Đối với những hộ dân đang thuộc diện thu hồi đất của Nhà nước, vấn đề đền bù sau giải phóng mặt bằng luôn được quan tâm. Tuy nhiên, vẫn có những người chưa hiểu rõ về khái niệm giải phóng mặt bằng là gì.

Bạn đang xem: Giải phóng mặt bằng là gì

Sau đây, Đo Vẽ Nhanh sẽ giải thích rõ hơn về điều này qua bài viết sau, đừng bỏ lỡ nhé.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC BỒI THƯỜNG TẠI TPHCM 0916181935

Khái niệm giải phóng mặt bằng là gìNhững quy định về bồi thường khi giải phóng mặt bằngMột số yếu tố ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằngĐăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Kế hoạch sử dụng đấtCác chính sách đất đaiDịch vụ đo đạc địa chính uy tín, chất lượng trong lãnh vực giải phóng mặt bằng

Khái niệm giải phóng mặt bằng là gì

Ta có thể hiểu đơn giản việc giải phóng mặt bằng là quá trình thực hiện các công việc liên quan đến di chuyển nhà cửa, cây cối của người dân trên phần đất quy hoạch. Việc di dời này nhằm phục vụ cho mục đích cải tạo, quy hoạch đô thị hay mở rộng vốn đất hoặc xây dựng các công trình mới.

*

Khái niệm giải phóng mặt bằng là gì

Trong mỗi một dự án quy hoạch đô thị hay thu hồi đất nhằm phục vụ cho các mục đích an ninh, quốc phòng của Nhà nước thì việc vận động người dân giải phóng mặt bằng luôn là điều quan trọng nhất. Việc này phải đảm bảo đầy đủ lợi ích cho người dân khi di dời cũng như có chỗ để họ tái định cư.

Giải phóng mặt bằng là một quá trình phức tạp và cần phải cân bằng lợi ích của cả chủ đầu tư và người dân. Nếu vấn đề này không được giải quyết khéo léo và triệt để sẽ dẫn đến việc tranh chấp kéo dài.

XEM THÊM BÀI Công nghệ 3D laser scanning và ứng dụng trong cuộc sống

Những quy định về bồi thường khi giải phóng mặt bằng

*

Những quy định về bồi thường khi giải phóng mặt bằng

Sau khi đã tìm hiểu về giải phóng mặt bằng là gì, bạn cũng cần hiểu rõ thêm về những đền bù thiệt hại sau đó. Việc xác định giá trị tài sản, đất đai của các hộ dân thuộc diện di dời luôn được chú ý nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho họ.

Ở nước ta, chính quyền sẽ giúp đỡ các hộ dân cư bị thu hồi đất bằng các hình thức như bồi thường bằng tiền mặt, hỗ trợ việc làm, hoặc giúp đỡ người dân tái định cư tại các khu đất mới. Việc này sẽ làm giảm phần nào khó khăn của người dân khi phải di dời khỏi nơi ở cũ cũng như giảm bớt gánh nặng về xã hội.

*

Những quy định về bồi thường khi giải phóng mặt bằng

Trong các quy định về giải phóng mặt bằng, chính sách đền bù và hỗ trợ trong việc tái định cư của người dân phải xác định được đúng đối tượng cần trợ giúp. Với mỗi khu vực khác nhau thì kế hoạch giải phóng mặt bằng cũng cần được thay đổi linh hoạt sao cho đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người bị di dời.

Ví dụ như trong khu vực nội thành với mật độ dân số cao, giá trị tài sản lớn thì việc đền bù cho người dân sau khi giải phóng mặt bằng cần thỏa đáng để không dẫn đến tranh chấp sau này. Hay như ở nông thôn, việc di dời sẽ dễ dẫn đến khả năng tìm kiếm việc làm khó khăn, do vậy việc giới thiệu việc làm mới giúp người dân tái hòa nhập luôn được ưu tiên.

Xem thêm: Uy Tín Tiếng Anh Là Gì

XEM THÊM BÀI Những điều cần biết về hệ tọa độ WGS84 là gì

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng

*

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng

Việc vận động người dân giải phóng mặt bằng luôn được Nhà nước quan tâm. Trong quá trình này có những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của cư dân khi di dời.

Đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

*

Đăng ký quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân là cơ sở chính xác về mặt pháp lý, là yếu tố tiên quyết trong việc đảm bảo toàn vẹn lợi ích của người dân trong quá trình giải phóng mặt bằng. Khi đã làm rõ nguồn gốc đất, đo đạc chính xác diện tích đất ở thì việc xác định giá trị tài sản trong việc bồi thường sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

XEM THÊM BÀI Đo đạc cắm mốc ranh đất Bình Chánh và đo đạc địa chính

Kế hoạch sử dụng đất

*

Kế hoạch sử dụng đất

Trong quá trình phát triển, tái cơ cấu lại đô thị có một kế hoạch sử dụng đất chi tiết là yếu tố quan trọng góp phần tránh lãng phí quỹ đất. Ngoài ra, việc quy hoạch sử dụng đất hợp lý sẽ giúp nền kinh tế xã hội đi lên.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều dự án quy hoạch đất chưa có sự đồng bộ, thiếu tính khả thi. Do vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dự án “treo” còn tồn đọng.

Các chính sách đất đai

*

Các chính sách đất đai

Tại những dự án quy hoạch sử dụng đất thì các chính sách về đất đai luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng. Đối với mỗi dự án khác nhau việc áp dụng chính sách về đất đai cũng cần thay đổi sao cho phù hợp với tính chất của dự án đó.

Đất luôn là đối tượng quản lý phức tạp, do nó luôn biến động theo sự phát triển kinh tế. Để quản lý tốt quỹ đất, Nhà nước luôn đề ra những văn bản pháp luật mang tính ổn định và phù hợp với điều kiện thực tế.

XEM THÊM BÀI Dịch vụ đo vẽ hoàn công cấp sổ hồng tại quận 2

Dịch vụ đo đạc địa chính uy tín , chất lượng trong lãnh vực giải phóng mặt bằng

*

Đo đạc địa chính xác định tài sản trên đất

Ngày nay, với nhiều dự án quy hoạch đô thị được triển khai, việc đo đạc chính xác mặt bằng hỗ trợ trong việc giải phóng là điều tất yếu. Đo Vẽ Nhanh là một thương hiệu uy tín mà bạn có thể tin tưởng trong lĩnh vực trên.

Xem thêm: apart from nghĩa là gì

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực đo đạc địa chính, đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm. Đo Vẽ Nhanh đem đến cho khách hàng những dịch vụ về đo đạc địa hình nhà đất chính xác nhất. Từ đó phục vụ cho việc cấp sổ hồng nhanh chóng cũng như hợp thức hóa nhà đất và các công tác liên quan.

*

Dịch vụ đo đạc địa chính uy tín, chất lượng trong lãnh vực giải phóng mặt bằng

Từ những điều trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về giải phóng mặt bằng là gì và các vấn đề trong quá trình đó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: thienmaonline.vn để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

Chuyên mục: Hỏi Đáp