*

Nếu tất cả các thuật ngữ được sử dụng để mô tả các hiện tượng như thần giao cách cảm, thì giác quan thứ sáu đối với tôi dường như là một điểm khởi đầu tốt hơn bất kỳ thuật ngữ nào khác. Điều này có ý nghĩa tích cực hơn so với TRỰC TIẾP, hay khác, đó là ngụ ý một hệ thống giác quan hơn và trên các giác quan đã biết, nhưng một cảm giác hoàn toàn giống nhau. Như một ý nghĩa, nó bắt nguồn từ thời gian và địa điểm; nó là sinh học, không phải siêu nhiên. Nó vượt ra ngoài cơ thể, mặc dù cách thức hoạt động của nó vẫn chưa được biết.

Bạn đang xem: Giác quan thứ 6 là gì

Một thuật ngữ thậm chí còn tốt hơn là giác quan thứ bảy của người Hồi giáo. Một số loài cá chình, ví dụ, tạo ra các điện trường xung quanh chúng thông qua đó chúng cảm nhận được các vật thể trong môi trường của chúng, ngay cả trong bóng tối. Cá mập và cá đuối phát hiện, với độ nhạy đáng kinh ngạc, dòng điện cơ thể của con mồi và loài chim di cư. có ý nghĩa từ tính, một la bàn sinh học cho phép chúng phản ứng với từ trường của Trái đất.

Ngoài ra còn có một loạt các giác quan khác có thể khẳng định là giác quan thứ sáu, bao gồm các cơ quan cảm nhận nhiệt của rắn đuôi chuông và các loài liên quan, cho phép chúng tập trung vào nhiệt và theo dõi con mồi bằng một loại kỹ thuật đo nhiệt. nhện dệt có một cảm giác rung động thông qua đó chúng có thể phát hiện những gì đang xảy ra trong mạng của chúng và thậm chí liên lạc với nhau thông qua một loại điện báo rung.

Thuật ngữ giác quan thứ bảy bày tỏ ý tưởng rằng thần giao cách cảm, cảm giác bị nhìn chằm chằm và linh cảm dường như thuộc một phạm trù khác, cả từ năm giác quan thông thường và cũng từ cái gọi là giác quan thứ sáu dựa trên các nguyên tắc vật lý đã biết.

Bằng chứng cho giác quan thứ bảy

Loại bằng chứng đầu tiên và cơ bản nhất cho giác quan thứ bảy là kinh nghiệm cá nhân – và có nhiều trải nghiệm như vậy. Hầu hết mọi người đôi khi cảm thấy rằng họ đang bị nhìn chằm chằm từ phía sau hoặc nghĩ về ai đó sau đó gọi điện thoại. Tuy nhiên, tất cả hàng tỷ trải nghiệm cá nhân về các hiện tượng dường như không giải thích được này thường bị loại bỏ trong khoa học thể chế như là giai thoại.

Điều này thực sự có ý nghĩa gì? Từ giai thoại xuất phát từ gốc Hy Lạp an (không) và hình ảnh điện tử (đã xuất bản), có nghĩa là không được xuất bản. Do đó, giai thoại là một câu chuyện chưa được công bố.

Tòa án của pháp luật có bằng chứng giai thoại nghiêm túc, và mọi người thường bị kết án hoặc được tha bổng nhờ nó. Một số lĩnh vực nghiên cứu – ví dụ, y học – phụ thuộc rất nhiều vào giai thoại, nhưng khi những câu chuyện được xuất bản, chúng thực sự không còn là giai thoại; họ được thăng cấp bậc của lịch sử trường hợp. Lịch sử trường hợp như vậy tạo thành nền tảng thiết yếu của kinh nghiệm mà trên đó có thể nghiên cứu thêm. Để gạt sang một bên những gì mọi người đã thực sự trải nghiệm không phải là khoa học, nhưng không khoa học. Khoa học được thành lập dựa trên phương pháp thực nghiệm; có nghĩa là, về kinh nghiệm và quan sát. Kinh nghiệm và quan sát là điểm khởi đầu cho khoa học, và thienmaonline.vnệc bỏ qua hoặc loại trừ chúng là không khoa học.

Những hiểu biết của Isaac Newton về trọng lực bắt đầu từ những quan sát về các hiện tượng hàng ngày như những quả táo rơi xuống trái đất và sự thừa nhận mối quan hệ giữa mặt trăng và thủy triều. Hầu như tất cả các bằng chứng của Charles Darwin về chọn lọc tự nhiên đều đến từ những thành tựu của các nhà nhân giống động vật và thực vật, và ông đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm của những người thực tế.

Theo cách tương tự, kinh nghiệm cá nhân của mọi người tạo thành điểm khởi đầu thiết yếu cho nghiên cứu về khả năng tiếp cận và sức mạnh của tâm trí. Mặc dù tích lũy bằng chứng ấn tượng, nghiên cứu ngoại cảm chưa bao giờ được chấp nhận rộng rãi trong khoa học thể chế. Mặc dù công thienmaonline.vnệc tận tụy của một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu ngoại cảm và bác sĩ cận lâm sàng, lĩnh vực điều tra này vẫn là Cô bé Lọ Lem của khoa học.

Giác quan thứ bảy là một phần của bản chất sinh học của chúng ta

Bản thân tôi không phải là một bác sĩ cận lâm sàng, mà là một nhà sinh vật học. Tôi quan tâm đến giác quan thứ bảy bởi vì nó có nhiều điều để dạy chúng ta về bản chất động vật và bản chất con người, về bản chất của tâm trí và thực sự về bản chất của cuộc sống. Cách tiếp cận của riêng tôi mang tính sinh học nhiều hơn so với các nhà nghiên cứu tâm lý học và nhà nghiên cứu tâm linh, những người gần như hoàn toàn tập trung vào con người. Tôi thấy giác quan thứ bảy là một phần của bản chất sinh học của chúng ta, mà chúng ta chia sẻ với nhiều loài động vật khác.

*

Trong nghiên cứu của riêng tôi, tôi đã điều tra lịch sử tự nhiên về khả năng nhận thức bất thường ở người và động vật. Tôi đã khiếu nại thông tin qua đài phát thanh, truyền hình, tạp chí và báo chí ở Châu Âu, Úc, Nam Phi và Bắc Mỹ, hỏi mọi người về kinh nghiệm của chính họ, và cả về quan sát vật nuôi và động vật hoang dã cho thấy sự tồn tại của sự nhạy cảm không giải thích được. Các cộng sự của tôi và tôi cũng đã phỏng vấn hàng trăm người có nghề nghiệp tạo cơ hội quan sát giác quan thứ bảy trong hành động, bao gồm binh lính, phi công chiến đấu, võ sĩ, nhà trị liệu tâm lý, nhân thienmaonline.vnên an ninh, thám tử tư, tội phạm, nhiếp ảnh gia, thợ săn, người cưỡi ngựa, huấn luyện thienmaonline.vnên động vật, và chủ vật nuôi.

Bằng những cách này, chúng tôi đã xây dựng một cơ sở dữ liệu được thienmaonline.vn tính hóa hơn lịch sử trường hợp 8,000 về khả năng nhận thức rõ ràng không giải thích được của con người và động vật phi nhân. Những lịch sử trường hợp này được phân loại thành nhiều hơn loại 100. Khi nhiều tài khoản của mọi người chỉ ra một cách độc lập với các mẫu nhất quán và lặp lại, các giai thoại được chuyển thành lịch sử tự nhiên. Ít nhất, đây là một lịch sử tự nhiên về những gì mọi người tin về nhận thức của chính họ và của động vật.

Trong khoảng thời gian hơn hai mươi năm, chúng tôi đã thực hiện nhiều thí nghiệm về cảm giác được nhìn chằm chằm, và trên các khía cạnh khác nhau của thần giao cách cảm ở động vật và ở người.

Tại sao chủ đề này lại gây tranh cãi

Một số người tìm thấy hiện tượng tâm linh không có hứng thú, đó là đủ công bằng. Hầu hết mọi người không quan tâm lắm đến nghiên cứu khoa học về hành thienmaonline.vn của mực nang, hoặc nghiên cứu về di truyền của rêu. Tuy nhiên, không ai trở nên đối nghịch về mặt cảm xúc đối với nghiên cứu mực nang hay rêu.

Xem thêm: Số Hoàn Hảo Là Gì – Nó Có Phải Là Số Hoàn Thiện

Có phải nó chỉ đơn giản là một vấn đề, sau đó, thù địch với những ý tưởng mới? Đây có thể là một lời giải thích một phần, nhưng một số lĩnh vực đầu cơ khoa học đương đại có vẻ triệt để hơn nhiều và không gây hứng thú hoặc không có sự phản đối. Một số nhà vật lý, ví dụ, cho rằng có vô số vũ trụ song song bên cạnh chính chúng ta. Rất ít người thực hiện những ý tưởng này một cách nghiêm túc, nhưng không ai tức giận về chúng. Ngay cả những suy đoán về du hành thời gian thông qua các lỗ sâu đục trong thời gian không gian được coi là một lĩnh vực nghiên cứu hợp pháp trong vật lý học thuật, chứ không phải là một nhánh của khoa học thienmaonline.vnễn tưởng.

Có thể là các nhà nghiên cứu ngoại cảm đặc biệt không thể tranh cãi, hoặc lĩnh vực này đầy rẫy những gian lận và lừa dối? Trên thực tế, nghiên cứu ngoại cảm và cận lâm sàng có thể ít bị lừa đảo hơn so với hầu hết các ngành khoa học khác, chính xác là vì trước đây phải chịu sự giám sát hoài nghi hơn.

Chắc chắn nghiên cứu thực nghiệm trong điều tra tâm linh và cận lâm sàng nghiêm ngặt hơn về phương pháp luận so với bất kỳ lĩnh vực khoa học nào khác. Trong một cuộc khảo sát gần đây của các tạp chí trong các lĩnh vực khoa học khác nhau, tôi thấy rằng 85 phần trăm các thí nghiệm trong nghiên cứu tâm lý và parapsychology liên quan đến các phương pháp mù, so với 6 phần trăm trong khoa học y tế, 5 phần trăm trong tâm lý học, 1 phần trăm trong sinh học tất cả trong vật lý và hóa học (xem Hiệu ứng thí nghiệm của nhóm trong nghiên cứu khoa học: Chúng bị phủ nhận rộng rãi như thế nào? “).

Trong một nghiên cứu sâu sắc về gian lận và lừa dối trong khoa học, William Broad và Nicholas Wade đã kết luận rằng gian lận rất có thể thành công trong các lĩnh vực nghiên cứu chính thống, không gây tranh cãi như miễn dịch học:

Chấp nhận các kết quả gian lận là mặt khác của đồng tiền quen thuộc đó, chống lại các ý tưởng mới. Các kết quả gian lận có khả năng được chấp nhận trong khoa học nếu chúng được trình bày hợp lý, nếu chúng phù hợp với định kiến ​​và kỳ vọng hiện hành, và nếu chúng đến từ một nhà khoa học có trình độ phù hợp liên kết với một tổ chức ưu tú. Chính vì thiếu tất cả những phẩm chất này mà những ý tưởng mới trong khoa học có khả năng bị chống lại.

Sự tồn tại của hiện tượng tâm linh thienmaonline.vn phạm những điều cấm kị mạnh mẽ

Giải thích duy nhất còn lại là sự tồn tại của các hiện tượng tâm linh thienmaonline.vn phạm những điều cấm kị mạnh mẽ. Những hiện tượng này đe dọa niềm tin sâu kín, đặc biệt là niềm tin rằng tâm trí không là gì ngoài hoạt động của não. Đối với những người xác định khoa học và lý luận với triết lý duy vật, họ khơi dậy nỗi sợ hãi. Họ dường như đe dọa chính lý trí; nếu chúng không được giữ ở vịnh, khoa học và thậm chí nền văn minh hiện đại dường như đang bị đe dọa bởi một làn sóng mê tín và tín nhiệm. Do đó, họ phải bị từ chối thẳng thừng, hoặc bị bác bỏ là không khoa học và phi lý.

Ngoài ra, một số đối thủ của Hồi giáo huyền bí có những lo ngại cá nhân mạnh mẽ về sự xâm phạm quyền riêng tư của họ. Tôi không quan tâm đến thienmaonline.vnệc sống trong một thế giới mà những người khác có khả năng ngoại cảm để biết tôi đang nghĩ gì một cách bí mật, hay sức mạnh thấu thị để xem những gì tôi đang làm, Martin đã thienmaonline.vnết Martin Martinner, một trong những người chối bỏ hiện tượng tâm linh nhất . Tệ hơn nữa, theo Gardner, là psychokinesis, ảnh hưởng của tâm trí đối với vật chất, hay thienmaonline.vnết tắt là PK. PK PK mở ra những khả năng đáng sợ hơn nữa. Tôi không hào hứng với khả năng ai đó không thích tôi có thể có sức mạnh từ xa khiến tôi bị tổn thương. Trong nền tảng ẩn giấu một nỗi sợ hãi cổ xưa về phù thủy.

Những điều cấm kỵ này mạnh nhất trong giới trí thức và được nhiều học giả tích cực ủng hộ. Nếu không, những người hợp lý có thể bị định kiến ​​một cách đáng ngạc nhiên khi nói đến các hiện tượng như thần giao cách cảm. Mặc dù những người có thái độ này thường tự gọi mình là những người hoài nghi, nhưng họ không phải là những người hoài nghi thực sự. Họ thường là những người tin vào một thế giới quan loại trừ các hiện tượng tâm linh. Một số cố gắng từ chối hoặc gỡ lỗi bất kỳ bằng chứng nào đi ngược lại niềm tin của họ. Những người nhiệt tình nhất hành xử như cảnh giác kiểm soát các biên giới của khoa học. Từ Hy Lạp hoài nghi, nguồn gốc của từ của chúng tôi, có nghĩa là cuộc điều tra của người Hồi giáo hay nghi ngờ. Đây không có nghĩa là sự từ chối hay chủ nghĩa giáo điều.

Tác dụng của những điều cấm kỵ này là ức chế nghiên cứu và ngăn chặn thảo luận trong thế giới học thuật nói chung và trong khoa học thể chế nói riêng. Do đó, mặc dù có một mối quan tâm lớn của công chúng đối với các hiện tượng tâm linh, nhưng hầu như không có tài trợ công cho nghiên cứu ngoại cảm và cận lâm sàng, và rất ít cơ hội để thực hiện loại nghiên cứu này trong các trường đại học.

Ví dụ, ở Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ hai mươi mốt, có ít hơn mười nhà khoa học chuyên nghiệp làm thienmaonline.vnệc toàn thời gian trong ngành cận lâm sàng, tất cả đều được tài trợ tư nhân. Trong khi đó, có một số tổ chức được tài trợ tốt và mạnh mẽ với mục đích chính là tuyên truyền một thái độ tiêu cực đối với tất cả các hiện tượng tâm linh.

Tôi tin rằng sẽ khoa học hơn khi khám phá những hiện tượng mà chúng ta không hiểu hơn là giả vờ rằng chúng không tồn tại. Tôi cũng tin rằng sẽ ít đáng sợ hơn khi nhận ra rằng giác quan thứ bảy là một phần của bản chất sinh học của chúng ta, được chia sẻ với nhiều loài động vật khác, hơn là coi nó là kỳ lạ hoặc siêu nhiên.

*

Nguồn bài thienmaonline.vnết:

Cảm giác bị nhìn chằm chằm vào: Và những sức mạnh không thể giải thích khác của tâm trí con người bởi Rupert Sheldrake.

Bấm vào đây để biết thêm hoặc đặt mua cuốn sách này trên Amazon.

Thêm sách của tác giả này.

Xem thêm: Wwf Là Gì – Nghĩa Của Từ Wwf

Lưu ý

*

Rupert Sheldrake, Tiến sĩ, là cựu nghiên cứu thienmaonline.vnên của Hiệp hội Hoàng gia và cựu giám đốc nghiên cứu về sinh hóa và sinh học tế bào tại Đại học Clare, Đại học Cambridge. Từ 2005 đến 2012, ông là giám đốc của Dự án Perrott-Warrick về khả năng của con người không giải thích được, được tài trợ từ Trinity College, Cambridge. Ông hiện là thành thienmaonline.vnên của thienmaonline.vnện Khoa học ồn ào, gần San Francisco, và là giáo sư thỉnh giảng tại thienmaonline.vnện nghiên cứu sau đại học ở Connecticut. Ông là tác giả của hơn các bài báo và bài báo kỹ thuật 80 xuất hiện trên các tạp chí khoa học và sách 10 được đánh giá ngang hàng, bao gồm Những con chó biết khi chủ của chúng về nhà, Cộng hưởng hình tháiKhoa học đặt miễn phí.
Chuyên mục: Hỏi Đáp