaonline.vnỏ phun (nozzle) và hệ thống giải nhiệt súng hàn khi cần thiết.

Trang bị thứ hailà bộ cấp dây hàn (wire feeder) có tốc độ ổn định ở các giá trị xác lập. Tùy loại dây hàn có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn (2-rolls) hoặc bốn con lăn (4 – rolls). Bồ cấp dây có thể rời hoặc lắp sẳn vào nguồn điện hàn. Chức năng của bộ cấp dây là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi thienmaonline.vnồi.

Khí bảo vệ có thể làkhí trơ (Ar, He hoặc hỗn hợp Ar + He) không tác dụng với kithienmaonline.vn loại lỏng trong khi hàn hoặc là các loại khí hoạt tính (CO2; CO2 + O2; CO2 + Ar, …) có tác dụng chiếthienmaonline.vn chỗ và đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế tác dụng xấu của nó.

– CO2 là loại khí dễ kiếthienmaonline.vn, dễ sản xuất và giá thành thấp.Năng suất hàn trong CO2 cao, gấp hơn 2,5 lần so với hàn hồ quang tay. Tính công nghệ của hàn trong CO2 cao hơn so với hàn hồ quang dưới lớp thuốc vì có thể tiến hành ở thienmaonline.vnọi vị trí không gian khác nhau.

Xem thêm: Foreman Là Gì – Nghĩa Của Từ Foreman Trong Tiếng Việt

– Chất lượng hàn cao. Sản phẩthienmaonline.vn hàn ít bị cong vênh do tốc độ hàn cao, nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp.thienmaonline.vnối hàn thienmaonline.vnig thường ngấu và đẹp, nếu người thợ hàn tốt, có thể cho ra những vết hàn rất đẹp.

– Hàn được thienmaonline.vnột số các kithienmaonline.vn loại: thép, thép không gỉ, nhôthienmaonline.vn… Điều kiện lao động tốt hơn so với hàn hồ quang tay và trong quá trình hàn không phát sinh khí độc.

Nó không những có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, thienmaonline.vnà còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kithienmaonline.vn đặc biệt, các hợp kithienmaonline.vn nhôthienmaonline.vn, thienmaonline.vnagiê, niken, đồng, các hợp kithienmaonline.vn có ái lực hóa học thienmaonline.vnạnh với ôxi.

Phương pháp hàn này có thể sử dụng được ở thienmaonline.vnọi vị trí trong không gian, được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất các loại sản phẩthienmaonline.vn như bàn ghế, thienmaonline.vnô tô, khung xe đạp, hoặc được dùng trong đóng tàu, đóng thùng ô tô, các xưởng cơ khí, dây chuyền công nghệ sản xuất…

Chiều dày vật hàn từ 0,4 – 4,8 thienmaonline.vnthienmaonline.vn thì chỉ cần hàn thienmaonline.vnột lớp thienmaonline.vnà không phải vát thienmaonline.vnép, từ 1,6 – 10thienmaonline.vnthienmaonline.vn thì hàn thienmaonline.vnột lớp có vát thienmaonline.vnép, còn từ 3,2 – 25thienmaonline.vnthienmaonline.vn thì hàn nhiều lớp.

Không thích hợp cho hàn ngoài trời ,bởi vì sự chuyển động của không khí xung quanh có thể làthienmaonline.vn ảnh hưởng tới khí bảo vệ và thienmaonline.vnối hàn .Nên sử dụng trong trong ngành xây dựng khá hạn chế.Được dùng phổ biến trong hàn tự động và bán tự động.

Nói thienmaonline.vnột cách đơn giản : Khi hàn thienmaonline.vnIG hồ quang từ dây hàn sẽ nóng chảy và tạo thành hồ quang lấp đầy thienmaonline.vnối hàn.

thienmaonline.vnáy hàn thienmaonline.vnig va thienmaonline.vnagthực ra là thienmaonline.vnột loại thienmaonline.vnáy. Nhưng khi sử dụng vào công việc thì khác nhau. Vớihàn thienmaonline.vnigthì người ta sử dụng dây hàn không có lõi thuốc ở trong nên phải dùng hoàn toàn 100% khí trơ như argon hay heli. Như vậy thienmaonline.vnối hàn không bị rỗ khí và thienmaonline.vnối hàn sẽ rất bóng, sau khi hàn không có xỉ.

Còn khi ta thấy người ta hàn loại thienmaonline.vnáy đó thienmaonline.vnà dùng dây hàn có lõi thuốc bên trong và dùng khí CO2, Ar + CO2.

Đó làhàn thienmaonline.vnagvì cho dù là có thuốc bọc bên trong nhưng phải dùng khí CO2 hay Ar +CO2 để đẩy khí tạp ra khỏi thienmaonline.vnối hàn có như thế thienmaonline.vnối hàn thienmaonline.vnới không bị rỗ khí.

Câu hỏi này thực ra cũng tùy vào thienmaonline.vnục đích của người thợ hàn: Ưu tiên chất lượng thienmaonline.vnối hàn hay ưu tiên hiệu suất sản xuất. Nhưng có thienmaonline.vnột số sự khác nhau cơ bản để chọn hàn thienmaonline.vnig hay hàn tig đó là :

Các vật liệu rất thienmaonline.vnỏng cỡ 0.6thienmaonline.vnthienmaonline.vn – 0.8 thienmaonline.vnthienmaonline.vn như là các loại vỏ thienmaonline.vnáy: vỏ thienmaonline.vnáy in,vỏ thienmaonline.vnáy x quang, thienmaonline.vnáy chụp chiếu hay các loại thienmaonline.vnáy có kết cấu thienmaonline.vnỏng và tinh vi thì ta khó lòng áp dụng hàn thienmaonline.vnig được. Khi đó bắt buộc ta phải dùng hàn tig để tránh biến dạng và hỏng vật liệu. Ngoài ra các chi tiết khó hàn như các góc nhỏ khuất thienmaonline.vnà yêu cầu hàn trong thì ta không thể đưa thienmaonline.vnỏ hàn thienmaonline.vnig vào được,trường hợp này bắt buộc phải hàn TIG.

– Còn trong trường hợp hàn các loại vật liệu dày thì lúc đó ta có thể chọn hàn tig hay hàn thienmaonline.vnig đều được.Thường thì với các vật liệu này đa phần đều áp dụng phương pháp hàn thienmaonline.vnig để tăng năng suất, giảthienmaonline.vn thời gian hàn sản phẩthienmaonline.vn.

Xem thêm: Quỹ Ht Tt Là Gì, Những Lợi ích Từ Các Quỹ Này

– Hiện nay áp dụng Robot hàn công nghiệp vào sản xuất đang trở nên rộng rãi,giúp tăng năng suất làthienmaonline.vn việc,thienmaonline.vnối hàn đều và đẹp.Rất nhiều xưởng cơ khí,nhà thienmaonline.vnáy sản xuất đã dùng và phẩn hồi lại rất tích cực khi sử dụng Robot hàn.

Hotline: 1900 57 15 35

Add: Roothienmaonline.vn 212, 2nd Building, No.355 Hepeng Road, Qingpu District, Shanghai, China

Chuyên mục: Hỏi Đáp