Bài viết cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát thuế GST là gì và ý nghĩa của GST đối với doanh nghiệp Singapore.

Bạn đang xem: Gst là gì

*

Là dân kinh doanh, đương nhiên ai cũng muốn tìm cho mình những cơ hội mới để phát triển, mở rộng hơn. Môi trường kinh doanh cho start-ups tại Việt Nam có thì có, nhưng không giàu mạnh. Singapore là một đất nước chào đón những start-up trẻ. Môi trường sống ổn định, chính sách mở cửa của chính phủ, luật thuế với những con số vàng ưu ái cho doanh nghiệp nước ngoài đến mở công ty tại Singapore,… tất cả đều đang khiến Sing trở thành ngôi nhà chung cho dân đầu cơ kinh doanh.

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ về một trong những loại thuế mà bất kì doanh nghiệp nào cũng cần chú ý – thuế hàng hóa và dịch vụ Goods and Services Tax (GST) Singapore. Đây không phải là một bài viết chuyên sâu, phân tích gì cả. Nó là tổng quan kiến thức tôi có được từ dạo thành lập công ty ở Sing cùng với mấy ông anh.Outline của bài như sau:1. Thuế hàng hóa và dịch vụ – Goods and Services Tax (GST) Singapore2. Tầm quan trọng của thuế GST đối với doanh nghiệp Singapore3. Lợi ích và hạn chế của thuế GST4. Quy trình thủ tục đăng kí thuế GST

1. Thuế hàng hóa và dịch vụ – Goods and Services Tax (GST) Singapore

Nếu ở Việt Nam có VAT thì ở Sing có GST. Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) tại Singapore được xem như một loại thuế tiêu thụ và là thuế gián tiếp. Hiện tại GST được tính khoảng 7% áp dụng trên giá bán hàng hóa, dịch vụ, được cấp bởi cơ quan đăng kí kinh doanh. Thuế GST đánh trên người tiêu dùng cuối cùng, doanh nghiệp không phải chịu trực tiếp thuế này. Bạn có thể hiểu đơn giản là doanh nghiệp chỉ đang thu hộ thôi, sau đó toàn bộ tiền thu hộ này sẽ được chuyển về Cục thuế Singapore.Thật ra, nếu tìm hiểu về thuế GST này, bạn sẽ thấy nó cũng “khá dễ thương”. Bởi, thuế GST được tạo ra với mục đích giảm mức thuế mà doanh nghiệp và cá nhân phải trả, порно 368, trong khi vẫn đảm bảo nguồn thu vừa mức cho chính phủ. Thuế GST được quản lý và thực thu bởi Cục doanh thu nội địa Singapore IRAS (The Inland Revenue Authority of Singapore).

2. Tầm quan trọng của thuế GST đối với doanh nghiệp Singapore

Ý nghĩa của GST đối với các doanh nghiệp Singapore

Như tôi đã nêu ở trên, dù doanh nghiệp không phải chịu thuế GST nhưng cũng phải có trách nhiệm “thu hộ” cơ quan thuế. Ví dụ đơn giản cho dễ hiểu: nếu bạn bán hàng hóa giá 100 SGD, thì bạn sẽ phải thu khách hàng 107 SGD. Trong đó, 7 SGD là 7% thuế GST của 100 SGD tiền hàng hóa, doanh nghiệp thu hộ và sau đó chuyển 7 SGD này về lại cho cơ quan thuế.

GST là bắt buộc hay không bắt buộc?

3. Lợi ích và hạn chế của thuế GST

Tôi cũng có nói sơ về vai trò của GST ở phần đầu bài viết. Trong trường hợp, doanh nghiệp của bạn có quyền lựa chọn có hoặc không có đăng kí GST, thì bạn nên cân nhắc lợi – hại của GST dưới đây

Lợi ích của GST

– Đối với chính phủ: duy trì một mức thuế thu nhập ổn định, đồng thời cho phép chính phủ giảm mức thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp.– Đối với doanh nghiệp và cá nhân: nhờ có GST mà chúng ta có được loại thuế công bằng hơn. Chỉ khi bạn chi tiêu hàng hóa, dịch vụ bạn mới phải bị đánh thuế, hàng, tiền tiết kiệm và đầu tư thì không tính thuế. Điều này phần nào lý giải được vì sao nền kinh tế ở Sing lại phát triển ổn định và mạnh mẽ đến thế. Người ta được đối xử công bằng, giá thành hàng hóa dịch vụ không cần dội lên cao, ai chi xài thứ gì mới phải trả thuế cho thứ đó, và chúng ta, dân đầu tư, không cần bị đánh thuế GST.

Xem thêm: Scenario Là Gì – Nghĩa Của Từ Scenario

Hạn chế của thuế GST

Okay, thứ gì cũng có hai mặt mà, GST cũng có những điểm chưa mạnh.– Thủ tục hành chính khá phức tạp- hoặc là bạn phải tự học lấy, hoặc phải trả tiền cho một kế toán chuyên làm cái này. Mà cái phí trả cho kế toán này lại khá cao, trời ơi.– Do thuế GST được tính trên thời giá thị trường, nên nếu giá hàng hóa dịch vụ tăng, có thể gây sức nặng lên giá thành bán ra của sản phẩm, dịch vụ. Đây là một gánh nặng không nhỏ, nếu công ty của bạn chỉ mới thành lập, lợi nhuận chưa nhiều và chưa ổn định.

4. Quy trình và thủ tục đăng kí thuế GST

Quy trình, thủ tục đăng kí thuế GST đối với doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp nước ngoài là khác nhau. Tôi xin phép bỏ qua phần thủ tục cho doanh nghiệp nội địa, vì chúng ta đều không cần biết cái này.

Quy trình đăng kí thuể GST dành cho doanh nghiệp nước ngoài tại Singapore

– Bước 1: Xác định loại hình đăng kí là bắt buộc hay tự nguyện. Nếu bạn vẫn chưa rõ thì tham khảo thêm ở đây.– Bước 2: Chỉ định một cơ quan đại diện để làm thủ tục liên quan đến thuế GST. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm kế toán và chi trả thuế GST cho doanh nghiệp của bạn.– Bước 3: Nộp đơn bằng hình thức online hoặc trực tiếp.

Xem thêm: Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 Là Gì, Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4

– Bước 4: Nhận giấy tờ và thời hạn nộp thuếToàn bộ quá trình trên sẽ mất tầm 3 tuần. Tham khảo thêm chi tiết phần quy trình thủ tục đăng kí thuế GST ở đây.

Mấy cái thuế này thì nó cũng hơi đau đầu nếu bạn muốn tìm hiểu. Tôi thì hồi đấy vừa đọc tài liệu của mấy trang chính thức, vừa hỏi thêm mấy ông anh làm bên công ty dịch vụ mở công ty tại Singapore mới đủ kiến thức viết bài này. Nếu muốn thành lập công ty tại Singapore, ngoài đầu óc kinh doanh, chúng ta cũng nên biết rành rẽ mấy thứ chính sách, thuế má này. Càng biết nhiều, âu cũng càng có lợi, đúng không?

Chuyên mục: Hỏi Đáp