Hydrogen peroxide hay còn gọi theo tiếng việt là oxi già. Đây là một trong các hóa chất chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết khái niệm, công dụng của loại hóa chất đặc biệt này. Hãy cùng các chuyên gia của Union tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: H2o2 là gì

*

Hydrogen peroxide là gì?

Hydrogen peroxide hay Hydro peroxid, Hydro peroxit là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt có tên tiếng Việt là nước oxy già, có công thức hóa học là H2O2. Chất này tồn tại dưới dạng dung dịch lỏng, trong suốt không màu, độ nhớt cao hơn nước một chút, có tính oxy hóa mạnh do đó được sử dụng làm chất tẩy trắng, tẩy uế hoặc làm chất oxi hóa. Ngoài ra ở nồng độ cao như HTP, H2O2 còn được dùng làm tác nhân đẩy tên lửa. 

Tính chất của hydrogen peroxide (H2O2)

Cùng tìm hiểu tính chất vật lý và hóa học của Hydro peroxit ngay sau đây:

1. Tính chất vật lí của H2O2

Hydrogen peroxide tồn tại ở dạng lỏng, không màu, có mùi hắc, áp suất hóa hơi ở nhiệt độ 30 độ C, có thể hòa tan hoàn toàn trong nước. Hydro peroxide có hình dạng “xiên lệch”, do lực đẩy giữa các cặp đơn trên các nguyên tử oxy. Mặc dù trên thực tế liên kết O-O là một liên kết đơn, phân tử có rào cản cao đáng kể để thực hiện vòng quay hoàn hảo là 29,45 kJ/mol; nó có nguyên nhân là do lực đẩy của cặp đơn.

*

2. Tính chất hóa học của H2O2

Hydrogen peroxide có thể phân hủy tự nhiên thành nước và oxy. Thông thường nó phản ứng như là một chất ôxi hóa, tuy nhiên trong nhiều phản ứng, nó phản ứng như là chất khử, giải phóng ra oxy như là phụ phẩm. H2O2 cũng rất nhanh chóng tạo ra các peroxit vô cơ và hữu cơ.

➣ Hydro peroxide thông thường phân hủy theo phản ứng tỏa nhiệt thành nước và khí oxy một cách tự nhiên:

2 H2O2 → 2 H2O + O2 + Nhiệt lượng

Tỷ lệ phân hủy phụ thuộc vào nhiệt độ, nồng độ của peroxide, cũng như là độ pH và sự có mặt của các chất ổn định hay tạp chất. Hydro peroxide kỵ với nhiều chất gây ra sự xúc tác quá trình phân hủy nó, bao gồm phần lớn các kim loại chuyển tiếp và hợp chất của chúng.

➣ Trong dung dịch nước, hydrogen peroxide có thể ôxi hóa hay khử nhiều loại ion vô cơ. Khi nó như là một chất khử thì khí oxy được tạo ra. Trong dung dịch acid ion sắt Fe2+ bị ôxi hóa thành ion sắt Fe3+.

2Fe2+(dung dịch) + H2O2 + 2H+(dung dịch) → 2 Fe3+(dung dịch) + 2H2O(lỏng)

➣ Hydro peroxide là một acid yếu (pH = 4,5), và nó có thể tạo ra các muối hydroperoxit hay peroxit hay các dẫn xuất của nhiều kim loại.

Xem thêm: Win102 Là Gì – #win102 Instagram Posts Photos And Videos

Na2B4O7 + 4H2O2 + 2NaOH → 2Na2B2O4(OH)4 + H2O

➣ Hydro peroxide là một bazơ yếu hơn cả nước, nhưng nó có thể tạo ra một số sản phẩm với các acid rất mạnh.

Ứng dụng Hydrogen peroxide (H2O2) trong đời sống

Tùy vào nồng độ % thì hydrogen peroxide sẽ có công dụng khác nhau, nhờ có tính khử trùng diệt khuẩn tốt nên H2O2 được sử dụng rất nhiều trong đời sống.

1. Ứng dụng của Hydrogen peroxide (H2O2) trong xử lý nước hồ bơi

Với khả năng oxi hóa mạnh với nồng độ 35% đến 50%, dung dịch oxy già kết hợp cùng tia UV tạo ra các gốc oxy phản ứng có tác dụng khử trùng nước an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, oxy già còn biết đến khả năng trung hòa Clo dư trong nước và được dùng để tẩy trắng các trường hợp vết ố trên nền gạch mosaic.

Cách sử dụng H2O2 khử trùng nước bể bơi như sau

Khi sử dụng, ta bơm trực tiếp dung dịch với một liều lượng thích hợp vào nguồn nước cần khử trùng. Tỷ lệ thường dùng là 10 – 15g/m3, giúp nước trong xanh trở lại sau khoảng từ 4 – 5 giờ đồng hồ. Có thể khởi động thêm hệ thống lọc để đạt được hiệu quả tốt nhất. Oxy già còn góp phần tiêu diệt vi khuẩn có hại trong bể, ngăn chặn mầm bệnh. 

*

2. Ứng dụng H2O2 trong thẩm mỹ, y tế

Trong y học, các ứng dụng của Hydrogen Peroxide có thể kể đến như sau:

– Dùng để sát khuẩn vết thương, làm sạch vết thương, vết loét

– Rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi (Tuy nhiên không nên sử dụng oxy già súc miệng hay rửa miệng trong thời gian dài)

– Dùng để tẩy uế, tay, da và niêm mạc 

Ngoài những tác dụng trong y học kể trên, H2O2 còn được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Trị mụn trứng cá có tính chất kháng khuẩn, dịu da bạn nên nhỏ 1 đến 2 giọt oxy già đầu bông tăm chấm vào nốt mụn. Làm trắng răng ta hòa nước tỉ lệ 1:1 làm dung dịch súc miệng sau khi đánh răng. Nó còn là thành phần làm tóc nhuộm bóng ta thường pha dung dịch nước loãng với oxy vào tóc sau khi gội để có 1 bộ tóc bền màu nhuộm tự nhiên.

Xem thêm: Snapshot Là Gì – Tại Sao Cần Snapshot Khi đã Có Backup

*

3. Ứng dụng Hydrogen Peroxide trong công nghiệp 

Thống kê thế giới năm 1994, khoảng 50% sản lượng hydro peroxide dùng để tẩy trắng giấy và bột giấy. Các ứng dụng tẩy trắng khác ngày càng trở nên quan trọng như dùng trong sản xuất các hợp chất peroxide hữu cơ, làm chất tẩy rửa nhẹ trong bột giặt, dùng để làm chất mồi gốc tự do trong các phản ứng trùng hợp và các phản ứng hóa học khác.

Mua Hydrogen peroxide (H2O2) ở đâu chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các hóa chất xử lý nước hồ bơi trong đó có Union là đơn vị hàng đầu. Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị cũng như hóa chất dành cho bể bơi như Hydrogen peroxide uy tín, chất lượng, hiệu quả. giá tốt nhất thị trường.

Union cam kết chất lượng sản phẩm cũng như an toàn sức khỏe người sử dụng. Tư vấn MIỄN PHÍ giải đáp tất cả các thắc mắc vui lòng liên hệ hotline

Thông tin liên hệ

*

Công Ty Cổ Phần UNION

Trụ Sở

union.com.vn

Chi Nhánh Miền Bắc

Chuyên mục: Hỏi Đáp