Nghĩa rộng:

Chỉ tạm đủ về tiền (câu 1); hoặc chỉ làm được công việc của mình ở mức tạm chấp nhận được (câu 2) – to just barely manage, financially (sentence 1) or with one’s work or responsibilities (sentence 2)

Tiếng Việt có các dùng tương tự:

Đủ sống, chỉ vừa đủ sống, tàm tạm, tạm ổn…

Ví dụ:

🔊 PlayWe’re getting by, but if we get an unexpected bill, it would bankrupt us. Cuộc sống của chúng tôi hiện chỉ đang tạm đủ, nếu bất ngờ có khoản phải trả thì chúng tôi sẽ hết sạch. (nói về tiền bạc)

🔊 PlayI’m getting by the best way I know how: by working hard. Tôi chỉ đang tạm ổn (với công việc của tôi) theo cách tốt nhất mà tôi biết: đó là chăm chỉ. (nói về công việc)

Thành ngữ tương đồng:

keep one’s head above water; make ends meet

Nguồn gốc:

Không rõ ràng.

Bạn đang xem: Get by là gì

Cách dùng:

Nghĩa của get by là: ai đó có thể sống, làm việc gì đó, nhưng chỉ ở mức hơi khó khăn vì chỉ có tạm đủ về mặt nguồn lực, ví dụ: tiền bạc, kiến thức, kỹ năng…

Đây là một thành ngữ rất hay, rất nhiều cách sử dụng, nghĩa sâu và rộng. Nếu nắm bắt được nó thì có thể dùng rất đắt trong nhiều trường hợp mà nếu không biết thành ngữ này thì sẽ phải nói vòng vo diễn giải nhiều mà chưa chắc đã đạt ý như mình muốn.

Ngoài cách dùng riêng như trên (chỉ dùng get by, không đi kèm bất kỳ cái gì khác), get by cũng thường đi với các giới từ on – with/without – in để thể hiện các ý cụ thể hơn.

Các cấu trúc hay gặp với các giới từ on – with/without – in:

Get byon (something): Tạm đủ (thường dùng với tiền bạc)

Ví dụ:

🔊 PlayShe got byon what she made working at the deli. Cô ấy đủ sốngbằng tiền lương làm việc ở cửa hàng (deli: cửa hàng bán đồ ăn, uống cao cấp, thường là đồ nhập khẩu)

🔊 PlayWhen we were students, we got byon very little money. Khi là sinh viên, chúng tôi lay lắt chỉ với rất ít tiền.

🔊 PlayHow can he get byon so little money? Làm sao anh ấy có thể sống được với rất ít tiền như thế nhỉ?

Get bywith/without (something/somebody): Tiếp tục công việc với cái gì; chỉ sống/không sống được khi có/không có ai đó

Ví dụ:

🔊 PlayYou could probably get bywith this computer, but a more powerful one would be better. Cậu có thể dùng tạm cái máy tính này, nhưng nếu có cái mạnh hơn thì tốt hơn.

🔊 PlayI can’t get bywithout this computer. Tôi không thể sống được nếu thiếu cái máy tính này.

🔊 PlayI won’t get bywithout you. Em sẽ không thể sống được nếu thiếu anh.

Xem thêm: Craft Là Gì

Get byin (something): Rất hiếm khi gặp. Nghĩa là: sống được, tồn tại được bằng cái gì đó.

Ví dụ:

🔊 PlayI don’t speak French, but I could get byin my poor English in Paris. Bên dưới là thống kê của Google Books về tần suất sử dụng: get by with, get by on, get by without, get by in trong các tác phẩm từ 1800 đến 2000. Theo kết quả này, get by with có tần suất sử dụng cao nhất, get by in có tần suất thấp nhất.

*

LUYỆN PHÁT ÂM:

Trong phần này, các bạn sẽ luyện phát âm theo các câu mẫu.

Phương pháp luyện tập:nghe câu mẫu do người bản xứ phát âm, tập nói theo,ghi lại phát âm của mình,nghe lại phần thực hành và so sánh với phát âm mẫulặp lại quá trình này cho tới khi phát âm thuần thục.LƯU Ý:Thời gian ghi âm: Không hạn chếThiết bị đi kèm: Nên dùng headphone có kèm microphone để có chất lượng âm thanh tốt nhấtTrình duyệt web: Dùng được trên mọi trình duyệt. Lưu ý cho phép trình duyệt sử dụng microphone để ghi âm.

Xem thêm: Snort Là Gì – Lý Thuyết Về Snort

Địa điểm thực hành: Nên yên tĩnh để tránh tạp âm

🔊 Playget by 🔊 Playget by on 🔊 Playget by with 🔊 Playget by without 🔊 PlayWhen we were students, we got byon very little money. 🔊 PlayYou could probably get bywith this computer, but a more powerful one would be better. 🔊 PlayI won’t get bywithout you.

BẮT ĐẦU GHI ÂM:

Gợi ý các bước luyện phát âm:

Bước 2: Quay lại cửa sổ này, bấm nghe câu mẫu, tập nói theo từng câu mẫu cho tới khi thuần thục.Bước 3: Quay lại cửa sổ ghi âm, bấm Done để kết thúc quá trình ghi. Bấm Play back để nghe lại phát âm của mình và so sánh với phát âm mẫu. Bấm Retry để làm một bản ghi mớiBấm Download để lưu file ghi âm của bạn về máy (nếu bạn thích)Hãy kiên trì, bạn sẽ đạt được tiến bộ bất ngờ

Chuyên mục: Hỏi Đáp