Bất kể bạn sử dụng loại trang web nào, điều quan trọng là phải hiểu cách mọi người tương tác với trang web của bạn. Google Analytics có thể cung cấp nhiều thông tin chi tiết quan trọng mà bạn đang tìm kiếm, nhưng khi được sử dụng một mình, Google Analytics có những hạn chế của nó. Nhưng bằng cách gắn thẻ trang web của bạn và sử dụng Google Tag Manager, bạn có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn có thể. Cùng MarketingAI tìm hiểu Google Tag Manager là gì và những ưu nhược điểm của trình quản lý thẻ của Google đối với doanh nghiệp. 

Mục Lục:

2 Lợi ích của Google Tag Manager (GTM)3 Những ưu và nhược điểm của Google Tag Manager4 Hướng dẫn sử dụng Google Tag Manager4.1 Thiết lập một tài khoản4.2 Thiết lập một thẻ

Google Tag Manager là gì?

Google Tag Manager được hiểu là trình quản lý thẻ của Google. Trình quản lý này của Google là công cụ miễn phí cho phép bạn quản lý và triển khai thẻ tiếp thị (đoạn mã hoặc pixel theo dõi) trên trang web của doanh nghiệp, trang web cá nhân hoặc bất kì trang web nào (hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động) mà không phải sửa đổi mã.

Bạn đang xem: Google tag manager là gì

Dưới đây là một ví dụ rất đơn giản về cách Google Tag Manager hoạt động. Thông tin từ một nguồn dữ liệu (trang web của bạn) được chia sẻ với một nguồn dữ liệu (Analytics) khác thông qua Trình quản lý thẻ của Google. Google Tag Manager trở nên rất tiện dụng khi bạn có rất nhiều thẻ để quản lý vì tất cả mã được lưu trữ ở một nơi.

*

Định nghĩa Google Tag Manager là gì? Mặc dù GTM rõ ràng là một sản phẩm của Google, hầu như không chỉ giới hạn khi làm việc với các thẻ cho các dịch vụ khác của Google như AdWords hoặc Analytics (Ảnh: Tatvic)

Google Adwords là gì

Lợi ích của Google Tag Manager (GTM)

Dễ sử dụng

GTM cho phép các thành viên trong nhóm cập nhật những thông tin cần thiết và thêm các thẻ mới nhanh chóng và dễ dàng, mà không cần thay đổi các mã code phức tạp cho trang web. Điều này giúp cho team bạn nhanh chóng kiểm tra được từng thay đổi và triển khai hoạt động khi đã sẵn sàng mà không cần sự giúp sức của nhà phát triển, giúp hợp lý hóa quy trình, tăng tốc thời gian khởi chạy và cho phép bộ phận CNTT tập trung vào các dự án lớn hơn như cải thiện toàn bộ trang web.

Cập nhật dễ dàng và là một website không bao giờ lỗi thời

GTM làm cho việc nâng cấp và cải tiến trong tương lai đơn giản hơn nhiều, vì các sửa đổi có thể được thực hiện thông qua giao diện chứ không phải trên mỗi trang của trang web của bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang xem xét nâng cấp lên Universal Analytics, việc nâng cấp GTM sẽ giúp việc chuyển đổi dần dần dễ dàng hơn nhiều.

Tính năng gỡ lỗi

Các tính năng gỡ lỗi tích hợp sẵn của GTM giúp các bạn có thể kiểm tra và gỡ lỗi từng bản cập nhật trên trang web của bạn trước khi xuất bản, đảm bảo rằng các thẻ của bạn hoạt động tốt trước khi chúng được “lên sóng”.

Kiểm soát phiên bản

*

Nói về các thẻ tích hợp, GTM cũng cho phép bạn cài đặt triển khai cơ bản Google Analytics thông qua Trình quản lý thẻ của Google. GTM bao gồm một mẫu thẻ cung cấp cho các bạn tất cả các tùy chọn bạn có trong bản Google Analytics trước đây. Thêm vào đó, nó tương thích với mã onsite cũ hơn giúp theo dõi sự kiện, lượt xem trang và theo dõi tên miền chéo.

Theo dõi sự kiện

Theo truyền thống, theo dõi sự kiện liên quan đến việc thêm mã vào trang web để theo dõi các sự kiện của khách truy cập như nhấp chuột, xem video và gửi biểu mẫu. Tính năng theo dõi sự kiện tự động của GTM loại bỏ nhu cầu gắn thẻ thủ công từng liên kết bạn muốn theo dõi. Thay vào đó, bạn có thể nhắm mục tiêu các liên kết hoặc nút theo các thuộc tính đã có trên liên kết hoặc bằng cách sử dụng cấu trúc đặt tên chuẩn.

Những ưu và nhược điểm của Google Tag Manager

Ưu điểm của Google Tag Manager là gì?

Giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà phát triển web

Cho đến nay, lợi ích lớn nhất đối với Trình quản lý thẻ của Google là giúp các nhà tiếp thị triển khai thẻ dễ dàng hơn mà không phải dựa vào các nhà phát triển web để làm điều đó. Các nhà phát triển thường bận rộn với các dự án có mức độ ưu tiên khác nhau, vì vậy việc gắn thẻ thường bị gác lại một bên.

Nhưng vì Trình quản lý thẻ của Google giúp bạn tránh việc chạm tiếp xúc với mã nguồn, nhà tiếp thị có thể nhanh chóng tự thêm và thực hiện thay đổi cho thẻ. Đây là một lợi thế lớn nếu, ví dụ, bạn chỉ cần sử dụng một thẻ để thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian rất ngắn. Không có Google Tag Manager, có khả năng sẽ mất nhiều thời gian hơn để thẻ được thêm vào.

Hầu hết các doanh nghiệp đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng nó

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều có thể được hưởng lợi từ Google Tag Manager. Vì trình quản lý thẻ của Google giúp việc thêm và chỉnh sửa thẻ dễ dàng hơn nhiều mà cần đến nhà phát triển, điều này thật tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ hơn không có đầu tư quy mô vào hỗ trợ kỹ thuật. Và vì các trang web dành cho doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng nhiều loại thẻ, Google Tag Manager giúp doanh nghiệp quản lý chúng dễ dàng hơn và cải thiện tốc độ trang web bằng cách giúp các thẻ tải hiệu quả hơn.

Xem thêm: Tri Thức Là Gì – Tri Thức Và Trí Thức

Trình quản lý thẻ của Google có tất cả các tính năng bảo mật doanh nghiệp cần. Một tính năng tuyệt vời là xác thực bảo mật hai yếu tố yêu cầu cả mật khẩu thông thường và sau đó là mã số mà bạn nhận được qua tin nhắn văn bản, cuộc gọi thoại hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể kiểm soát quyền truy cập bằng cách cấp các cấp quyền khác nhau ở cả cấp tài khoản và cấp vùng chứa.

*

Thực hiện theo các hướng dẫn mã hóa

*

Tạo cấu hình thẻ

Đặt tiêu đề thẻ của bạn, và sau đó nhấp vào bất cứ nơi nào trên đầu hộp “Cấu hình thẻ” để chọn loại thẻ.

*

Liên kết thẻ của bạn với Google Analytics

Nếu bạn muốn thẻ của mình được theo dõi trong Google Analytics, hãy nhập ID thuộc tính web của bạn, thứ có trong trong tài khoản Google Analytics của bạn. Sau đó, chọn một loại Track, ở đây tôi đã chọn Page View, nhưng tất nhiên, bạn có rất nhiều lựa chọn khác.

*

Tiếp theo, chọn một trình kích hoạt (một trình kích hoạt có nghĩa là khi bạn muốn thẻ được ghi lại mỗi khi có ai đó truy cập vào trang). Tôi đã chọn “All pages”, để nhận thông tin chi tiết mỗi khi ai đó xem bất kỳ trang web nào của tôi, bạn có thể chọn tùy chỉnh khác tùy theo mục đích của bạn.

Lưu thẻ của bạn

Khi bạn đã cảm thấy hài lòng với các thông tin trong hộp Cấu hình thẻ và hộp “Kích hoạt”, hãy nhấp vào nút Lưu màu xanh.

*

Tiếp theo, nhấp vào nút Gửi màu xanh. Khi bạn nhấp vào Gửi, bạn sẽ được đưa đến trang “Cấu hình gửi”. Có hai tùy chọn: “Xuất bản và Tạo Phiên bản mới”, hoặc Tạo phiên bản mới. Vì tôi đã sẵn sàng đẩy thẻ lên tất cả các trang trên trang web của mình, nên tôi đã chọn Xuất bản và Tạo Phiên bản, và sau đó tôi nhấn nút Publish màu xanh ở phía trên bên phải.

Thêm tên và mô tả vào thẻ của bạn 

Cuối cùng, phần “Mô tả phiên bản Container” sẽ được hiện ra. Để giữ cho các thể được sắp xếp hợp lý, hãy thêm tên và phần mô tả để hiểu rõ hơn mục đích của thẻ bạn đang sử dụng.

*

Vậy là bây giờ, bạn đã tạo thành công thẻ đầu tiên của bạn.

Xem thêm: Chip Là Gì – Nghĩa Của Từ Chip Trong Tiếng Việt

Kết

Trình quản lý thẻ của Google cung cấp rất nhiều ích lợi cho trang web, do đó hiểu được google tag manager là gì sẽ giúp bạn có hành trang tốt nhất cho công việc, bạn nên tìm hiểu và tận dụng tối đa những tác dụng của Google Tag Manager.

Chuyên mục: Hỏi Đáp