Có chút ma mị và gì đó vô cùng cuốn hút người xem là đặc trưng cơ bản của phong cách Gothic. Đặc biệt Gothic được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực kiến trúc và nội thất nhà ở hiện nay. Vậy Gothic là gì?

Gothic là gì?

Khái niệm gothic

Gothic là phong trào nghệ thuật được xuất phát từ Pháp vào thể kỷ 12. Gothic nhanh chóng lan rộng ra khắp Tây Âu, toàn bộ phía bắc dãy núi Anpơ. Thế nhưng Gothic nó lại không gây ảnh hưởng nhiều đến các phong cách cổ điển của Ý.

Bạn đang xem: Gothic là gì

*

Gothic hiện nay được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế kiến trúc và nội thất.

Kiến trúc Gothic là gì?

Gothic bắt nguồn từ Châu Âu do đó thường được gọi là kiến trúc kiểu Pháp.

*

Kiến trúc Gothic gắn liền với các nhà thiết kế nhà thờ. Nó mang vẻ bí ẩn và lạ lẫm gắn liền với khái niệm kinh dị và ma mị.

Rất nhiều công trình kiến trúc Gothic đã được UNISCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đặc điểm của kiến trúc gothic

Kiến trúc Gothic mang trong mình vẻ đẹp bí ẩn lạ lẫm được gắn liền với khái niệm man rợ và kinh dị.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất với những kiến trúc Gothic chính là công trình mái vòm và đầu nhọn. Với điểm nhấn mạnh vào các hình khối theo chiều hướng thẳng đứng. Các chi tiết được tập trung vào những hệ cột mảnh, trần cao mở rộng với những vật liệu như kính.

*

Mái vòm của công trình Gothic gồm: vòm có sống sáu mũi, vòm có sống bốn mũi, vòm có nhiều sống và nhiều múi…

Những nhà thờ phong cách gothic sẽ thường có chiều cao lớn từ 38-42m. Riêng tháp lấy ánh sáng cao đến 60m, với cửa sổ kính màu ở mặt đứng có thể lớn tới 8-12m.

Hệ thống kết cấu ở bên trong của công trình. Thường các công trình kiến trúc Gothic có không gian bên trong rất lớn. Dùng khung chịu lực và các bộ phận bên trong được tách biệt rõ ràng giữa kết cấu ngăn cách và kết cấu chịu lực.

Thành phần chính từ phần mái đổ xuống lần lượt là vòm mái được thiết kế theo hình mái và có sống, cuộn nhọn, cột và cuộn bay.

Các cột trụ lớn – nhỏ xây dựng xen kẽ với nhau. Các kiến trúc luôn có sự đồng điệu giữa chiều cao cũng như chiều rộng của khu vực chính đường. Nó sẽ góp phần làm thay đổi về cảm giác độ cao của đỉnh vòm.

Những công trình kiến trúc Gothic tiêu biểu

Nhà thờ Saint-Étienne

Nhà thờ Saint-Étienne là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Bourges. Đây được xem là một trong những nhà thờ tiêu biểu cho kiến trúc Gothic.

*

Nhà thờ Saint-Étienne là nhà thờ theo kiến trúc Gothic đầu tiên trên thế giới.

Tu viện Westminster

Tu viện Westminster công trình kiến trúc gothic tiêu biểu tại Anh.

Đây là nét đẹp văn hoá của ngàn đời trong lịch sử hào hùng nước Anh. Nhìn từ bên ngoài, tu viện được xây dựng giống 1 ông lão khó tính khắc khổ. Các ngọn tháp nhọn và tháp đôi kiểu gothic lần lượt phô ra cùng nét.

Xem thêm: Audit Là Gì – Chức Năng Của Internal

*

Ngoài ra bạn sẽ phải bất ngờ với các bức ảnh lịch sử phong phú được bàn tay của nghệ nhân trang trí công phu miệt mài qua cửa Bắc của tu viện.

Có thể nói, kiến trúc này là một điều bí ẩn và vô cùng phức tạp. Nó ẩn chứa trong đó nhiều ý nghĩa trong biểu tượng huyễn mà người ta chưa tìm ra lời giải đáp.

Trải qua hàng ngàn năm tu viện Westminster còn vẹn nguyên vẻ quyền uy của mình.

Nhà thờ Salisbury

Nhà thờ Salisbury là một nhà thờ Anh giáo ở Salisbury, Anh. Là công trình kiến trúc đời đầu tiêu biểu nhất của đất nước Anh.

*

Nhà thờ này từng được Tờ telegraph viết và ca ngợi kiến trúc gothic tại đây. Kiến trúc có cột vòm, với những nét trang trí cầu kỳ tinh xảo và không khí linh thiêng nơi đây.

Tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben được hoàn thành vào năm 1858. Là công trình nổi tiếng của đất nước Anh. Được xây dựng theo phong cách Phục hưng Gothic với vật liệu chính là gạch và đá vôi.

Tháp Big Ben bị nghiêng về hướng Tây Bắc theo một góc 0,26 độ. Theo tính toán của các chuyên gia, mất khoảng 10.000 năm nữa thì Big Ben mới có độ nghiêng như tháp nghiêng Pisa của Italy.

*

Kiến trúc Gothic của tháp đồng hồ big ben được đánh giá cao. Đây là một biểu tượng kiến trúc đẹp nhất của đất nước Anh. Chiêm ngưỡng tận mắt tháp bigben bạn sẽ hiểu hơn về Gothic là gì đấy.

Nhà thờ Đức Bà Reims

Nhà thờ Đức Bà Reims là công trình nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Reims ở Pháp.

Là nhà thờ được xây dựng từ thế kỉ 13 được xem là một trong các nhà thờ cổ nhất và lớn nhất của đất nước này.

*

Đặc biệt, đây là công trình kiến trúc Gothic tiêu biểu của Pháp. Cũng là nơi đăng quang dường như toàn bộ các hoàng đế Pháp, vị vua cuối cùng làm lễ đăng quang tại đây là Charles X vào năm 1825.

Tất cả các công trình tháp bigben, nhà thờ Đức Bà Reims hay Tu viện Westminster đều là nhưng công trình tiêu biểu giúp bạn hiểu rõ hơn về Gothic.

Bạn vừa xem xong các bài viết về Gothic là gì mà thiết kế nội thất giá rẻ Đà Nẵng – DanaSun chia sẻ.

Xem thêm: Thay Thế Tiếng Anh Là Gì

Nếu có gì thắc mắc hãy để lại câu hỏi tại website https://danasunchúng tôi sẽ trả lời sớm nhất cho bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp