*
*
*
*
*

9.1. Xử trí khi bị sốt

Sốt có thể là một trong những triệu chứng của bệnh giống cúm đối với nhiều người. Dấu hiệu của sốt bao gồm: ớn lạnh, đỏ bừng, ấm người hoặc đổ mồ hôi.

Bạn đang xem: H1n1 là gì

Các loại thuốc hạ sốt thường chứa acetaminophen hoặc ibuprofen. Những loại thuốc này có thể giúp hạ sốt và giảm đau. Không nên dùng Aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên (bất kỳ ai ≤18 tuổi) bị cúm.

Để tránh lây cúm, nếu bị sốt, hãy ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi không còn bị sốt hoặc có dấu hiệu bị sốt. Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc hạ sốt, không thể biết liệu cơn sốt đã thực sự hết chưa. Do đó, khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn, hãy tăng khoảng cách giữa các liều thuốc hạ sốt và tiếp tục theo dõi nhiệt độ để đảm bảo cơn sốt không quay trở lại.

9.2. Dấu hiệu cảnh báoTrẻ nhỏMê man.Sốt với phát banMàu da hơi xanhThở nhanh hoặc khó thởTrở nên cáu kỉnh đến nỗi đứa trẻ không muốn được bế.Các triệu chứng giống như cúm cải thiện nhưng sau đó trở lại với sốt và ho nặng hơn.Người trưởng thànhKhó thởĐột ngột chóng mặtCảm giác hoang mangNôn nặng hoặc dai dẳngĐau hoặc áp lực ở ngực hoặc bụngCác triệu chứng giống như cúm cải thiện nhưng sau đó trở lại với sốt và ho nặng hơn.

Xem thêm: Phụ Cấp Tiếng Anh Là Gì

10. Sự khác biệt giữa cúm A/H1N1 và cúm A/H5N1? 

Các virus cúm H1N1 và H5N1 năm 2009 là các virus cúm A (2009) và A (H5N1) mới xuất hiện gần đây đã gây ra các mối đe dọa sức khỏe rất lớn ở nhiều khu vực trên toàn thế giới.

Mặc dù được đặc trưng bởi khả năng truyền bệnh cao, nhưng độc lực và tử vong của virus bệnh cúm A/H1N1 2009 cho đến nay vẫn còn tương đối thấp. Điều ngược lại đúng với cúm A (H5N1); với tỷ lệ tử vong vượt quá 60%, nó được biết là gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ hô hấp của con người, nhưng hiện tại không có khả năng truyền bệnh hiệu quả từ người sang người.

Các trường hợp bệnh cúm A/H1N1 2009 nghiêm trọng và gây tử vong cao hơn đã cho thấy các triệu chứng tương tự như các trường hợp được báo cáo trong các trường hợp cúm A (H5N1).

Xem thêm: Ysl Là Gì – ý Nghĩa Logo Thương Hiệu Yves Saint Laurent

Bệnh cúm H1N1 là bệnh rất nguy hiểm vì mức độ lây lan nhanh và hậu quả mà cúm H1N1 gây ra rất nặng nề cho mọi người trên thế giới. Tuy nhiên, đã có vắc-xin để phòng ngừa bệnh nhiễm cũng như đã có thuốc để điều trị. Do đó, việc của người dân là nên thực hiện các thói quen tốt hằng ngày như ăn uống, tập thể dục thể thao… để có thể tăng cường sức khỏe góp phần phòng chống bệnh nhiễm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp