Giờ Hoàng Đạo là một loại giờ theo chiều hướng tốt ở trong văn hóa phong thủy Việt Nam. Đối với giới trẻ khái niệm giờ Hoàng Đạo khá xa lạ nhưng đối với những người hơi lớn tuổi hơn thuộc thế hệ trước thì hầu như không ai không biết từ này.

Bạn đang xem: Giờ hoàng đạo là gì

Giải thích ở đây, ta phải nói trước về phong thủy học của Việt Nam. Theo phong thủy, thời gian trong ngày mỗi thời khắc khác nhau đều hàm chứa một cơ hội khác nhau, có tốt, cũng có xấu. Mà giờ Hoàng Đạo chính là cách gọi của thời khắc tốt kia, lấy tên hoàng đạo chính là đại biểu quãng thời gian tốt nhất trong ngày.

Tập tục dân gian ngày xưa đối với những việc đại sự đều có quá trình làm việc rất rườm rà, còn chú ý đúng thời gian. Thời gian để thực hiện việc này chính là giờ Hoàng Đạo, trong ngày có tất cả 6 giờ Hoàng Đạo sẽ từ Nhị Thập Bát Tú chiếu phân phối ra thích hợp từng loại việc gì. Dưới sự hoạt động của Nhị Thập Bát Tú còn sinh ra một số điều liên quan đến ngày giờ Hoàng Đạo, Hắc Đạo…

Có sáu loại giờ Hoàng Đạo tất cả, đó là giờ Thanh Long, Minh Đường, Kim Quỹ, Kim Đường, Ngọc Đường, Tư Mệnh.

Giờ Thanh Long hoàng đạo là giờ thuộc khung của sao Thiên Ất, đây là giờ vạn sự có thành, thích hợp làm bất cứ công việc gì. Giờ Minh Đường hoàng đạo thuộc khung sao ngự trị của Minh Phổ và Quý Nhân, giờ này thích hợp đi cầu người giúp đỡ sẽ thành.

Giờ Kim Quỹ là giờ hoàng đạo thuộc khung chiếu của sao Nguyệt Tiên và sao Phúc Đức. Kim Quỹ hỉ kết lương duyên, đây là giờ thích hợp nhất cho việc thành hôn vào ngày xưa. Còn giờ Kim Đường hoàng đạo thuộc sao Bảo Quang chiếu sáng, đây là một sao tốt làm việc mọi sự đều thuận lợi, thích hợp xuất hành đi xa.

Giờ Ngọc Đường có sự ngự trị của sao Thiếu Vi và sao Thiên Khai. Đây là hai ngôi sao về sự nghiệp và phú quý, giờ Ngọc Đường thích hợp làm công việc phát tài lộc, kiếm tìn hoặc làm gây dựng sự nghiệp. Giờ Tư Mệnh có sao Nguyệt Tiên và sao Phượng Liễn, làm việc quang minh chính đại, hành sự ban ngày thì thuận lợi đại cát, không nên làm việc gì vào ban đêm lén lút.

Trong một ngày có tất cả hai mươi tư giờ thì có sáu giờ Hoàng Đạo, sáu giờ là giờ Hắc Đạo. Quyết định thời gian giờ hoàng đạo và hắc đạo trong ngày là theo chu kỳ thiên hoàng đạo và hai mươi tám tinh tú nên nó có quy luật cố định, có thể thông qua quy luật này để biết về giờ hoàng đạo trong ngày.

Quy luật giờ Hoàng Đạo rất đơn giản. Ngày xếp theo chu kỳ địa chi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, giờ trong ngày cũng lấy địa chi để sắp xếp, nhưng ngày chỉ có 12 giờ theo địa chi, tức là cứ hai giờ thường là mộ giờ địa chi. Chu kỳ ứng theo bảng bằng bài thơ lục bát, mỗi cặp câu lục bát là một hàng ứng mười hai địa chi ngày, bài thơ sáu cặp câu nên có sáu giờ ứng, mười hai địa chi giờ xếp thành sáu cặp: Dần – Thân, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Tỵ – Hợi, Tý – Ngọ, Sửu – Mùi.

Xem thêm: Ngực Trái đau, Kết Quả Siêu âm Vú Có Cấu Trúc Echo Là Gì

Cụ thể như bảng sau:

*

Bảng tính giờ Hoàng Đạo theo ngày

Ứng những chữ bôi đậm có bắt đầu bằng chữ ‘Đ’ chính là giờ Hoàng Đạo. Giờ Hoàng Đạo cũng có phân mức độ, có vô cùng tốt cũng có mức bình thường.

Giờ Hoàng Đạo có ý nghĩa gì

*

Văn hóa về thuật học phong thủy bói toán La bàn cổ

Xuất hành, khởi công, động thổ, khai trương, đón dâu, đưa ma, hạ thổ… những việc này vào thời xưa đều được coi là việc lớn, hiện nay cũng vậy. Việc chọn giờ Hoàng Đạo để làm việc hay thực hiện các nghi thức là chuyện rất thường thấy và rất được coi trọng. Đây là truyền thống của người Việt cũng là văn hóa tâm linh của dân tộc.

Giờ Hoàng Đạo vừa có giá trị thực tế vừa có ý nghĩa tâm linh với người Việt. Giá trị thực tế sử dụng trong đời sống hàng này với những hoạt động lớn và ý nghĩa tâm linh tôn thờ. Ngoài ra, đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt, di lưu và bảo tồn, truyền thừa đi xuống.

Ngày Hoàng Đạo là gì

Bảng xem ngày Hoàng Đạo, Hắc Đạo

Nói về giờ Hoàng Đạo thì càng không thể thiếu được ngày Hoàng Đạo. Ngày Hoàng Đạo cũng có tác dụng tương tự giờ Hoàng Đạo, đều là chọn này đẹp thích hợp làm việc gì.

Theo tục lệ xưa người ta khi làm đại sự chú ý thiên thời, là bao gồm ba yếu tố năm, tháng, ngày, sau đó mới suy xét đến giờ. Chọn ngày bao giờ cũng trước chọn giờ, người xem chọn ngày đẹp xong mới lựa chọn ra giờ thích hợp trong ngày đó. Trừ phi ngày Hoàng Đạo này không có giờ mà mình muốn, mới đổi ngày khác.

Muốn chọn giờ Hoàng Đạo bao giờ cũng tuần tự trước tiên xem ngày Hoàng Đạo. Tuy nhiên, khi chọn ngày Hoàng Đạo người ta đều sẽ chọn lựa theo lịch âm ngày xưa mà không dùng lịch dương bây giờ. Nếu ta muốn biết chọn được ngày Hoàng Đạo là ngày nào trong lịch dương phải biết đổi lịch âm dương.

Xem thêm: đáo Hạn Là Gì – Những điều Bạn Cần Nắm Rõ

Giờ Hắc Đạo là gì

*

Nhị Thập Bát Tú cai quản giờ Hoàng Đạo và giờ Hắc Đạo

Trái ngược với giờ Hoàng Đạo là giờ Hắc Đạo. Hai loại giờ này luôn đi song song cùng với nhau, người dân xưa quan niệm một ngày có mười hai giờ, sáu giờ là giờ Hoàng Đạo vậy còn lại sáu giờ là giờ Hắc Đạo. Tuy rằng thực tế cũng không phải tất cả sáu giờ còn lại trừ giờ Hoàng Đạo đều là gờ xấu, nhưng hiện nay cũng được xếp và giờ Hắc Đạo.

Chuyên mục: Hỏi Đáp