Chính sách xã hội là những chính sách có vai trò quan trọng, góp phần vào sự ổn định an sinh xã hội của một quốc gia.

Bạn đang xem: Gia đình chính sách là gì

Ở Việt Nam mặc dù đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng vẫn còn rất nhiều đối tượng khó khăn cần được sự hỗ trợ của nhà nước như những hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có công với cách mạng… Vậy chính sách xã hội là gì? Gia đình chính sách là gì sẽ được chúng tôi tư vấn, giải đáp trong nội dung bài viết sau đây.

Thế nào là gia đình chính sách?

Gia đình chính sách là những gia đình thuộc các đối tượng được hưởng các chính sách do nhà nước ban hành nhằm cung cấp cho người dân những dịch vụ xã hội tốt nhất và các chính sách xã hội nhằm hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn của xã hội.

Để hiểu rõ về gia đình chính sách là gì thì trước hết chúng ta cấn phải nắm rõ về chính sách xã hội là gì? Chính sách xã hội là tổng hợp của các phương thức, biện pháp được các tổ chức chính trị, Đảng và nhà nước đưa ra với mục đích nhằm thỏa mãn về nhu cầu vật chất, tinh thần của toàn bộ người dân, các chính sách đưa ra phải phù hợp với sự phát triển kinh tế của đất nước, sự phát triển văn hóa, xã hội của đất nước. Cụ thể, các chính sách xã hội sẽ có các chức năng như sau:

+ Ổn định xã hội thông qua các chính sách khác nhau cho các tầng lợp dể giảm bớt, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo.

+ Đảm bảo sự an sinh xã hội khi các chính sách được ban hành cho các nhóm đối tượng cụ thể.

+ Giúp người dân có được những ưu đãi với những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ nhanh chóng có điều kiện để hòa nhập và được hương các dịch vụ xã hội tốt hơn.

+ Thông qua việc nghiên cứu về chính sách xã hội giúp dự báo về tình hình xã hội cho các cấp quản lý và lãnh đạo để từ đó đưa ra được các chính sách thiết thực nhất với người dân.

+ Chính sách xã hội quốc gia càng hoàn thiện càng đánh giá được quốc gia đó có sự phát triển đồng đều về kinh tế, xã hội.

+ Chính sách xã hội có vai trò quan trọng trong việc phát triển bền vững xã hội qua từng giai đoạn cụ thể phát triển của đất nước.

Hiện nay, các hộ chính sách là những hộ gia đình thuộc diện được hưởng chính sách xã hội, bao gồm: hộ nghèo; hộ đặc biệt khó khăn; hộ gia đình là người dân tộc thiểu số; hộ gia đình có người là thương, bệnh binh, có công với cách mạng; hộ gia đình bị ảnh hưởng do chất độc màu da cam để lại.

*

Các đối tượng chính sách bao gồm những ai?

Để xác định các gia đình chính sách là gì thì cần phải nắm được các đối tượng chính sách. Các đối tượng chính sách là các đối tượn thường thuộc nhóm những người lao động và có hoàn cảnh khó khăn do kinh tế hoặc do các điều kiện tự nhiên bên ngoài, khó khăn từ chính họ. Những đối tượng này được hưởng chính sách từ nhà nước nhằm hỗ trợ và giúp họ có được quyền lợi bình đẳng với các đối tượng khác trong xã hội, tăng khả năng tiếp cận thông tin, dịch vụ xã hội tốt hơn.

Xem thêm: Intermittent Là Gì – Nghĩa Của Từ Intermittent

Ở Việt Nam hiện nay có các đối tượng chính sách như sau:

+ Người dân tộc thiểu số

+ Công dân ưu tú trong sản xuất trực tiếp với 5 năm lao động với 5 năm liên tục và trong đó có 2 năm là chiến sĩ thi đua được tỉnh, thành phố, bộ công nhận và cấp bằng khen.

+ Thương binh, bệnh binh, quân nhân, công an nhân dân xuất ngũ được cử đi học hoặc đã hoàn thành nghĩa vụ từ 12 tháng trở lên, hiện đã xuất ngũ tại khu vực 1.

+ Con thương binh, liệt sĩ, con bệnh binh, con bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh mất sức lao động trên 81%, con của anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động.

+ Quân nhân, công an nhân dân được cử đi học hoặc quân nhân, công an đã hoàn thành nghĩa vụ từ trên 24 tháng và nay đã xuất ngũ.

+ Hộ nghèo

+ Hộ đặc biệt khó khăn

+ Hộ gia đình là người dân tộc tiểu số

+ Hộ gia đình có người là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng

+ Hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam do chiến tranh để lại.

Các vấn đề chính sách xã hội cần quan tâm

Như đã nói, chính sách xã hội là việc thực hiện các chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tiếp theo nội dung bài viết gia đình chính sách là gì? thì chúng tôi sẽ đưa ra các vấn đề chính mà chính sách xã hội quan tâm. Thông qua đó sẽ biết được là đối tượng nào cần được tác động, đối tượng nào cần có sự hỗ trợ của chính sách xã hội, xã hội đang gặp vấn đề gì để có hướng giải quyết, đưa đất nước phát triển.

Các vấn đề chính sách xã hội cần quan tâm bao gồm:

+ Các chính sách với người có công, những người khó khăn

+ Đưa ra được những chính sách xã hội phù hợp với trình độ phát triển kinh tế của nước nhà.

+ Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã hội.

+ Đa dạng hệ thống an sinh xã hội để thực hiện chức năng toàn diện nhất, đa dạng nhất; đảm bảo sự phát triển đất nước bền vững , công bằng xã hội.

+ Tạo điều kiện cho người dân có khả năng tự nâng cao khả năng tự đảm bảo cho cuộc sống của mình.

Xem thêm: Immerse Là Gì – Nghĩa Của Từ Immerse Trong Tiếng Việt

Trên đây là nội dung bài viết gia đình chính sách là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp