Doanh nghiệp sẽ thành công trong việc tạo dựng thương hiệu khi mà hình ảnh doanh nghiệp mang lại nhất quán và lưu lại tâm trí của khách hàng. Chính vì thế, xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách thống nhất sẽ giúp đem lại cho doanh nghiệp sự thành công. Guideline hoàn chỉnh sẽ giúp thương hiệu thống nhất trong việc xây dựng hình ảnh. Cùng tìm hiểu Guideline là gì và vai trò của guideline trong bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Guidelines là gì

Guideline là gì

Guideline là một bộ quy tắc giải thích cách hoạt động của vấn đề nào đó hoặc giải thích hoạt động của thương hiệu. Thông thường, guideline bao gồm những hướng dẫn và quy định về việc sử dụng yếu tố tham gia vào việc quảng bá thương hiệu trên những ấn phẩm truyền thông. Guideline cũng giúp các agency và các bên liên quan khác khi sử dụng yếu tố thương hiệu giúp đưa hình ảnh chuẩn thương hiệu. Guideline có thể liên quan đến agency thiết kế bao bì sản phẩm, website, đồng phục hoặc các sản phẩm phục vụ cho marketing đúng quy cách. Thông tin cơ bản được truyền tải qua bộ guideline như:

Hình ảnh thương hiệuTuyên ngôn về sứ mệnh thương hiệuTổng quan về lịch sử, định vị và giá trị của thương hiệuVăn phong đánh chữ, hiển thị font chữ cụ thể mà bạn sử dụng của từng font trong từng trường hợpMàu hiển thị chính và phụ và bảng phân tích màu in, và websiteCách sử dụng logo, kích thước logo và những thứ liên quan tới logo

Nếu bạn cần công cụ tiếp thị quan trọng thì chỉ cần tập trung vào lĩnh vực trên. Tuy nhiên, để đảm bảo các cơ sở được người khác sử dụng đúng thì guideline là một điều quan trọng mà bạn nên thực hiện.

*

Định nghĩa guideline? Các guideline mẫu

Vai trò của Guideline là gì

Guideline giúp xây dựng câu chuyện của thương hiệu hoàn hảo hơn

Vai trò đầu tiên mà guideline mang lại đó chính là giúp xây dựng thương hiệu, mang đến một thông tin khái quát về thương hiệu cho những phòng ban liên quan cũng như người tiếp xúc. Guideline sẽ giúp mang đến sự hiểu biết tổng quan về thương hiệu như:

Định vị thương hiệu: Giúp xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và các nhu cầu đặc biệt và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Và những lý do doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.Bản chất thương hiệu: Đây cũng chính là điểm cốt lõi giúp mang lại sự khác biệt của doanh nghiệp so với các đối thủ khác.Sứ mệnh thương hiệu: Là một tuyên ngôn về định hướng, về tầm nhìn của doanh nghiệp trong tương lai.

Guideline giúp tạo nên sự thống nhất của thương hiệu

Thương hiệu nếu muốn để lại dấu ấn trong lòng người tiêu dùng thì thương hiệu đó phải có một màu sắc nhất quán. Nếu người ta cứ điều chỉnh logo thương hiệu cho phù hợp với các vật phẩm truyền thông thì chắc chắn logo đó không còn mang màu sắc riêng nữa.

Xem thêm: Mk7 Là Gì – Mà Hot Thế Các Mẹ

Có một hãng thời gian trên thế giới đã thất bại trong việc thay đổi logo đó chính là GAP, hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới, họ đã nhận được sự phản ứng gay gắt từ khách hàng khi thay đổi logo và họ phải sử dụng lại logo cũ.

Guideline càng chi tiết thì quy định cho các phần trong bộ nhận diện không giới hạn sự sáng tạo, không những thế ,nó còn giúp làm nổi bật sự sáng tạo.

*

Guideline là gì? Logo mới của GAP nhận nhiều phản ứng trái chiều

Guideline giúp tiết kiệm thời gian

Designer sẽ tiết kiệm thời gian hơn trong việc tìm kiếm thông tin quy chuẩn của sản phẩm nhờ guideline. Ngoài ra, Brand guideline giúp tiết kiệm thời gian cho các thiết kế cơ bản sau này.

Bạn cũng nên tính tới trường hợp khi tuyển nhân sự mới cho doanh nghiệp, thời gian giúp họ hiểu những yếu tố của doanh nghiệp rất nhiều, chính vì thế, guideline cũng chính là công cụ để họ tiếp cận và hiểu sâu hơn về doanh nghiệp.

Xem thêm: Bản Vẽ Tiếng Anh Là Gì, Bản Vẽ Trong Tiếng Tiếng Anh

Kết Luận

Có thể thấy, guideline là công cụ vô cùng hữu ích giúp hình ảnh thương hiệu được củng cố và duy trì trong tâm trí người tiêu dùng. Guideline nếu phát huy tác dụng thì sẽ không làm giới hạn sự sáng tạo, mà sẽ giúp định hướng được phong cách giúp thương hiệu nổi bật.

Chuyên mục: Hỏi Đáp