Hằng ngày nếu bạn đi siêu thị, vào các cửa hàng tiện lợi sẽ dễ thấy các mặt hàng đều được để giá phía dưới các sản phẩm. Mức giá bạn thấy đó chính là giá niêm yết mà nhà cung cấp hoặc hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đưa ra. 

Việc để sẵn giá niêm yết sẽ giúp khách hàng dễ đưa ra sự lựa chọn khi mua hàng và cũng tránh được việc mua lố giá. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về giá niêm yết thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Bạn đang xem: Giá niêm yết tiếng anh là gì

*

Giá niêm yết là gì?

Giá niêm yết có tên tiếng Anh là list price. Đây là giá hàng hóa hoặc dịch vụ mà một cá nhân hay tổ chức cung cấp đến cho khách hàng một cách công khai. Giá niêm yết hiển thị dưới dạng bảng giá, có thể được in trên bao bì, gắn ở bên dưới sản phẩm hoặc treo một danh sách dài bao gồm nhiều sản phẩm và ghi rõ giá của từng sản phẩm đó. Giá niêm yết phải được ghi rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho người mua. 

Nếu bạn mua hàng ở chợ, ở các nhà cung cấp bán lẻ thì giá bạn sẽ trả rất có khả năng là thấp hơn giá niêm yết. Khi thanh toán bằng tiền mặt chủ cửa hàng có thể giảm giá trực tiếp hoặc chiết khấu nếu bạn mua đơn hàng nhiều món hoặc có giá trị lớn. Bởi vì giá niêm yết thường sẽ áp dụng cho người mua số lượng ít, lẻ tẻ. Ngoài ra, vì muốn cạnh tranh với những tiệm khác bán mặt hàng tương tự hoặc muốn giữ khách nên chủ tiệm cũng sẽ có xu hướng giảm giá thấp hơn giá niêm yết. 

Cách thức niêm yết giá tại Việt Nam

Giá niêm yết ở mỗi cửa hàng sẽ phụ thuộc vào chủ cửa hàng đó. Tuy nhiên vẫn có những cách thức niêm yết giá chung mà người kinh doanh cần phải tuân thủ theo để đúng với quy định của pháp luật. Dựa thêm quy định tại Điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật giá, cách thức niêm yết giá như sau: 

*

Những cá nhân, tổ chức kinh doanh phải niêm yết giá một cách rõ ràng, không có nhiều tầng nghĩa về giá và không gây hiểu nhầm cho người mua. Có nhiều hình thức niêm yết mà chủ kinh doanh có thể lựa chọn như dán, in, ghi bằng bút…Giá niêm yết phải đặt ở nơi hợp lý với sản phẩm, đảm bảo khách hàng nhìn thấy dễ dàng. Nếu đã niêm yết giá thì phải bán đúng giá, không bán cao hơn, đặc biệt trong những trường hợp bán cho khách du lịch.Có nhiều mặt hàng do Nhà nước quy định giá như xăng, dầu, xi măng, sắt thép… phải bán đúng giá mà Nhà nước đưa ra. Không tự ý thay đổi giá.Giá niêm yết dưới dạng tiền Đồng Việt Nam. Những món hàng được Nhà nước quy định niêm yết với giá trị tiền của nước khác sẽ được áp dụng theo Nhà nước.Giá niêm yết là giá đã bao gồm tất cả loại thuế, phí của sản phẩm đó. Người mua chỉ cần trả tiền theo giá đã niêm yết, không cần trả thêm thuế phí nào khác trừ phí vận chuyển từ cửa hàng nơi mua đến nơi mà người mua muốn nhận (nếu có). 

Quy định niêm yết giá

Ngoài các mặt hàng được Nhà nước quy định giá như xăng, dầu, xi măng, sắt thép… thì những mặt hàng còn lại như thực phẩm, nhu yếu phẩm, lương thực…ai sẽ là người đưa ra giá niêm yết? Đây là thắc mắc chung mà rất nhiều người tò mò. Câu trả lời chính là chủ kinh doanh sản phẩm sẽ đưa ra giá niêm yết. 

*

Dù chủ kinh doanh có toàn quyền quyết định trong việc niêm yết giá nhưng họ sẽ phải phụ thuộc và những quy định “ngầm”. Giá niêm yết phải là giá phù hợp với mặt bằng chung. Dĩ nhiên, chủ cửa hàng có thể đưa ra giá cao hơn nhưng nếu như vậy họ phải chấp nhận việc có ít khách hàng hơn. Bạn sẽ rất dễ quan sát được nếu vào một chợ hoa quả, các sạp hoa quả thường bán với mức giá chung, chênh lệch không nhiều. Ai cũng muốn cạnh tranh khi bán hàng và không ai muốn bị khách hàng đánh giá bán đắt hơn so với mặt bằng chung.

Ý nghĩa của việc niêm yết giá

Tại sao phải niêm yết giá? Việc niêm yết giá có ý nghĩa gì? Đây là 2 trong nhiều câu hỏi mà mọi người thường đặt ra khi nói đến việc niêm yết giá. Để trả lời được câu hỏi này bạn hãy áp dụng vào chính bản thân, bạn muốn mua một món hàng không biết giá hay muốn mua một món hàng mà bên dưới có để sẵn giá bán hơn? Chắc chắn chúng ta sẽ đều chọn vế thứ 2. Đây cũng là một trong những ý nghĩa của việc niêm yết giá.

Xem thêm: ơn Gọi Là Gì – Bài 18 : ơn Gọi

*

Đi vào cụ thể, niêm yết giá mang những ý nghĩa sau đây: 

Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa những người buôn bán với nhau. Khách hàng sẽ có một tâm thế dễ chịu hơn lúc đi mua hàng khi biết rõ giá của từng sản phẩm. Khách hàng sẽ không bị đưa vào tình huống bị ép mua giá cao hơn giá bán vì không có niêm yết giá sẵn (đặc biệt là khách du lịch). Giá cả được kiểm soát, việc vận hành tổ chức mua bán sẽ trở nên nề nếp và dễ quản lý hơn.Khách hàng dễ dàng so sánh giá và dễ lựa chọn mua sản phẩm hơn.

Xem thêm: Cử Tri Là Gì – Phần 3: Cử Tri Và Danh Sách Cử Tri

Giá niêm yết là một cụm từ rất quen thuộc mà mỗi người trong chúng ta chắc hẳn cũng đã nghe nhiều lần trong cuộc sống hàng ngày. Đối với các địa điểm bán hàng du lịch, nếu có giá niêm yết thì khách hàng sẽ thấy dễ chịu hơn khi mua hàng. Chưa kể giá niêm yết còn giúp cho sự cạnh tranh trên thị trường trở nên công bằng và lành mạnh hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp