Giá trị (tiếng Anh: Value) là tiền tệ, vật chất hoặc giá trị được đánh giá của một tài sản, hàng hóa hoặc dịch vụ.

Bạn đang xem: Giá trị là gì

Giá trị

Khái niệm

Giá trị tiếng Anh là Value.

Giá trị là tiền tệ, vật chất hoặc giá trị được đánh giá của một tài sản, hàng hóa hoặc dịch vụ. “Giá trị” gắn liền với vô số khái niệm, bao gồmlợi ích cổ đông, giá trị của một công ty,giá trị hợp lí,giá trị sổ sách,giá trị doanh nghiệp,giá trị tài sản ròng,giá trị thị trường,giá trị thị trường tư nhân,cổ phiếu giá trị,đầu tư giá trị,giá trị nội tại,giá trị gia tăng,giá trị gia tăng kinh tế,chuỗi giá trị, đề xuất giá trị và những thứ khác.

Phân biệt giá trị và định giá của một công ty

Hai thuật ngữ “giá trị công ty” (value) và “định giá công ty” (valuation) thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng đối với các nhà đầu tư, giá trị của một công ty là một con số, trong khi định giá được biểu thị bằng bội số của thu nhập,EBIT,dòng tiền hoặc một số liệu hoạt động khác.

Xem thêm: Tải Game Subnautica – Việt Hóa Full Crack Miễn Phí Cho Pc

Trong tài chính doanh nghiệp, giá trị của một công ty thường được lấy từ phân tíchdòng tiền chiết khấu(DCF), một mô hình chủ yếu chiết khấu dòng tiền tự do của công ty cho đến hiện tại. Kết quả sẽ là giá trị nội tại – một con số, có thể là hàng trăm ngàn, hàng triệu hoặc hàng tỉ. Giá trị trên mỗi cổ phiếu của công ty sau đó có thể được tính bằng cách chia giá trị đó cho số cổ phiếu đang lưu hành.

Câu hỏi “Định giá của công ty là gì?” không cùng nghĩa với câu hỏi “Giá trị của công ty là gì?”. Định giá thị trường sẽ là kết quả phép nhân giá giao dịch hiện tại vớithu nhập trên mỗi cổ phiếu(EPS), ví dụ: giá cổ phiếu nhân với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu, hoặc một phép nhân khác tương tự.

Xem thêm: Tải Game Warcraft 3 – Download Frozen Throne Mới Nhất Windows 10

Sử dụng phép nhân trên cho phép so sánh định giá giữa các nhóm công ty ngang hàng. Một nhà đầu tư không thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nếu giá trị của công ty A là 4 tỉ USD và công ty B là 9 tỉ USD. Để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn, nhà đầu tư nên tính định giá của công ty A là 15 x EPS và công ty B là 18 x EPS, trong đó 15 và 18 lần lượt là giá giao dịch hiện tại của cổ phiếu công ty A và B.

Ước tính giá trị nội tại của một công ty (và do đó, giá trị trên mỗi cổ phiếu) và sau đó so sánh các con số này với giá trị thị trường hiện tại của chứng khoán có thể dẫn đến các cơ hội giao dịch. Ví dụ: nếu giá trị của một công ty được ước tính là 50 USD/cổ phiếu, nhưng cổ phiếu đang giao dịch ở mức 35 USD/cổ phiếu trên thị trường, một nhà đầu tư có thể xem xét việc đầu tư dài hạn cổ phiếu. Mặt khác, nếu cổ phiếu đang giao dịch ở mức 85 USD/cổ phiếu, vượt xa giá trị nội tại, nhà đầu tư có thể xem xét bán cổ phiếu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp