Git hay tên đầy đủ của nó là Version Control System là phần mềm quản lý mã nguồn hiện được dùng phổ biến hiện nay trên toàn thế giới và được phát triển bởi Linus Torvalds dành cho việc phát triển Linux kernel. Git là phần mềm mã nguồn mở được phân phối theo giấy phép công GPL2 và hiện nay nó có khả năng chạy trên cả Linux, Windows, MacOS,…

Với việc nó là phần mềm theo giấy phép nguồn mở GPL2 cho phép tất cả chúng ta đều có thể sử dụng nó mà không phải lo lắng tới vấn đề bản quyền phần mềm. Bởi theo giấy phép nguồn mởi chúng ta đều có quyền can thiệp vào mã nguồn để tiến hành chỉnh sửa nâng cấp tùy biến thay vì như nguồn đóng.

Bạn đang xem: Gitlab là gì

Lợi ích của việc dùng Git

Giúp các lập trình viên có thể thao tác nhanh hơn đưa lên kho code cũng như lấy xuống nhanh hơn không phải qua nhiều bước.Kiểm soát được sự thay đổi của từng dòng lệnh khi người lập trình viết ra và đưa lên kho code.Giúp người quản lý kho có thể giám sát phân bổ công việc của một project hiệu quả hơn.….

Tổng quan về GitLab

*

GitLab là một phần mềm hay còn gọi là một trang web được trên việc quản lý kho code Git với các tính năng đơn giản hóa giúp các đơn vị như: doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có thể lưu trữ code của mình một cách nhanh mau và lẹ và có thể truy cập bất cứ nơi đâu miễn là có kết nối internet.

Với Gitlab nó cũng tương tự như GitHub nhưng GitHub theo hướng kinh doanh nếu như bạn có kho code riêng và muốn ẩn khỏi cộng đồng hoặc mở rộng hơn nữa thì bạn sẽ phải mua thêm phí dịch vụ. Nhưng với Gitlab thì nó lại khác hoàn toàn, bạn có thể ẩn kho code của bạn không công khai cho bất kỳ ai và nếu như vượt quá ngưỡng cho phép miễn phí thì Gitlab mới đòi hỏi bạn phải mua thêm dịch vụ.

Xem thêm: Kinh Tế Quốc Tế Là Gì, Ngành Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn 2021

Lịch sử hình thành GitLab được phát triển bởi Dmitriy Zaporozhets đến từ đất nước Ukraine và hiện là giám đốc điều hành Sytse Sijbrandij có trụ sử tại Utrecht và được viết bằng ngôn ngữ Ruby với giấy phép phần mềm tự do và nguồn mở MIT và cho đến nay nó đã được các nhà đầu tư như Alibaba Group, IBM, Spacex và Khosla Ventures tài trợ.

Hiện nó cũng đang được sử dụng bởi hơn 100.000 tổ chức bao gồm Trung tâm nghiên cứu Jülich Research Center, NASA, Alibaba, Invincea, O’Reilly MediaLeibniz-Rechenzentrum (LRZ)CERN,… sử dụng để làm nơi lưu trữ và hiện có hơn 1000 mã nguồn mở có mặt trên Gitlab.

Xem thêm: áp Xe Là Gì – Dẫn Lưu áp Xe Qua Da

Điểm đặc biệt của Gitlab là bạn có thể tải về gói cài đặt và cài lên máy chủ riêng. Chính vì vậy hiện nay có rất nhiều đơn vị sử dụng GitLab cài lên máy chủ riêng để tiện bề quản lý sử dụng cũng như đảm bảo tốc độ kết nối theo khuôn khổ riêng. GitLab cũng hoàn toàn phù hợp cho cả người dùng cá nhân nếu như bạ có VPS sử dụng để làm kho code và hơn hết khi bạn cài đặt GitLab trên VPS bạn không cần phải cài thêm nhiều thứ khác mà chỉ cần đảm bảo hệ điều hành máy chủ Linux là có thể cài đặt được.

Chuyên mục: Hỏi Đáp