Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến giải thưởng danh giá trong lĩnh vực âm nhạc – Grammy. Hôm nay ADAM Muzic sẽ giới thiệu đến các bạn đôi nét về giải thưởng này.

Bạn đang xem: Grammy là gì

Giải Grammy (tên sơ khai Grammophone Awards) là một giải thưởng được tổ chức bởi Viện thu âm nghệ thuật và khoa học quốc gia của Hoa Kỳ cho những thành tựu xuất sắc trong công nghiệp thu âm. Lễ Trao giải thưởng có các màn trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng. Chủ tịch hiện nay của viện hàn lâm là Neli Portnow. Giải Grammy được coi là giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực âm nhạc, tương đương giải Oscar trong lĩnh vực điện ảnh

*

https://www.cgtrader.com/3d-models/sports/music/grammy-award

Lễ trao giải thưởng Grammy được diễn ra thường vào tháng 2 tại Staper Center.

*

https://www.suiteexperiencegroup.com/all-suites/nba/los-angeles-lakers/

Kỷ lục về số giải Grammy thuộc về Sir Georg Solti, người Anh-Hungary, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Chicago. Ông đã đoạt tổng cộng 31 giải trên 74 đề cử trước khi mất vào năm 1997. Nam nghệ sĩ đoạt nhiều giải Grammy nhất là danh ca Stevie Wonder. Ông đã thắng 22 giải trong đó không tính thành tựu sự nghiệp. Ông là nghệ sĩ duy nhất đoạt 3 giải “Album của năm”. Nữ nghệ sĩ đoạt nhiều giải Grammy nhất là Alison Krauss, ca nhạc sĩ, nhà sản xuất nhạc đồng quê đã giành tới 26 giải.

Nam nghệ sĩ đoạt nhiều giải nhất trong một năm là Michael Jackson, anh đã thắng 8 giải năm 1984 với album kinh điển Thriller. Năm 2000 ca sĩ Carlos Santana cũng đạt được thành tựu này. Nữ nghệ sĩ đoạt được nhiều giải nhất trong năm là Beyonce, cô đã giành được 6 giải Grammy năm 2010 và Adele, cô cũng giành 6 giải Grammy năm 2012. 6 nữ nghệ sĩ đã thắng 5 giải Grammy trong một năm. Đó là lauryn Hill năm 1999, Alicia Keys năm 2002, Noraf Jones năm 2003, Beyonce năm 2004, The Dixie Chicks năm 2007 và Amy Winehouse năm 2008.

Cho tới nay chỉ có duy nhất Chiristopher Cross đã thắng 4 giải quan trọng nhất kể trên vàn năm 1981, ca sĩ Norah Jones đôi khi cũng được coi đạt thành tích này nhưng thực ra ca khúc “Don’t Know Why” đoạt giải “Bài hát của năm” không phải do cô sáng tác. Năm 1997 LeAnn Rimes đoạt giải “Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất” khi cô mới 14 tuổi. Nghệ sĩ đoạt nhiều giải “Trình diễn giọng nữ R&B xuất sắc nhất là nữ hoàng nhạc Soul Aretha Franklin, cô đã 11 lần giành giải Grammy ở hạng mục này, trong đó 8 giải cô đạt được trong 8 năm liên tiếp.

Xem thêm: Screwdriver Là Gì – Nghĩa Của Từ Screwdriver, Từ

Lễ trao giải Grammy 2015 là đêm thắng lợi vang dội của Sam Smith với những hạng mục đoạt giải quan trọng: Thu âm của năm”, “Ca khúc của năm”, “Album nhạc pop xuất sắc” và “Nghệ sĩ mới xuất sắc”.

Album nhạc rock xuất sắc nhất thuộc về Rocker Beck.

https://youtu.be/ZJzJmUGx5oM?list=PLFJgsLdLL-IjelR5Bkdq1_cz7U_ibuJj5

Kết quả các giải thưởng chính của Grammy lần thứ 57 năm 2015:

Album của năm: Beck, Morning PhaseCa khúc của năm: Sam Smith, Stay with MeNghệ sĩ mới xuất sắc: Sam SmithThu âm của năm:Album nhạc rap xuất sắc: Eminem, The Marshall Mathers LP2Ca khúc nhạc rap xuất sắc: Kendrick Lamar, iTrình diễn nhạc rap xuất sắc: Kendrick Lamar, iHợp tác nhạc rap xuất sắc: Eminem feat. Rihanna, The MonsterAlbum nhạc pop xuất sắc: Sam Smith, In the Lonely HourTrình diễn solo nhạc pop xuất sắc: Pharrell Williams, HappyTrình diễn nhóm/song ca nhạc pop xuất sắc: A Great Big World feat. Christina Aguilera, Say SomethingAlbum nhạc pop cổ điển xuất sắc: Lady Gaga & Tony Bennett, Cheek to CheekTrình diễn solo nhạc country xuất sắc: Carrie Underwood, Something in the WaterTrình diễn nhóm/song ca nhạc country xuất sắc: The Band Perry, Gentle on My MindCa khúc nhạc country xuất sắc: Glen Campbell, I’m Not Gonna Miss YouAlbum nhạc country xuất sắc: Miranda Lambert, PlatinumAlbum nhạc rock xuất sắc: Beck, Morning PhaseCa khúc nhạc rock xuất sắc: Paramore, Ain’t It FunTrình diễn nhạc rock xuất sắc: Jack White, LazarettoAlbum nhạc urban contemporary xuất sắc: Pharrell Williams, G I R LTrình diễn nhạc R&B xuất sắc: Beyoncé feat. Jay Z, Drunk in LoveCa khúc nhạc R&B xuất sắc: Beyonce feat. Jay Z, Drunk in LoveAlbum nhạc R&B xuất sắc: Toni Braxton & Babyface, Love, Marriage & DivorceThu âm nhạc dance xuất sắc: Clean Bandit feat. Jess Glynne, Rather BeAlbum nhạc dance/điện tử xuất sắc: Aphex Twin, SyroAlbum nhạc alternative xuất sắc: St. Vincent, St. VincentAlbum nhạc Latin pop: Ruben Blades, TangosAlbum nhạc phim tổng hợp xuất sắcFrozenCa khúc nhạc phim xuất sắc: Idina Menzel, Let It GoMV ca nhạc xuất sắc: Pharrell Williams, HappyPhim ca nhạc xuất sắc20 Feet from StardomAlbum nhạc gospel xuất sắc: Erica Campbell, HelpTrình diễn nhạc metal xuất sắc: Tenacious D, The Last in LineAlbum nhạc hài hước xuất sắc: “Weird Al” Yankovic, Mandatory FunNhà sản xuất của năm, không thuộc dòng cổ điển: Max Martin.

Xem thêm: Asio Là Gì – Wasapi Hay Asio

Hy vọng những chia sẽ trên của ADAM Muzic sẽ mang đến những kiến thức hữu ích về giải thưởng của bao nhiêu thế hệ ca, nhạc sĩ đặt làm mục tiêu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp