Chắc chắn trong chúng ta rất nhiều người biết giải đua xe công thức 1 (F1) là gì. Tuy nhiên khi nhắc đến cái tên Grand Prix là gì thì chỉ những ai thật sự đam mê và theo dõi thường xuyên mới biết được. Cùng thienmaonline.vn tìm hiểu ngay nhé.

Bạn đang xem: Grand prix là gì

Grand Prix là gì?

Đây thật ra là cái tên của giải đấu F1 diễn ra trên các trường đua khác nhau trong hệ thống của FIA (Liên đoàn Ô tô quốc tế). Và ai có thành tích tốt nhất sau các chặng đua sẽ trở thành nhà vô địch.

Thông thường các trường đua sẽ được thiết kế riêng biệt để đảm bảo yêu cầu tốt nhất về chất lượng mặt đường cũng như dễ kiểm soát an toàn hơn. Tuy nhiên cũng có một số chặng đua đặc biệt diễn ra trên đường phố, tiêu biểu có thể kể đến như ở Monte Carlo, Albert Park hay Baku City Circuit.

*

Chặng đua Grand Prix tại Monaco

Chắc chắn những người dân sinh sống ở các quốc gia châu Âu sẽ biết Grand Prix là gì nhất. Lý do bởi lục địa già chính là nơi khởi nguồn của môn thể thao tốc độ này. Hiện nay có trên một nửa chặng đua diễn ra trên địa phận của các quốc gia châu Âu và tất cả các đội thi đấu F1 chuyên nghiệp đều có trụ sở tại đây.

Tuy nhiên với nhu cầu phát triển, Grand Prix dần lấn sân sang các quốc gia châu Á bằng việc đặt một số chặng đua ở đây. Một số chặng đua đầu tiên ở châu Á diễn ra ở các quốc gia như Trung Quốc, Bahrain, Malaysia hay Singapore. Hiện nay ở Việt Nam cũng đang xây dựng một trường đua tiêu chuẩn của F1 tại Hà Nội.

Đua xe công thức 1 là gì? Để nắm bắt chi tiết loại hình thể thao được nhiều bạn trẻ ưa chuộng này, bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Luật của giải Grand Prix là gì?

Hiện nay một mùa giải Grand Prix sẽ diễn ra nhiều chặng đấu ở nhiều nơi trên thế giới. Do đó cách tính nhà vô địch sẽ dựa trên màn trình diễn của các tay đua qua mỗi chặng đấu. Người nào có thành tích tốt nhất sẽ là nhà vô địch.

Sau bao nhiêu tranh cãi thì FIA cũng đã quyết định áp dụng luật mới từ năm 2016. Mỗi chặng đua sẽ có 3 vòng đấu theo cách thức loại trực tiếp như sau:

Vòng đầu tiên sẽ có số phút thi đấu nhiều nhất là 16. Sau 6 phút đầu tiên, tay đua ở vị trí cuối cùng sẽ nói lời tạm biệt với chặng đua. Cứ thế mỗi 90 giây tiếp theo sẽ có 1 tay đua bị loại.

*

Tay đua chyaj cuối sẽ bị loại sau 6 phút đầu

Vòng thứ 2 và thứ 3 cũng có cách tính tương tự, tuy nhiên thời gian thi đấu bị rút ngắn xuống còn 15 và 14 phút. Và trong khi vòng thứ 2 vẫn loại người đầu tiên sau 6 phút thì vòng 3 chỉ là 5 phút.

Xem thêm: Im Là Gì – Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

2 tay đua cuối cùng ở vòng 3 sẽ chạy một vòng pole để tranh hạng. Người về nhất sẽ trở thành người chiến thắng chặng.

Luật đua mới này sẽ tương đối khó hiểu với những ai chưa biết Grand Prix là gì. Tuy nhiên theo nhiều ý kiến chuyên gia, luật này sẽ tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt hơn và giúp các tay đua luôn phải nỗ lực hết mình khi thi đấu.

Đường đua F1 tại Việt Nam là những cung đường nào? bạn cần lưu ý gì khi thực hiện các cuộc đua tại đây? Xem bài viết để có lời giải đáp nhé.

Mùa giải Grand Prix 2018

Màu giải 2018 sẽ khiến người hâm mộ trên khắp thế giới biết Grand Prix là gì khi có 21 chặng đua diễn ra trên khắp các châu lục.

Chặng đầu tiên sẽ diễn ra tại trường đua Melbourne Grand Prix Circuit của Úc vào ngày 25 tháng 3. Sau đó các đội đua sẽ di chuyển lần lượt qua các quốc gia châu Á, châu Mỹ, châu Âu và cuối cùng là chặng 21 diễn ra tại Yas Marina Circuit, Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất UAE.

Grand Prix 2018 cũng quy tụ những đội đua và tay đua hàng đầu thế giới những năm qua như Sebastian Vettel của đội đua Ferrari hay Fernando Alonso của McLaren.

*

Tay đua Sebastian Vettel

Mùa giải 2018 cũng chứng kiến hàng loạt những quy định mới về động cơ như sau:

Cả 2 bộ phận khí động học giúp xe hoạt động ổn định hơn là cánh lướt gió T-wings và vây cá mập sẽ không được phép sử dụng nữa.

Thiết bị bảo vệ buồng lái của mỗi tay đua sẽ được nâng cấp, đồng thời Halo (một chi tiết giúp ngăn các mảnh vỡ bắn vào người đua) sẽ được áp dụng.

Hệ thống treo sẽ được ban tổ chức của FIA quản lý xác sao hơn bởi đây là một bộ phận ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của xe. Các đội đua trước đây cũng đã có những tiểu xảo với hệ thống này nhằm tăng tốc độ.

Xem thêm: Wax Là Gì – Waxing Tẩy Lông Bạn Biết Gì Về Nó

Ngày nay, những ai đam mê tốc độ sẽ đều biết đến Grand Prix là gì. Với nỗ lực mở rộng của FIA, hy vọng một ngày nào đó sẽ có một chặng đua diễn ra ngay tại Việt Nam.

Chuyên mục: Hỏi Đáp