Giá niêm yết ở mỗi cửa hàng sẽ phụ thuộc vào chủ cửa hàng. Nhưng trên thực tế vẫn có những cách thức niêm yết giá theo quy định chung mà người thực hiện hoạt động kinh doanh phải tuân thủ theo.

Hàng ngày chúng ta phải thực hiện rất nhiều những giao dịch mua bán khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu. Giá cả cũng là một trong những yếu tố quan trọng có tác động đến sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Bạn đang xem: Giá niêm yết là gì

Theo quy định của pháp luật, hàng hóa lưu thông trên thị trường trong hoạt động thương mại đều phải được niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều tổ chức, đơn vị chưa thực hiện việc niêm yết này theo đúng quy định của pháp luật hoặc thực hiện một cách đối phó.

Vậy giá niêm yết là gì? Nếu quý vị có thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giá niêm yết là gì?

Trong tiếng Anh, giá niêm yết là gì? Giá niêm yết trong tiếng Anh là list price. Đây là giá của hàng hóa hoặc dịch vụ mà một cá nhân hay tổ chức cung cấp đến cho khách hàng một cách công khai, minh bạch.

Giá niêm yết được hiển thị dưới dạng bảng giá, có thể được in trên bao bì sản phẩm, gắn ở bên dưới sản phẩm hoặc treo một danh sách dài bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau và ghi rõ giá của từng sản phẩm đó. Giá niêm yết phải được ghi rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho người mua.

Giá niêm yết thường sẽ áp dụng cho người mua số lượng ít, lẻ tẻ. Ngoài ra, để tăng tính cạnh tranh với những cửa hàng khác có bán mặt hàng tương tự hoặc muốn giữ khách nên chủ cửa hàng cũng sẽ có xu hướng giảm giá thấp hơn giá niêm yết.

Tuy nhiên, trường hợp này thường sẽ xuất hiện ở những cửa hàng nhỏ lẻ, hộ kinh doanh còn với những siêu thị lớn thường sẽ bán theo đúng giá đã niêm yết.

*

Cách thức niêm yết giá

Giá niêm yết ở mỗi cửa hàng sẽ phụ thuộc vào chủ cửa hàng. Nhưng trên thực tế vẫn có những cách thức niêm yết giá theo quy định chung mà người thực hiện hoạt động kinh doanh phải tuân thủ theo.

Căn cứ quy định tại Điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật giá, cách thức và nguyên tắc niêm yết giá được quy định như sau:

– Cá nhân, tổ chức kinh doanh phải niêm yết giá một cách rõ ràng, không có nhiều tầng nghĩa về giá và không gây hiểu nhầm cho người mua. Có nhiều hình thức niêm yết khác nhau mà chủ kinh doanh có thể lựa chọn như dán, in, ghi bằng bút…

– Giá niêm yết phải đặt ở nơi hợp lý với sản phẩm, đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng nhận biết và nhìn thấy

– Giá đã được niêm yết cho mỗi sản phẩm phải được bán đúng giá, không bán cao hơn, đặc biệt trong những trường hợp bán cho khách du lịch là người tại địa phương khác hoặc khách nước ngoài

– Nhà nước quy định những mặt hàng có giá niêm yết chung như xăng dầu, xi măng, sắt thép, dầu…. thì không được tự ý thay đổi giá và bán đúng giá mà Nhà nước đã đưa ra.

– Giá niêm yết sản phẩm phải dưới dạng tiền Đồng Việt Nam còn đối với những hàng hóa được Nhà nước quy định niêm yết với giá trị tiền nước khác sẽ được áp dụng theo quy định của Nhà nước.

Xem thêm: Chạy Quảng Cáo Là Gì, Chạy Quảng Cáo Facebook Là Gì

– Giá niêm yết là giá đã bao gồm tất cả loại thuế, phí của sản phẩm đó. Người mua khi mua sản phẩm đó chỉ cần trả số tiền đúng bằng giá niêm yết, không phải trả thêm bất cứ khoản thuế hay phụ phí nào trừ phí vận chuyển hàng hóa từ nơi bán đến nơi người mua muốn nhận (trường hợp có yêu cầu).

Địa điểm thực hiện niêm yết giá

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 177/2013/NĐ-CP, việc niêm yết giá được thực hiện tại các địa điểm sau đây:

– Cơ sở sản xuất, kinh doanh có quầy giao dịch và bán sản phẩm.

– Các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ theo quy định của pháp luật, cửa hàng, cửa hiệu, ki-ốt, quầy hàng, nơi giao dịch thực hiện việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

– Hội chợ triển lãm có bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

– Các địa điểm khác theo quy định của pháp luật.

Tầm quan trọng của giá niêm yết

Từ việc hiểu giá niêm yết là gì? Có thể thấy đây là một vấn đề quan trọng trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Vậy tầm quan trọng của giá niêm yết là gì? Tại sao cần niêm yết giá?

Giá niêm yết được gắn với từng sản phẩm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng từ đó thiết lập trật tự trong hoạt động mua bán. Giúp cho các cơ quan quản lý thị trường quản lý được chặt chẽ hơn không để tình trạng bán phá giá hay bán giá quá cao so với thị trường.

Đồng thời việc niêm yết giá cũng thể hiện nét văn minh thương mại, là một giải pháp để hạn chế việc các cá nhân tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hóa lợi dụng tình hình bất thường về cung cầu để đầu cơ chuộc lợi làm bất ổn thị trường.

Chính vì vậy, để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, hộ kinh doanh cần phải thực hiện đúng quy định về giá niêm yết của pháp luật. Đồng thời người cũng cần chú ý đến vấn đề này và phối hợp, liên hệ với cơ quan quản lý thị trường về các trường hợp vi phạm về giá niêm yết.

Xem thêm: Punctual Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Trên đây là tất cả những vấn đề liên quan đến Giá niêm yết là gì? Nếu Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn để biết thêm thông tin chi tiết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp