Giấc mơ Mỹ hay “American dreams” luôn là một loại tiêu chuẩn gì đó mà một phần của xã hội đã luôn và đang hướng đến. Từ những công dân và dân nhập cư tại Mỹ, cho đến những người đang ấp ủ kế hoạch Mỹ tiến. Vậy, tại sao định nghĩa này lại mang tầm ảnh hưởng quan trọng đến vậy?

GIẤC MƠ MỸ LÀ GÌ?

Đã có không biết bao nhiêu tác phẩm văn học phê bình về “giấc mơ Mỹ”. Đây không phải là một ngày nào đó bạn kiếm được thật nhiều tiền hoặc trở nên nổi tiếng. Mà chính là ở tại nước Mỹ, bạn được sống với đam mê. Và được tạo điều kiện để sống với đam mê của mình. Nhưng không phải là cứ đến nước Mỹ là đạt được “American dream”, mà nó là BIỂU TƯỢNGLÝ TƯỞNG của xã hội.

Bạn đang xem: Giấc mơ mỹ là gì

*

Một xã hội không những ít rào cản mà còn tạo điều kiện công bằng cho mỗi người. Cho dù có sinh vào gia đình, tầng lớp xã hội, chính trị, hay hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Họ cũng có thể thành công nhất định bằng chính thực lực và sức lao động của mình. Cho nên tại Mỹ có bằng đại học, có xe hơi hay nhà riêng là chuyện bình thường. Chứ không phải một người giàu có địa vị mới có được.

BỨC TRANH HIỆN THỰC CỦA “AMERICAN DREAM”

*

Giấc mơ Mỹ được hiện thân qua hình ảnh của Tượng nữ thần Tự do. Nơi mà một gia đình lý tưởng là người đàn ông trụ cột gia đình, người vợ là nội trợ chu đáo, ân cần. Nơi họ có 2 đứa con xinh xắn: một trai và một gái và có thể thêm chú chó. Nơi mà họ sống trong ngôi nhà với hàng rào trắng và sự giàu có xa hoa. Đương nhiên là đối với tùy người thì lí tưởng của họ sẽ khác nhau.

Nhà xã hội học Emily Rosenberg cho rằng, giấc mơ Mỹ được tạo nên bởi 5 thành phần sau:

Niềm tin rằng, các quốc gia khác nên học hỏi theo mô hình phát triển của Mỹ.Đức tin vào một nền kinh tế thị trường tự do.Sự ủng hộ các hiệp định thương mại tự do và đầu tư trực tiếp nước ngoài.Khuyến khích tự do thông tin và văn hoá.Chấp nhận sự bảo hộ của chính phủ đối với các doanh nghiệp tư nhân.

*

Hay được biểu hiện qua lời nói của Thomas Jefferson: “All Men are created equal”. Dĩ nhiên, đã là giấc mơ, thì khó có thể trở thành hiện thực 100%. Không ai sinh ra đều tự do, và cũng chẳng có người nào bình đẳng với nhau cả. Có lẽ từ “Men” trong câu nói của Jefferson đã “tình cờ” bỏ quên luôn những người nô lệ da màu và con cháu của họ. Giấc mơ Mỹ có thể là những tấm gương phấn đấu của bao nhiêu người. Nhưng trái lại cũng có rất nhiều góc tối và sự bất bình đẳng khắp mọi nơi.

Xem thêm: Mole Là Gì – Nghĩa Của Từ Mole Trong Tiếng Việt

MẶT TRÁI CỦA “GIẤC MƠ MỸ”

*

Trong lịch sử, khái niệm về “American dreams” đã thay đổi nhiều lần. Mỗi lần thay đổi lại phản ánh những kỳ vọng và nỗi bận tâm mà thế hệ tại thời điểm đó đang đối mặt. Từ chế độ xưa cũ đến nay, người da đen đã trải qua rất nhiều sự kì thị, sự phục tùng, nô lệ hay bị đối xử tệ bạc. Dù báo đài không đưa tin nhưng trên đất Mỹ vẫn có những người da đen bị xử oan, vu khống tội hay thậm chí bị bắn khi chỉ có hành động được coi là “bất thường”. Nhưng nếu chỉ là vấn đề phân biệt chủng tộc thì đâu có bao quát hết cái được gọi là “giấc mơ Mỹ”? Ta còn phải đề cập đến khía cạnh đời sống và văn hóa nữa.

*

Người da màu đều cảm thấy nhạy cảm khi bị gắn với hình ảnh của những tay Gangster. Nhưng họ lại cũng quên mất rằng. Họ lại thấy bình thường với những hình ảnh trên dưới dạng văn hóa, âm nhạc. Họ thích những rapper với phong cách “dân anh chị”. Những bài hát đậm mùi bạo lực hay rượu mạnh và chất kích thích. Một cách mỉa mai và tình cờ làm sao khi ta vừa ghét những định kiến bị áp đặt, nhưng cũng vô thức ủng hộ nó?

CHÍNH NGƯỜI CÔNG MỸ ĐÃ TỰ HỦY HOẠI “GIẤC MƠ MỸ”!

*

Và cũng thật thiếu sót khi không nhắc tới một nét đặc trưng của văn hoá Mỹ – chủ nghĩa tiêu dùng (consumerism). Hạnh phúc của giấc mỡ Mỹ sẽ đến từ một trong hai con đường: bạn cố gắng thành công về mặt tài chính, vật chất và địa vị, hay là chọn con đường sống mà không bị ràng buộc bởi đồng tiền hay cấu trúc xã hội. Nhưng đa phần mọi người đều chọn lối đi đầu tiên. Vì đó phương án 50-50, chí ít là bạn nghĩ vậy.

Các công ty sản xuất hàng hoá và làm chúng trở nên hấp dẫn. Bạn mua chúng và cũng thấy thoả mãn và hài lòng, vậy là đôi bên cùng có lợi. Quảng cáo và truyền thông đưa vào tiềm thức của mỗi con người về việc bạn sẽ hạnh phúc, sẽ tuyệt với đến chừng nào khi sở hữu món đồ ấy.

Xem thêm: Thuốc gentrisone là thuốc gì ? công dụng & liều dùng hello bacsi

CÒN HY VỌNG NÀO CHO LÝ TƯỞNG NÀY?

*

Đã ba năm nay kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm quyền. Cho dù chiến lược của ông mang lại khá nhiều khó khăn hay lối cụt cho những người nhập cư. Nhưng đây có lẽ là lựa chọn đúng đắn nhất cho nước Mỹ hiện tại. Khi mà suốt thập kỉ trước đó, cựu Tổng thống Obama đã làm nước Mỹ trì trệ suy giảm thật sự trong thời kì Đảng Cộng Hòa. Thời buổi hiện nay, có thể giấc mơ Mỹ khó đạt được. Hay khiêm tốn hơn xưa, phải vất vả hơn. Nhưng cái lý tưởng hiện diện trong khái niệm “Giấc mơ Mỹ” thì mãi vẫn còn đó. Khiến bao nhiêu con người từ mọi miền trên thế giới vẫn luôn kiếm tìm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp