Thời gian gần đây cụm từ giả trân, không hề giả trân xuất hiện trên mạng xã hội rất nhiều. Đây là một từ lóng trên Inteđược giới trẻ sử dụng phổ biến, nhưng không phải ai cũng biết giả trân là gì hay không hề giả trân là gì? Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy đi tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn đang xem: Giả trân nghĩa là gì

Giả trân nghĩa là gì?

– Nét diễn vô cùng giả trân.– Con nhỏ đó sống giả trân.– Giọt nước mắt giả trân khi mà bị bồ đá.– Biểu cảm giả trân của nữ ca sĩ khi giao lưu với fan…

Đây chỉ là một vài ví dụ mà cư dân mạng sử dụng cụm từ giả trân. Vì đây không phải là từ có trong từ điển tiếng Việt. Vì thế nó không có định nghĩa nào chính thống hết. Nhưng giả trân có thể được hiểu là sự kết hợp của từ giả + trân.

*

Giả trân có nghĩa là gì?

– Giả: Có nghĩa là không thật, không có thật. Hoặc là cố tạo ra vẻ bề ngoài như thật để đánh lừa người khác.

– Trân:

Trơ trơ ra, không biết xấu hổ.Ngây ra, không thay đổi gì trước những tác động bên ngoài.Ở trạng thái phơi bày và lộ trần do không còn hoặc không có được sự che phủ, bao bọc.

Như vậy, giả trân được hiểu là người/sự việc/hành động nào đó không thật, chỉ cố tình làm cho giống như thật nhưng lại quá lộ liễu và dễ bị người khác nhận ra. Khi bị phát hiện thì có thái độ trơ trẽn không biết xấu hổ.

Cụm từ lóng này cũng không phải một từ ngữ chính thức. Tuy nhiên, nó lại thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp thường ngày. Vì thế, định nghĩa này cũng chỉ mang tính tương đối.

*

Trên mạng xã hội facebook còn xuất hiện cả nhóm Hội những người giả trân

Ngoài ra, Giả Trân còn là tên của một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết Hồng Lâu Mộng. Theo đó, Giả Trân là cậu cả của phủ Ninh Quốc, là con trai của Giả Kính, anh trai của Giả Tích Xuân và có vợ là Vưu Thị, con trai là Giả Dung và con dâu là Tần Giả Khanh.

Giả Trân là một người chỉ thích ăn chơi đàng điếm, tính thì trăng hoa, đã tằng tịu với cả em vợ là Vưu Nhị Thư và cả con dâu là Tần Khả Khanh.

Nguồn gốc của từ giả trân

Thời gian trước, mạng xã hội xôn xao với những đoạn clip xuất phát từ kênh TikTok của nữ CEO Hà Bang Chủ. Và trong số những video của vị CEO này được cho là mẹ đẻ của cụm từ giả trân.

Xem thêm: Dominant Là Gì – Nghĩa Của Từ Dominant

Cụ thể, trong một clip của nữ doanh nhân này có nội dung kể về anh shipper giao hàng. Nhưng do trời nắng và tắc đường nên đã tới muộn 20 phút. Sau đó khách lại bùng hàng và phũ phàng đuổi anh chàng này đi.

Shipper tội nghiệp vừa thất thểu ra về thì lại gặp một người phụ nữ trung niên bị ngất. Anh đã chạy tới giúp và còn gọi điện thoại báo cho con gái của người này.

Tuy nhiên, cô gái này lại chính là vị khách đã bùng hàng khi nãy. Cô ta xuất hiện và nghi ngờ do mình bùng hàng nên anh shipper giở trò với mẹ mình, rồi đẩy ra. Nhưng người mẹ đã thều thào nói chính anh đó là người giúp đỡ. Lúc này cô gái trẻ hối lỗi, tự tay tát mình và nói xin lỗi mẹ và xin lỗi anh chàng giao hàng.

“- Sao con hồ đồ vậy Khuyên? – Người mẹ nói.

– Ôi, ôi… vậy ạ! Mẹ, con xin lỗi. Tôi khốn nạn quá, tôi thật sự xin lỗi! Cô gái vừa tát vào mặt mình vừa nhận lỗi.”

*

Lối diễn như diễn của các diễn viên trong clip này đã khiến khán giả phải thốt lên “quá là giả trân”

Đoạn hội thoại cùng với nét diễn của các diễn viên trong clip trên đã khiến cho dân tình dở khóc dở cười. Và cụm từ “giả trân” hay “không hề giả trân” được nhắc đi nhắc lại mỗi khi ai đó review hoặc nhắc về clip TikTok 5 triệu view trên của CEO Hà Bang Chủ.

Cụm từ giả trân được cư dân mạng dùng để nhận xét về kịch bản dễ đoán, cách diễn xuất gượng gạo và biểu cảm trăm cảnh như một của các diễn viên nghiệp dư trong đoạn clip Tik Tok trên.

Giải thích câu nói “Tại sao rõ là giả trân mà mọi người vẫn nói không hề giả trân”

Nếu thấy một người quá giả trân mà lại chê giả trân thẳng thừng thì không hay. Vì thế, nếu gặp trường hợp một người nào đó làm một việc rất giả tạo những dân tình lại thích mỉa mai rằng: “Không hề giả trân chút nào!”.

Xem thêm: Javabean Là Gì – Javabean Chính Xác Là Gì

Vậy đấy, nếu như ai đó nói bạn không hề giả trân chút nào thì cũng đừng vội tin ngay nhé. Có khi họ chỉ đang cố tình cạnh khóe bạn ở một level cao tay hơn, không lộ liễu hơn mà thôi.

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu rõ giả trân nghĩa là gì? cũng như nguồn gốc của nó bắt nguồn từ đâu mà ra. Nếu còn thắc mắc hay có những câu hỏi khác cần được giải đáp, hãy comment ở phần bình luận phía dưới. Để muasieunhanhgiải đáp ngay nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp