Grateful và thankful là hai từ tiếng Anh có nghĩa gần giống nhau. Nếu như bạn không tìm hiểu kỹ thì sẽ rất dễ nhầm hai từ này với nhau. Trong bài viết này Step Up sẽ giải thích nghĩa và phân biệt grateful và thankful để mọi người cùng hiểu rõ và sử dụng hai từ này một cách chính xác nhất nhé. 

1. Grateful là gì?

Grateful là một tính từ trong tiếng Anh mang nghĩa là biết ơn, cảm kích trước một hành động tử tế của ai đó.

Bạn đang xem: Grateful là gì

Cấu trúc: 

Be grateful + to sb for sth 

Be grateful + that + clause

Ví dụ: 

I am grateful to her for having given me bread. Thanks to it I didn’t go hungry.Tôi thật biết ơn chiếc bánh mì mà cô ấy cho tôi. Nhờ nó mà tôi đã không bị đói.Children are grateful to their parents for having given birth to them.Con cái thì biết ơn bố mẹ mình vì đã sinh thành ra họ.She is very grateful for everyone’s help.Cô ấy rất biết ơn sự giúp đỡ của mọi người.
Download Ebook Hack Não Phương Pháp –
Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 
TẢI NGAY

2. Thankful là gì?

Thankful là một tính từ trong tiếng Anh mang nghĩa là biết ơn nhưng khác với grateful, thankful dùng trong trường hợp người nói thấy nhẹ nhõm hay thoải mái, biết ơn khi sự việc tiêu cực nào đó qua đi.

Xem thêm: Kiosk Là Gì – Nghĩa Của Từ Kiosk

Ví dụ: 

We are thankful that we have returned home safely.Chúng tôi biết ơn vì mình đã trở về nhà an toàn.We are thankful that none of us were injured.Chúng tôi biết ơn vì không ai trong chúng tôi bị thương.I was thankful that when I had just gone home, it started raining heavily.Tôi biết ơn vì khi tôi vừa về đến nhà thì trời mưa lớn.
Download Ebook Hack Não Phương Pháp –
Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Xem thêm: Tải Game My Talking Tom Miễn Phí, My Talking Tom

3. Bài tập phân biệt grateful và thankful

Cùng luyện tập với bài tập nhỏ nhỏ dưới đây để xem bạn đã hiểu bài chưa nhé!

*
*
*

Chưa dừng lại ở đó, để hỗ trợ hiệu quả việc học ngữ pháp cho những bạn mới bắt đầu hoặc những bạn bị mất gốc thì Step Up đã thành lập nhóm học viên trên Facebook. Hằng tuần, tại đây sẽ diễn ra các buổi livestream của các thầy cô với những kiến thức vô cùng thú vị về tiếng Anh. Đừng bỏ lỡ nhé!

Bài viết trên đây đã phân biệt cho các bạn hai từ grateful và thankful trong tiếng Anh. Hy vọng sau bài viết này sẽ không còn ai nhầm lẫn hai từ này với nhau nữa nhé. Ngoài ra, chúng mình cũng đã giới thiệu với các bạn bộ sách Hack Não Ngữ Pháp được các bạn trẻ vô cùng tin tưởng khi lựa chọn để ôn luyện ngữ pháp cơ bản trong tiếng Anh. Mong rằng bộ sách này sẽ hữu ích với bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp