Chúng tôi là một tổ chức toàn cầu với mục tiêu cốt lõi là xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bềnvững trên thế giới. Chúng tôi đặt ra các tiêu chuẩn tự nguyện để chứng nhận các sản phẩm nôngnghiệp trên toàn cầu. Ngày càng có nhiều nhà sản xuất, nhà cung cấp và người mua kết hợp hài hòacác tiêu chuẩn chứng nhận của mình với bộ tiêu chuẩn của chúng tôi.

Bạn đang xem: Globalgap là gì

*

Chúng tôi đã tổng hợp một vài Câu hỏi thường gặp (FAQ) để hướng dẫn bạn trên hệ thống và trangweb của GLOBALG.A.P.

Phần lớn các nhà bán lẻ trên thị trường ngày nay đều yêu cầu một số tiêu chuẩn nhất định nhằmđảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững. Chứng nhận GLOBALG.A.P. được đánh giá cao trongviệc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn thực phẩm sản xuất từ nông trại. Bằng cách tuânthủ theo các tiêu chuẩn của GLOBALG.A.P., nhà sản xuất có thể bán sản phẩm của mình trên cả thịtrường trong và ngoài nước. Do đó, chứng nhận GLOBALG.A.P. là tấm vé để nhà sản xuất vươn ra thịtrường thế giới. Tiêu chuẩn trọng tâm của GLOBALG.A.P., là tiêu chuẩn Bảo đảm Nông trại Tổng hợp,đang được thực hiện trên ba lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp gồm: Trồng trọt (bao gồm nông sảncó thể ăn được, cũng như hoa và cây cảnh), Chăn nuôi và Thủy sản.

5 lợi ích của chứng nhận GLOBALG.A.P.

Tăng thêm giá trị cho sản phẩm thông qua việc tuân thủ với bộ tiêu chuẩn GLOBALG.A.P. đã đượccông nhận trên toàn cầu.Tiếp cận được các khách hàng, thị trường, nhà cung ứng và nhà bán lẻ mới ở cả trong nước vànước ngoài.Giảm rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của bạn khi đưa những sản phẩm có vấn đề về an toàn thực phẩmvào thị trường.Tăng cường hiệu quả của các quy trình và hoạt động quản lý nông trại.Có Mã số GLOBALG.A.P. (GGN) để dễ dàng xác định và truy xuất nguồn gốc ở cấp độ B2B (giữa cácdoanh nghiệp với nhau).

Theo dõi video giới thiệu của chúng tôi tạiđây.

Nếu bạn là nhà sản xuất, vui lòng truy cập www.thienmaonline.vn/forproducersđểtìm hiểu thêm về tất cả các phạm vi, kiểu chứng nhận (ví dụ: cho nhà sản xuất đơn lẻ hay nhóm nhàsản xuất) và các bổsung(giải pháp chứng nhận theo yêu cầu) của chúng tôi.

Đâylà video giảithích về kiểu chứng nhận cho nhóm nhà sản xuất (Kiểu chứng nhận loại 2).

Cảm ơn bạn đã chọn lấy chứng nhận GLOBALG.A.P.! Sau khi đã chọn lấy chứng nhận GLOBALG.A.P., đâylà cách thức để được chứng nhận: Chỉ cần làm theo các bước được liệt kê tại www.thienmaonline.vn/getcertifiedlà bạn có thể đượccấp chứng nhận!

Bạn có thể tìm thông tin về các tổ chức chứng nhận được ủy quyền của chúng tôi để thực hiện việckiểm tra và đánh giá nông trại của mình tại www.thienmaonline.vn/approvedcbs.

Nếu đơn vị của bạn chưa thể có được chứng nhận ngay lập tức, localg.a.p. có thể đóng vai trò làbước đệm để đạt được chứng nhận Bảo đảm Nông trại Tổng hợp (IFA) của GLOBALG.A.P. Tiêu chuẩn này đãvà đang được thực hiện tại một số quốc gia với các nhà sản xuất bán sản phẩm cho nhà bán lẻ nhấtđịnh. Ngoài ra, đây còn là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các thị trường mới nổi, mở ra cánhcửa tiến tới chứng nhận GLOBALG.A.P. và giúp các nhà sản xuất từng bước được công nhận theo tiêuchuẩn IFA của GLOBALG.A.P.. Tìm hiểu thêm tại www.localgap.org.

Chi phí của chứng nhận GLOBALG.A.P. bao gồm:

– Chi phícải tiến hệ thống trang trại khi áp dụng tiêu chuẩn GLOBALG.A.P.:Mỗi nông trại có một cách thức vận hành riêng. Vì vậy, tùy vào tình hình cụ thể mà nông trại củabạn có thể cần cải tiến để thực hiện các chính sách, quy trình và/hoặc xây dựng hệ thống mới để đápứng theo quy định của GLOBALG.A.P.

– Phí đăng ký với GLOBALG.A.P.:Là chi phí cần trả cho Ban thư ký củaGLOBALG.A.P. thông qua các đơn vị chứng nhận. Nhấp vào đâyđể xem biểu phí mới của chúng tôi.

Đối với các nhà trồng trọt, phí đăng ký với GLOBALG.A.P. được tính trên đơn vị diện tích(héc-ta) sử dụng cho mục đích canh tác. GLOBALG.A.P. tính phí khác nhau giữa sản xuất trong điềukiện che chắn (nhà kính) và sản xuất ngoài trời.Đối với nhà sản xuất về chăn nuôi và thủy sản, mức phí này được tính dựa trên sản lượngthịt/sản phẩm tại điểm giết mổ (tính bằng tấn).

– Phí dịch vụ cho đơn vị chứng nhận:Tùy vào chính sách riêng về giá, thờigian kiểm tra và đánh giá, chi phí đi lại, thời gian chuẩn bị và hoạt động khác, nhà sản xuất vàđơn vị cấp chứng nhận trực tiếp thương lượng với nhau để thống nhất về chi phí kiểm tra và đánh giáchứng nhận (thời gian, đi lại) và dịch vụ của đơn vị cấp chứng nhận. Để tìm danh sách tất cả cácđơn vị cấp chứng nhận, hãy truy cập www.thienmaonline.vn/approvedcbs.

Lưu ý: Chứng nhận được cấp cho từng sản phẩm và có hiệu lực một năm.

Nếu bạn cần trợ giúp thêm trong quá trình lấy chứng nhận GLOBALG.A.P. và thực hiện theo các điểmkiểm soát và tuân thủ tiêu chí (CPCC) của GLOBALG.A.P., chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Đơn vịBảo trợ Nông trại GLOBALG.A.P được phê duyệt. Đây là các chuyên gia tư vấn có đủ năng lực chuyênmôn và trình độ để tiến hành các buổi tập huấn độc lập và đã qua phê duyệt của GLOBALG.A.P. cho nhàsản xuất. Để tìm hiểu thêm và tìm Đơn vị Bảo trợ Nông trại/chuyên gia tư vấn tại khu vực của bạn,hãy nhấp vào đây.

6. Làm cách nào để trở thành chuyên gia tư vấn (Đơn vị Bảo trợ Nông trại) GLOBALG.A.P. được phê duyệt?

Đơn vị Bảo trợ Nông trại là các chuyên gia tư vấn độc lập, có thể đến tận nơi để giúp nhà sảnxuất vạch ra các bước cần thiết cho việc triển khai tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt và đến khiđạt được chứng nhận GLOBALG.A.P. Các doanh nghiệp và tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn trongngành nông nghiệp và thủy sản cho khách hàng có thể đăng ký với GLOBALG.A.P. để tham gia chươngtrình này. Tìm hiểu thêm tại đây.

GLOBALG.A.P. hiểu rõ nhu cầu của nhà bán lẻ trong việc tìm nguồn sản phẩm từ quy trình sản xuấtđược chứng nhận nhằm tiếp cận nguồn thực phẩm chất lượng một cách đồng bộ và tin cậy, đồng thời đẩymạnh áp dụng các thực hành nông nghiệp tốt tại các cơ sở cung ứng sản phẩm nông nghiệp chomình.

Để tìm hiểu về tất cả dịch vụ dành cho nhà bán lẻ của chúng tôi, hãy truy cập www.thienmaonline.vn/forbuyers.

Tìm hiểu thêm để biết người mua có thể hưởng lợi như thế nào từ chứng nhận GLOBALG.A.P.tại www.thienmaonline.vn/buyerbenefit.

8. Làm cách nào để tìm sản phẩm từ các quy trình sản xuất nông nghiệp đã được chứng nhận GLOBALG.A.P.?

Các sản phẩm từ quy trình sản xuất có chứng nhận GLOBALG.A.P. đều có thể được dán nhãn với Mã sốGLOBALG.A.P. (GGN) gồm 13 chữ số nhằm xác định từng nhà sản xuất ở cấp độ doanh nghiệp với doanhnghiệp (B2B). Toàn bộ thông tin về nhà sản xuất và sản phẩm của họ, cũng như hiện trạng chứng nhậnđều được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu của GLOBALG.A.P. Điều này thể hiện rõ mức độ minh bạch vàtrungthực trong chứng nhận GLOBALG.A.P. Bạn có thể tìm các quy trình sản xuất được chứng nhậnGLOBALG.A.P. hoặc sản phẩm từ quy trình sản xuất có chứng nhận GLOBALG.A.P. tại đây.

Chúng tôi cung cấp một công cụ đánh dấu danh sách các công ty đã được chứng nhận GLOBALG.A.P.cho bất kỳ ai mua hoặc bán sản phẩm từ quy trình sản xuất có chứng nhận GLOBALG.A.P. Công cụ này làmột biện pháp dễ dàng để lưu giữ và theo dõi trạng thái chứng nhận của nhà sản xuất. Đăng ký sửdụng công cụ này tại đây. Để biết thêm thông tin về công cụ này, hãy truy cập tại đây.

Tìm hiểu cách cải thiện từng bước cho đơn vị cung ứng của bạn bằng chương trình localg.a.p.tại www.localgap.org.

9. Các lợi ích của việc tham gia là hội viên hoặc trong ủy ban GLOBALG.A.P. là gì và làm cách nào để tham gia?

Bạn có muốn tham gia là hội viên của GLOBALG.A.P. hay không? Chúng tôi có một giải pháp lý tưởngcho bạn là hãy đăng ký là thành viên GLOBALG.A.P.Đọc thêm về các lợi ích của thành viêntại www.thienmaonline.vn/membership.Thông tin tổng quan về các chi phí đối với thành viên của GLOBALG.A.P. tại đây.

Là thành viên của GLOBALG.A.P., bạn cũng đủ điều kiện tham giacác ủy ban kỹ thuật của chúng tôi.Chúng tôi tổ chức bầu chọn 4 năm một lần để tìm ra thành viên mới cho ủy ban. Để biết thêm thôngtin, vui lòng liên hệ theo địa chỉ committees
thienmaonline.vn.

Bạn cũng có thể tham gia một trong các nhóm công tác kỹ thuật quốc gia(NTWG)của chúng tôi. Vui lòng xem các lợi ích chính và tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chủ đề này trong Phụ lục I của “Quy định chung Phần I –Yêu cầu chung” (trang 21 và các trang sau). Để tải tài liệu này xuống, hãy nhấp vào đây(1,3 MB, tài liệu này cũng có trong trung tâm tài liệu của chúngtôi).

Xem thêm: Intersect Là Gì – Xác định Union, Minus, Union All, Intersect

– Đăng tải thông tin chứng nhận và Mã số GLOBALG.A.P. (GGN) trên trang web công ty bạn.

– Đưa Mã số GLOBALG.A.P. (GGN) vào danh thiếp, tài liệu quảng cáo, chữ ký trong e-mail (chỉ ởcấp độ B2B), v.v.

– Thông báo về cam kết và chứng nhận của mình trên trang web, bảng tin, blog và mạng xã hội.

– Hãy chia sẻ câu chuyện thành công của bạn với chúng tôi để được giới thiệu trên các phươngtiện thông tin khác nhau (câuchuyện thành công của nông dân, bảng tin, mạng xã hội, chiến dịch quaảnh,và/hoặc Giải thưởng G.A.P.) của chúng tôi.

– Trở thành thành viên GLOBALG.A.P. và tham gia cộng đồng GLOBALG.A.P. Tìm hiểu thêm về cách màbạn có thể giúp chúng tôi quảng bá các định hướng tương lai của mình qua chứng nhận GLOBALG.A.P.tại www.thienmaonline.vn/membership

Vui lòng xem trang liên lạchoặc chọn đại diện liênlạc tại danh sách cánbộcủa chúng tôi.

Để biết thông tin về quy trình quản lý khiếu nại của chúng tôi, hãy nhấp vào đây. Bạn có thể gửi khiếu nại qua email đến địa chỉ complaints
thienmaonline.vnbằng vănbản khiếu nại (tải mẫu tại đây)hoặc sử dụng mẫu khiếu nại trựctuyến. Nhân viên quản lý khiếu nại sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Tất cả thôngtin bạn cung cấp sẽ hoàn toàn được giữ bí mật trong thời gian chúng tôi điều tra khiếu nại.

13. Tôi có thể tải xuống các nguồn thông tin điện tử, quy định và danh mục kiểm tra của GLOBALG.A.P. ở đâu?

Tất cả tài liệu công khai đều có trong trung tâm tài liệucủa chúng tôi.

Ảnh và video về các sự kiện trước đây có trong trung tâm truyền thôngcủa chúng tôi.

Bạn có thể xem và tải áp phích về Thực hành GAP tại www.gapinaction.org.

15. Tiêu chuẩn Bảo đảm Nông trại Tổng hợp (IFA) của GLOBALG.A.P. giải quyết vấn đề bền vững ở cấp độ nông trại như thế nào?

Tiêu chuẩn IFA giải quyết các vấn đề nhằm đảm bảo môi trường bền vững. Cán bộ kỹ thuật sẽ đánhgiá các yếu tố môi trường bền vững cùng với các yếu tố về an toàn thực phẩm.Giải quyết cácvấn đề môi trường bền vững bao gồm việc xây dựng một kế hoạch hành động về rác thải và ô nhiễm,đánh giá tác động của hoạt động của trang trại đối với môi trường, sử dụng nước có trách nhiệm,quan tâm đến những vị trí chưa đươc sử dụng trong quá trình sản xuất và sử dụng năng lượng có hiệuquả.

Truy cập vào đâyđể hiểu nội dung tiêu chuẩn IFA hỗ trợ nhà sản xuất có chứng nhận IFAcủa GLOBALG.A.P. đáp ứng một số tiêu chí trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc.

16. Tiêu chuẩn Bảo đảm Nông trại Tổng hợp (IFA) cho Thủy sản giải quyết vấn đề bền vững ở cấp độ nông trại như thế nào?

Tiêu chuẩn IFA cho Thủy sản đề cập đến 4 nội dung trong Hướng dẫn Kỹ thuật trong Chứng nhận Thủysản của FAO đã xây dựng (bao gồm: an toàn thực phẩm, môi trường, phúc lợi của người lao động vàphúc lợi động vật). Các nội dung này được thực hiện với toàn bộ các khâu trong chuỗi sản xuất (từtrại giống, trại nuôi thương phẩm, thức ăn, truy xuất nguồn gốc sau khi thu hoạch). Những nguồn lựccần thiết để mang lại sản phẩm nuôi trồng thủy sản an toàn là việc sử dụng bền vững các sản phẩmđó. Bộ tiêu chuẩn Thủy sản của GLOBALG.A.P. đặt ra các hướng dẫn tương ứng để giải quyết vấn đề sảnxuất và sử dụng bền vững sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

17. Tiêu chuẩn Bảo đảm Nông trại Tổng hợp (IFA) cho lĩnh vực Chăn nuôi giải quyết vấn đề bền vững ở cấp độ nông trại như thế nào?

Tiêu chuẩn IFA cho lĩnh vực Chăn nuôi của GLOBALG.A.P. đề cập đến 5 nguyên tắc về tính bền vữngmà FAO đã xây dựng gồm: nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; thực hiện hành động để bảo tồn, bảo vệvà tăng cường nguồn lợi tự nhiên; bảo vệ và cải thiện đời sống vùng nông thôn, đem lại sự công bằngvà phúc lợi xã hội; tăng cường sức sống cho con người, cộng đồng và hệ sinh thái; và thực hiện cáccơ chế quản lý có trách nhiệm và hiệu quả. Toàn bộ nguồn lực cần thiết thực hiện hoạt động chănnuôi an toàn là duy trì khả năng bền vững và bộ tiêu chuẩn đặt ra các hướng dẫn tương ứng.

Hầu như toàn bộ các gian hàng của chúng tôi tại các hội chợ thương mại được sử dụng chất liệutừ các sản phẩm bền vững.Chúng tôi hướng đến không sử dụng giấy có nghĩa là chúng tôi sẽ không sử dụng bất cứ tài liệuquảng cáo nào được in ra trong thời gian tới. Chúng tôi đang từng bước hạn chế sử dụng tài liệuin.Từ năm 2017, chúng tôi đã cố gắng giảm lượng CO 2 trong mọi chuyến công tác của nhân viên.

Tiêu chuẩn Đảm bảo An toàn Sản xuất đề cập đến các yếu tố an toàn thực phẩm và khả năng truyxuất nguồn gốc thuộc tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Đảm bảo Nông trại Tích hợp Rau Quả phiên bản 5.2. Đây làtập hợp con của tiêu chuẩn Đảm bảo Trang trại Tích hợp, bao gồm những điểm đã được trình bày chochứng nhận Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu của tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Đảm bảo Nông trại Tíchhợp Rau Quả.

GRASP là một bổ sung tự nguyện sẵn sàng sử dụng được thiết kế để đánh giá các thực hành xã hộitại trang trại. Danh mục yêu cầu bao gồm 11 yêu cầu được tiêu chuẩn hóa nhằm giải quyết các khíacạnh cụ thể về sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động và một yêu cầu QMS bổ sung. GRASPđược thiết kế để mở rộng các tiêu chuẩn xã hội của chứng nhận GLOBALG.A.P.

GRASP không phải là một phần bắt buộc của chứng nhận GLOBALG.A.P được công nhận. GRASP là mộtbổ sung tự nguyện, tuy nhiên, các nhà cung cấp và/hoặc nhà bán lẻ có thể quyết định biến GRASPthành yêu cầu bắt buộc của họ.

Tôi có chứng nhận về đánh giá đối chuẩn (benchmarked scheme) (Tùy chọn 3, Tùy chọn 4). Tôi cóthể đăng ký tham gia đánh giá GRASP không?

Có, GRASP có thể được kết hợp với các đánh giá đối chuẩn/AMC đầy đủ.

Lệ phí được lập hóa đơn bởi hai bên:

1. Cơ quan chứng nhận đánh giá GRASP tính chi phí riêng cho giờ/ngày đánh giá và chi phí củangười đánh giá. Vui lòng yêu cầu thông tin tương ứng từ cơ quan chứng nhận đánh giá.

2. GLOBALG.A.P. tính phí giấy phép đánh giá GRASP áp dụng cho nhà sản xuất (cá nhân hoặc thànhviên nhóm sản xuất) và cho các nhóm sản xuất như được nêu chi tiết trong“ Bảng phí chung cho GLOBALG.A.P.” và “Phụ lục 1 của Bảng phí cho Phụ lục NTWG”.

Luật lao động của mỗi quốc gia là khác nhau. Hướng dẫn diễn giải cho từng quốc gia về GRASP quyđịnh các yêu cầu pháp lý có liên quan – như tiền lương tối thiểu quốc gia, quy định về giờ làmviệc, tuổi làm việc tối thiểu, v.v.

Không có hướng dẫn diễn giải cho quốc gia về GRASP cho quốc gia của tôi. Làm thế nào để tôi cóđược đánh giá GRASP?

Trong trường hợp này, cơ quan chứng nhận có thể áp dụng ngoại lệ nếu một số yêu cầu như đượcnêu trong Nguyên tắc chung về GRASP phiên bản 1.3-1-i đã được đáp ứng. Nếu được áp dụng ngoại lệ,đánh giá GRASP có thể được bắt đầu ngay cả khi không có hướng dẫn diễn giải cho quốc gia.

Truy cập kết quả đánh giá GRASP

Tôi đã được đánh giá GRASP, làm cách nào để nhà cung cấp/nhà bán lẻ của tôi xem được đánh giáGRASP trong cơ sở dữ liệu của GLOBALG.A.P?

Kết quả đánh giá GRASP không hiển thị cho tìm kiếm công khai. Chỉ các công ty có nhân viên cóquyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của GLOBALG.A.P (gói đánh dấu trang – bookmarking package) và đãký các điều khoản đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu của GRASP mới có thể xem kết quả. Những công tynày và người dùng của họ là những Quan sát viên GRASP (GRASP Observer).

localg.a.p. là một trong những thương hiệu hình thành một phần của gia đình sản phẩmGLOBALG.A.P. Thương hiệu này bao gồm các tiêu chuẩn Đảm bảo Trang trại Chính (PFA) không phải làmột phần của chứng nhận, mà chỉ dựa trên các đánh giá. Ý tưởng chung của localg.a.p. là nâng caonăng lực. Thương hiệu được phát triển để triển khai tại địa phương và nếu được yêu cầu, để chuẩn bịcho các nhà sản xuất chứng nhận, đặc biệt là những nhà sản xuất không thể ngay lập tức được chứngnhận.

Nhãn GGN là nhãn toàn cầu cho sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận, có trách nhiệm và minhbạch. Nhãn này được thiết kế để hướng dẫn bạn trong việc mua sắm hàng ngày.

Tính minh bạch là trọng tâm của nhãn GGN – Nhãn này giúp kết nối bạn với nguồn gốcthực phẩm và cây trồng bạn tiêu thụ. Trang web ‘ Giới thiệu về GGN ’ nêu chi tiết cách chúng tôi quảng bá nông nghiệp an toàn và có trách nhiệm, mang lại lợi íchcho nông dân, nhà bán lẻ và người tiêu dùng trên toàn cầu. Thông qua công việc của mình, chúng tôi hỗ trợ phát triển bền vững trên toàn thế giới vì lợi ích của các thế hệ tương laivà hành tinh của chúng ta.

Nhãn xác nhận rằng các sản phẩm được nuôi trồng theo các thực hành canh tác tốt đáp ứng các tiêuchuẩn về an toàn thực phẩm, tính bền vững, bảo vệ môi trường, phúc lợi động vật, trách nhiệm xã hộivà tính minh bạch. Tìm hiểu thêm tại đây.

GGN là viết tắt của Mã số GLOBALG.A.P.

Xem thêm: Gluconeogenesis Là Gì – Nghĩa Của Từ Gluconeogenesis

GLOBALG.A.P. là công ty đứng đằng sau nhãnGGN. GGN là số nhận dạng nhà sản xuất hoặc nhóm sản xuất gồm 13 chữ số được cung cấp cho mỗi nhàsản xuất đã đăng ký chứng nhận. Sau khi quy trình sản xuất tại trang trại được chứng nhận thànhcông, nhà sản xuất có thể in số này trên bao bì sản phẩm của họ. Số này cho biết nơi sản phẩm đượcsản xuất và các nhà bán lẻ có thể sử dụng số này để xác minh nhà cung cấp của họ.

Kết hợp với nhãn GGN và logo của nhãn này, GGN cho phép chúng tôi mang lại sự minh bạch mà bạn cần và cho phép bạn truy xuấtnguồn gốc sản phẩm của mình. Và bạn có thể làm điều đó ngay trên thiết bị di động của mình trongkhi mua sắm!

Chuyên mục: Hỏi Đáp