Giá trị cốt lõi là cụm từ xuất hiện khá phổ biến và chắc hẳn mỗi người đều từng nghe qua một lần. Chúng có vai trò quyết định đến sự thành bại của một sản phẩm hoặc cả công ty. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất giá trị cốt lõi là gì.

Bạn đang xem: Giá trị cốt lõi là gì

 Họ thường mơ hồ giữa hàng chục khái niệm khác nhau và không thể xác định được phương hướng phát triển sản phẩm theo mục tiêu mong muốn. Đây không chỉ là vấn đề của 1 hay vài người mà có rất nhiều người vẫn đang loay hoay trong việc xác định giá trị.

Giá trị cốt lõi là gì?

*

Giá trị cốt lõi là những chuẩn mực không thể thiếu

Giá trị là các nét độc đáo, riêng biệt giúp cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân có điểm khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đôi khi chúng cũng có thể hiểu là một tổ chức hoặc cá nhân nào đó được người khác công nhận.

“Cốt lõi” thực chất là nhận mạnh vào các ý nghĩa có độ quan trọng. Chúng thường là những mấu chốt bắt buộc tuân thủ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy bạn có thể hiểu giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp là các nguyên tắc, chuẩn mực cần thiết có tính lâu dài. Những nguyên tắc này được công ty cho là không thể thay đổi hoặc không thể trả bằng tiền. Theo thời gian, chúng tạo nên mối quan hệ của tổ chức với các đối tác hoặc hành vi nội bộ trong tập thể.

Xác định được giá trị cốt lõi có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy những người có mong muốn khởi nghiệp thường rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng giúp người đứng đầu đưa ra quyết định quan trọng, chính xác và có cơ sở. Vì vậy giá trị cốt lõi còn là công cụ thu hút nhân tài và mở rộng độ nhận diện đối với khách hàng.

Lý do các doanh nghiệp cần xây dựng Giá trị cốt lõi là gì?

*

Để tạo nên một công ty thành công và phát triển cần phải xây dựng giá trị cốt lõi

Không phải ngẫu nhiên các công ty đều rất coi trọng việc xây dựng giá trị cốt lõi. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng định hướng phát triển:

Chuẩn mực cho mọi hành vi ứng xử tại môi trường làm việc. Văn hóa doanh nghiệp chính là sự kết hợp giữa giá trị cốt lõi của nhân viên và kinh nghiệm của họ.Các quyết định của doanh nghiệp sẽ được củng cố hơn nhờ vào giá trị cốt lõi. Chúng là chìa khóa mở ra nhiều phương án giải quyết khó khăn cho công ty khi gặp khó khăn.Các đối tác, khách hàng có thể nhận diện công ty một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Việc này thể hiện rõ nhất trong cách phục vụ khách hàng của công ty đó.Để hình thành nên tầm nhìn của tổ chức cũng rất cần đến yếu tố giá trị cốt lõi. Đây sẽ là nền móng giúp thu hút một đội ngũ nhân viên có năng lực và có nhiều đóng góp cho tập thể.

Các quy tắc để xây dựng giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp

*

Để xây dựng giá trị cốt lõi, doanh nghiệp cần phải đối mặt nhiều thử thách

Giá trị cốt lõi là gì? Để xây dựng nên giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp cần chú ý đến 3 nguyên tắc chính dưới đây.

Xem thêm: Download Pou Cho Iphone – Tải Game Pou Miễn Phí Về Máy

Cần tôn trọng giá trị văn hóa ngầm định

Giá trị văn hóa của doanh nghiệp bắt nguồn từ nhà lãnh đạo. Cách hành xử của những người đứng đầu sẽ đặt ra các chuẩn mực chung để mọi người làm theo. Nếu giá trị ngầm định do người đứng đầu tạo ra không phù hợp với các giá trị được công bố rộng rãi sẽ xảy ra mâu thuẫn hoặc vấn đề nội bộ.

Vì vậy giải pháp lúc này là nhà lãnh đạo nên cân nhắc thật kỹ các giá trị đã thực sự hòa hợp vào văn hóa chưa trước. Bạn nên cân nhắc một số câu hỏi như:

Các yếu tố thu hút và giữ chân nhân tài của công ty là gì?Công ty đã trải qua những gì để có được ngày hôm nay?

Giá trị văn hóa doanh nghiệp cần xuất phát từ tấm lòng và sự trung thực. Nó đòi hỏi quá trình bảo vệ và xây dựng thực thụ chứ không phải là công cuộc đánh bóng tiểu sử cho công ty.

Nên tập trung vào một tiền đề giá trị cốt lõi trọng tâm

*

Tập trung vào giá trị tiền đề

Một số giá trị cốt lõi điển hình trong doanh nghiệp có thể kể đến là: Xuất sắc, tinh thần đổi mới, kết nối với khách hàng… Mới nghe sẽ thấy chúng đều có một độ quan trọng nhất định. Tuy nhiên nếu đặt vào một bối cảnh cụ thể chưa chắc những giá trị kể trên sẽ phù hợp với nhau.

Việc tạo ra giá trị có tính liên kết sẽ quan trọng hơn so với việc sở hữu nhiều giá trị mang tầm cỡ lớn nhưng lại không thực sự phù hợp. Chúng sẽ giúp người đứng đầu có các quyết định đúng đắn.

Giá trị cốt lõi là gì? Cần đặt mục tiêu rõ ràng

*

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Mỗi một giá trị cốt lõi khi được đặt ra đều có mục tiêu nhất định. Các đối tác, khách hàng hoặc ứng viên xin việc sẽ nhìn vào đó thể quyết định có nên hợp tác cùng công ty đó hay không. Các doanh nghiệp có thể tự mình tạo ra danh sách giá trị cốt lõi hiệu quả, ngắn gọn hoặc sửa đổi chúng sao cho phù hợp.

Một ví dụ điển hình cho việc đặt mục tiêu giá trị cốt lõi là ông trùm “Google”. Mặc dù các định hướng văn hóa doanh nghiệp rất rõ ràng và bền vững nhưng lại thiếu đi sự khéo léo trong cách diễn đạt.

Xem thêm: Visual Là Gì – Những ý Nghĩa Của Visual

Nhìn chung nếu bạn muốn công ty phát triển mạnh thì việc tạo ra giá trị cốt lõi phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Điều quan trọng hàng đầu cần được đảm bảo đó chính là tính liên kết và sự phù hợp. Để làm được điều này, lãnh đạo phải là những người đặt nền móng đầu tiên, họ phải hiểu rõ giá trị cốt lõi là gì và từng bước “chèo lái” con thuyền doanh nghiệp ngày càng vững vàng và phát triển.

Chuyên mục: Hỏi Đáp