Khi cần chỉnh sửa hình ảnh nâng cao và chuyên nghiệp thì 2 phần mềm chỉnh sửa hình ảnh được nhiều người tin dùng nhất chắc chắn là Photoshop và GIMP. Tuy GIMP có thể làm được nhiều điều giống như Photoshop nhưng lại có những điều mà bạn chỉ có thể thực hiện trong Photoshop. Vậy những điều đó là gì? Bạn đọc tìm hiểu cùng thienmaonline.vnnhé

*

Tuy nhiên, mặc dù đã có khá nhiều cải biến trong những năm qua nhưng GIMP vẫn chưa bổ sung tính năng này. Do vậy, nếu bạn đang thực hiện các điều chỉnh đơn giản cho hình ảnh của mình thì sẽ không có gì đáng phiền khi phải làm lại từ đầu nhưng nếu bạn đã dày công chỉnh sửa và muốn loại bỏ một thay đổi nào đó thì bạn chắc chắn sẽ mất công sức hơn rất nhiều.

Bạn đang xem: Gimp là gì

3. Hỗ trợ khách hàng tốt và phát triển mạnh mẽ

Photoshop được một công ty có ngân sách lớn đầu tư trong khi GIMP được sáng lập bởi một nhóm các tình nguyện viên. Tuy ngân sách không phải là rào cản ngăn GIMP sáng tạo ra những chương trình hữu ích nhưng nó cũng được xem là lý do khiến GIMP gặp khá nhiều khó khăn khi muốn cạnh tranh với Photoshop.

Về chính sách hỗ trợ khách hàng, do ngân sách lớn nên Adobe có cả một đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ bạn trong mọi vấn đề miễn là bạn có sẵn Adobe ID. Bạn chỉ cần nói hoặc trò chuyện với nhân viên hỗ trợ kỹ thuật là các vấn đề của bạn sẽ nhanh chóng được giải quyết. Trong khi đó, với GIMP, nếu cần giúp đỡ, bạn sẽ có thể phải chờ đợi lúc các người sáng lập rảnh thì họ mới có thể trả lời bạn.

4. Photoshop có các công cụ mạnh mẽ hơn

Cũng vì được đầu tư ngân sách nhiều hơn nên sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Photoshop có nhiều công cụ mạnh mẽ hơn. Cả Photoshop và GIMP đều có các tính năng cơ bản như levels, curves, and masks nhưng khi nói đến tính năng pixel thì Photoshop thực sự hơn hẳn GIMP.

Ví dụ: Photoshop có 4 công cụ healing riêng biệt với nhiều tuỳ chọn điều khiển cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn. Trong khi đó, GIMP thì chỉ có một. Để loại bỏ một điểm trên ảnh mà bạn không thích thì công cụ này còn ok nhưng để chỉnh sửa ảnh chuyên sâu thì điều này là chưa đủ. Nói chung thì Photoshop thật sự có nhiều tính năng và công cụ vượt trội hơn hẳn so với GIMP.

Xem thêm: Leave Of Absence Là Gì – Nghĩa Của Từ Leave Of Absence

5. Photoshop tương thích với các ứng dụng khác

Một điểm cộng lớn của Photoshop là nó có thể kết hợp tốt với rất nhiều ứng dụng khác như Lightroom, Illustrator, Creative Cloud,…Bạn có thể mở file photoshop trong các ứng dụng này và chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn. Ví dụ: bạn có thể vẽ thêm hình vào ảnh trong Illustrator và sau đó tiếp tục các chỉnh sửa về màu sắc trong Photoshop.

GIMP thì lại đối lập với Photoshop khi bạn không thể kết hợp với các ứng dụng khác. GIMP đơn thuần chỉ là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh cơ bản. Do vậy, nếu bạn chỉ muốn chỉnh sửa cơ bản thì GIMP có vẻ sẽ là lựa chọn tốt nhưng nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa nhiều hình ảnh thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi dùng GIMP.

6. Photoshop có thể xử lý file RAW và PSD tốt

Các máy ảnh hiện đại có thể xuất ra các định dạng file RAW hoặc JPG. Vì các file RAW chứa nhiều thông tin hơn nên nếu bạn muốn cải thiện hình ảnh của mình, bạn nên sử dụng định dạng này. Nhờ CameraRAW, Photoshop có thể xử lý tốt các file RAW từ mọi loại máy ảnh hiện nay và các bản update của Photoshop cũng liên tục bổ sung thêm tính năng hỗ trợ cho các loại file ảnh mới. Tuy nhiên, GIMP thì lại không thể làm được điều này. Bạn cần sử dụng thêm bộ xử lý RAW để có thể chuyển đổi file sang JPG trước khi chỉnh sửa ảnh trong GIMP.

Ngoài ra, Photoshop còn có thể làm việc tốt với định dạng PSD. Định dạng tệp PSD là độc quyền của Photoshop và đã được sử dụng rộng rãi. GIMP có thể mở các tệp PSD nhưng sẽ có lúc nó không thể hiển thị mọi thứ một cách chính xác.

Xem thêm: Liên Tịch Là Gì – Đặc Điểm Thông Tư Liên Tịch

https://thienmaonline.vn/photoshop-co-gi-hon-gimp-54858n.aspx Hiện nay Photoshop CC và Photoshop CS6 là những phiên bản được người dùng sử dụng nhiều nhất, nếu như Photoshop CC có nhiều tính năng mới thì Photoshop CS6 lại có giao diện dễ dàng sử dụng hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp