30/06/2019 10:09 AM | Sống

Bạn đang xem: Gian hùng là gì

Có thể nhiều người biết đến Tào Tháo với tư cách là một gian hùng, một người mưu mô, tàn nhẫn, nhưng thực ra, Tào Tháo cũng có một mặt rất mộc mạc và giản dị.

24-06-2019 Nhân vật có tướng mạo phản trắc nhất Tam Quốc: Tào Tháo dù nhìn ra cũng… 23-06-2019 “Không dùng quân tử, dùng tiểu nhân”, phân tích chuyên sâu về chiến lược… 21-06-2019 Có thể đấu tay ba với Lưu Bị, Tào Tháo, nhưng cuối đời lại trở thành hôn… 20-06-2019 Để lại di ngôn ứng nghiệm không sai một chữ, Lữ Bố khiến Tào Tháo “chết… 17-06-2019 Để mất 1 nhân tài dưới trướng, Tào Tháo phải hối tiếc ngàn thu vì cả đời…

Trong số ba chính quyền Tào Lưu Tôn thời Tam Quốc, người lợi hại nhất là Tào Tháo, bất kể là trong lịch sử phát triển hay quản lý sau này, Lưu Bị và Tôn Quyền đều không thể sánh được với Tào Tháo. Tào Tháo không chỉ là một nhà lãnh đạo mà còn là một chính trị gia, dù trong tiểu thuyết sau này Tào Tháo bị “bôi đen” khá thảm, nhưng những gì Tào Tháo đã đóng góp cho bách tính Tam Quốc đều luôn nhiều hơn hai vị lãnh đạo còn lại.

Sau trận Quan Độ, Tào Tháo trở thành chư hầu mạnh nhất lúc bấy giờ, hoàn toàn tương đương với hoàng đế, nhưng cuộc sống của ông lại rất đạm bạc, mặc dù có tham vọng thống nhất thiên hạ, nhưng sau trận Quan Độ, Tào Tháo vẫn ra lệnh khôi phục và phát triển trong ba năm, vì chiến tranh liên miên, nhiều binh sĩ thiệt mạng, cần khôi phục lại nguyên khí của đất nước.

Vào mùa xuân năm Kiến An thứ bảy, Tào Tháo về quê mình là huyện Tiêu (nay là Bặc Châu, tỉnh An Huy). Đây là lần đầu tiên ông quay trở về quê kể từ sau cuộc thảo phạt Đổng Trác. Sau 13 năm, thấy những người ở quê nhà phải chịu khổ cực do chiến tranh, nhiều gia đình có con đi lính bị chết, người bạn thưở nào cũng đã mất, Tào Tháo vô cùng đau lòng, “huyện trung chung nhật hành, cánh bất kiến sở thức cố cựu nhất nhân, sử Ngộ thê thương thương hoài”.

Tượng Tào Tháo trước nhà ga Bặc Châu, An Huy

Trông thấy cảnh tượng này, Tào Tháo đã ra lệnh cứu trợ cho các gia đình của các chiến binh đã chết trong chiến tranh, phân cho họ ruộng đất, lập trường học cho con cái của họ, mời thầy về dạy đọc sách, phục hưng lại các công trình thủy lợi, thực thi chế độ đồn điền, di tích của những chế độ này của Tào Tháo vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay, chẳng hạn như Quan Giá đài ở Bặc Châu, An Huy.

Quan Giá đài là đài quan sát mà Tào Tháo đặc biệt cho xây dựng ở nông trường, ông còn tự mình lên đài để ngắm nhìn sự phát triển của cây trồng để cho người dân thấy được rằng mình luôn quan tâm và giám sát đồn điền, đồng thời hạ lệnh trấn áp cường hào, thiết lập chính sách quản lý muối, sắt, giúp đỡ dân yếu, thắt chặt pháp lệnh, đồng thời nghiêm cấm tiến hành an tang quá long trọng.

Cuộc sống của Tào Tháo cũng không hề hoa lệ, màn trướng bình phong hỏng thì sửa lại, chiếc giường cũng được ông sử dụng trong mười năm. Tào Tháo không bao giờ sử dụng kim lũ ngọc y (áo ngọc được kết bằng dây vàng), uống rượu bằng chén ngọc, những người bên cạnh của Tào Tháo cũng vậy, có một lần thê tử của Tào Thực mặc trang phục lộng lẫy, Tào Tháo sau khi nhìn thấy đã lấy tội danh vi phạm gia quy mà ban cho nàng cái chết.

Nhân vật Tào Tháo trên màn ảnh

Biện thị, phu nhân của Tào Tháo từng nói: “Ngộ sự Hán Vũ tứ ngũ tập niên, hành kiệm nhật cữu, bất năng tự biến vi xa” (ý muốn nói đã mấy chục năm sống tiết kiệm rồi, không thể nào tự trở nên xa xỉ được). Thông thường, Tào gia nếu có hỉ sự gì, mời họ hàng thân thích cũng chỉ là “thái thực túc phạn, vô ngư nhục” (cơm rau, không có thịt cá). Sự tiết kiệm của Tào Tháo đã trở thành gia phong của nhà họ Tào, Tào Phi sau khi kế thừa cũng giản dị như vậy, bản thân khi bị bệnh còn bày tỏ không muốn tổ chức an táng long trọng, xa xỉ.

Dưới sự thúc đẩy của Tào Tháo, Tào Phi, rất nhiều trọng thần của Tào Ngụy cũng đều rất tiết kiệm và thanh liêm, chẳng hạn như Hạ Hầu Đôn “tuy tại quân lữ, thân nghênh sư thụ nghiệp, tính thanh kiệm, hữu dư tài triếp dĩ phân thi, bất túc tư chi vu quan, bất trị sản nghiệp” (Hạ Hầu Đôn trong quân ngũ luôn tự mình hướng dẫn, dạy dỗ binh dưới, tính tình tiết kiệm, giản dị, có tiền đều chia cho mọi người, lúc làm quan cũng vậy, những đồng lương mà ông nhận đều luôn ít hơn số tiền mà ông đáng được nhận, lúc sống không tham tài, lúc mất được phong “trung hầu”), Tuân Úc “gia vô dư tài” (không dư tài sản), Hoa Hâm “tố thanh bần, lộc tứ dĩ chấn thi thân thích cố nhân” (xưa nay đều nghèo nàn, bổng lộc đều đem đi giúp đỡ bạn bè, người thân), Trương Phạm “cứu tuất cùng phạt, gia vô dư tư” (cứu giúp người nghèo, nhà không dư tài sản…

Có thể nhiều người biết đến Tào Tháo với tư cách là một gian hùng, một người mưu mô, xảo quyệt, nhưng thực ra, Tào Tháo cũng có một cuộc sống rất mộc mạc và giản dị.

Đàn ông hiện đại muốn thành đạt thì là phải đọc nhiều sách: Tối thiểu đọc mỗi ngày 20 trang, mỗi năm đọc 30 cuốn sách

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  tào tháo, giản dị, tiết kiệm, hào kiệt tam quốc, thời tam quốc
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 Năm 2021 2020 2019 2018 2017 2016 2015 2014 XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Elise Lưu Nga: Làm việc với 200% năng lượng, bắt đầu từ vị trí một nhân viên tốt và lựa chọn nhân sự bằng… cảm tính

“Tôi có xu hướng lựa chọn những người giống mình, tức là sống cảm xúc, chân thật và quyết liệt, mạnh mẽ trong công việc. Tuy cách lựa chọn của tôi rất cảm tính, nhưng cũng rất ít khi sai. Tuy nhiên, khi đã lựa chọn người cùng làm việc với mình, bạn sẽ phải đồng hành với họ, sát sao cùng họ, dẫn dắt họ để đạt được những thành tựu trong công việc”, nhà sáng lập của thương hiệu thời trang Elise chia sẻ với chúng tôi trong cuộc trò chuyện mới đầu năm Tân Sửu.

*

*

CEO startup “triệu đô” Emwear Nguyễn Thị Thuỳ Trang: Đừng bao giờ gọi vốn khi đã hết sạch tiền!

Sau 4 năm tham gia gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam mùa đầu tiên, startup Emwear mới đây đã ghi nhận doanh thu 1 triệu USD. Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, nữ CEO 9x Nguyễn Thị Thuỳ Trang cho biết: “Không thể gọi vốn khi đang ‘nát bét’, hết sạch tiền. Mà phải cho nhà đầu tư thấy rằng, không có họ mình vẫn phát triển!”

*

Câu chuyện kinh doanh

Từng nợ tới 125.000 USD thời sinh viên, Shark Linh chia sẻ 1 trong 5 nguyên tắc tự chủ tài chính: Hãy trả lương cho mình trước khi trả nợ!

Đây là những nguyên tắc giúp Shark Linh tối ưu hóa chi tiêu, trả hết khoản nợ 125.000 USD Mỹ sau khi tốt nghiệp nhưng vẫn có đủ nguồn lực để phát triển bản thân.

*

Câu chuyện kinh doanh

Ngành TMĐT năm 2021: 3 ông lớn Tiki, Lazada và Shopee sẽ có một năm “đua tranh điên cuồng” hơn cả 2020

Trong năm 2020, nhờ Covid-19, ngành TMĐT Việt Nam đã có một năm ăn nên làm ra, với tăng trưởng trung bình 18% và gần 50% với các sàn lớn. Theo nhiều suy đoán, năm 2021, ngành TMĐT còn có thể ‘bay’ hơn năm 2020. Thậm chí, Chủ tịch Tiki còn mạnh dạn đề ra mục tiêu cho doanh nghiệp mình sẽ tăng 3 con số.

Đọc thêm
MYthienmaonline.vn
Xem tiếp tin Mythienmaonline.vn ››
Cũ mà hay

*

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng 6k lượt xem

Xem thêm: Tổng Doanh Thu Là Gì – Tổng Doanh Thu Trong Kinh Tế Là Gì

Cũ mà hay

*

Mối thâm thù giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg: “Ghét” tới mức thẳng tay xóa trang Facebook của SpaceX, Tesla, gọi nhau là “vô trách nhiệm” 6k lượt xem

CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU
ĐỌC NHIỀU

Triệu phú tự thân Mỹ: Muốn giàu thì đừng mua nhà! 6k lượt xem

Táo Quân trở lại, kiếm về 27 tỷ đồng tiền quảng cáo chỉ trong gần 20 phút 6k lượt xem

Chuyện ít biết về vợ chồng doanh nhân đưa nhà máy in 3D sợi carbon lớn nhất thế giới về Việt Nam 6k lượt xem

CEO chuỗi cầm đồ F88 Phùng Anh Tuấn: Chúng tôi sẽ trở thành công ty tỷ đô vào năm 2023 6k lượt xem

Thông điệp chúc tết bằng tiếng Việt của Tổng thống Pháp nhận “bão like” 6k lượt xem

Đáng chú ý
Sống

*

PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN Doanh nhân – diễn viên Kim Lý và chuyện xây tổ ấm với ca sĩ Hồ Ngọc Hà: Đàn ông thành công chính là có một gia đình hạnh phúc!

#Ca sĩ Hồ Ngọc Hà 0
Kinh doanh

*

Táo Quân trở lại, kiếm về 27 tỷ đồng tiền quảng cáo chỉ trong gần 20 phút

#Táo Quân 0
Kinh doanh

*

“Túi tiền” 110.000 tỷ đồng của Vingroup năm 2020 được đổ đầy từ những nguồn thu nào?

Câu chuyện kinh doanh 0
Xem tiếp >>
Trang chủ Thời sự Kinh tế vĩ mô Kinh doanh Công nghệ Sống Video

Ban biên tập thienmaonline.vn

Địa chỉ: Tầng 21, tòa nhà Center Building. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 024 7309 5555 – Máy lẻ 41294 | Fax: 024-39743413

Email: info
vccorp.vn

Ghi rõ nguồn “thienmaonline.vn” khi phát hành lại thông tin

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bích Minh

Liên hệ quảng cáo

Hotline: 0942.86.11.33

Email: doanhnghiep
admicro.vn

Chat với tư vấn viên

Xem thêm: Chính Trị Là Gì – Sáu Bài Học Lý Luận Chính Trị

© Copyright 2012 – 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp.

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 3321/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 03 tháng 07 năm 2019.

Chuyên mục: Hỏi Đáp