Nhiều người chơi lan khi nhắc đến GE thì không biết chúng là gì, thậm chí là cảm thấy xa lạ. Chính bản thân tôi ngày mới trồng lan cũng không biết thuật ngữ này. Người chơi lan nhỏ lẻ thì thấy nó xa lạ chứ người trồng lan lâu năm thì quá quen thuộc. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem GE là gì, chúng có tác dụng gì, cách chế biến GE ra sao nhé!

Tìm hiểu GE là gì?

*

GE được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Theo TS Rosukon, G.E ( GARBAGE ENZYME) là hỗn hợp các chất hữu cơ như chuỗi protein, muối khoáng, hooc môn tăng trưởng. Enzyme được sản xuất dễ dàng từ các phế thải hữu cơ trong nhà bếp như vỏ hoa quả, trái cây, rau quả,…

Người làm nông nghiệp nói chung, người chơi lan nói riêng thường gọi GE chính là phân bón hữu cơ GE, một cách chuẩn xác hơn thì nó là các enzym từ rác thải.

Bạn đang xem: Ge là gì

Công dụng của GE

GE có nhiều công dụng trong tẩy rửa nhà bếp, làm sạch không khí, làm phân bón,…

Các chức năng mà GE có thể làm là:

+ Resolve / decompose: Hòa tan, làm phân rã

+ Transform / change: Làm thay đổi, chuyển đổi

+ Compose / make up / combine: Cấu thành, liên kết

+ Catalysis: Xúc tác

– Trong quá trình xúc tác, sinh ra ozone, làm giảm khí CO2 trong môi trường, góp phần giảm sự nóng lên toàn cầu.

– Có thể làm sạch các đám mây xám trong khí quyển có chứa nhiều kim loại nặng, sinh ra sản phẩm NO3 có thể trở thành phân bón cho cây và đất.

– Enzyme được sản xuất dễ dàng từ các phế thải hữu cơ trong nhà bếp, do đó giúp giảm lượng rác thải hữu cơ lớn, giảm bớt ô nhiễm môi trường.

– Sử dụng GE giúp làm sạch môi trường, các enzyme sẽ trung hòa các chất độc và các chất làm ô nhiễm sông ngòi, đất, không khí, nhờ vậy làm sạch trái đất.

Chi tiết về công dụng của GE:

Làm sạch không khí: trong quá trình xúc tác sinh ra O3 (ozone), không những sạch được vi khuẩn, còn làm tăng oxy trong không khí. Cho dung dịch đã pha loãng ở tỷ lệ 1: 500-1000 lần dung dich G.E vào bình xịt, phun trong không khí giúp làm sạch không khí, hạn chế mùi khó chịu.

Làm sạch toilet: sử dụng dung dịch G.E để cọ rửa toilet có thể ngăn ngừa các cáu cặn, cân bằng lại vi khuẩn có hại, xua đuổi được muỗi, dán, chuột.Giữ nhà được sạch: cho 2 thìa canh G.E vào nước & lau nhà vừa làm sạch sàn, vừa sạch khuẩn.Giữ nhà bếp được sạch: sử dụng dung dịch G.E đã pha loãng để lau tủ hút, lò nướng, thiết bị nhà bếp có thể làm sạch các vết bẩn khó lau.Giữ cho quần áo được sạch: ngâm và quần áo với một lượng nhỏ G.E có thể giảm bột giặt, làm quần áo mềm.Làm sạch rau quả: khi rửa rau quả cho một lượng nhỏ G.E có thể làm sạch thuốc trừ sâu, an toàn hơn.Chăm sóc da: pha loãng G.E tỷ lệ 1:10 vào nước gội đầu, nước tắm, nước rửa, có thể làm giảm việc sử dụng và trung hòa các chất độc hại, bảo vệ da khỏi sự dị ứng, có thể cải thiện các vấn đề của da, làm da mềm mại.Chăm sóc vật nuôi: dung G.E pha loãng tắm cho chúng, phun xịt chuồng khử mùi hôi của gia súc, chúng sẽ lớn, khỏe, lông mọc tốt hơn.Chăm sóc xe ô tô: cho một lượng nhỏ vào két nước giúp làm giảm nhiệt động cơ, phun khử mùi trong xeTrong nông nghiệp:

– Pha loãng 500-1000 lần G.E phun tưới cây, hoa, làm chất trừ sâu, làm phân bón hữu cơ, làm chất kích thích tăng trưởng để làm tăng chất lượng rau quả, tăng năng suất.

+ Làm giảm phân hóa học

+ làm cho nông trại không bị nhiễm côn trùng

+ Làm phân bón trồng rau

+ Làm chất chống côn trùng, diệt cỏ tự nhiên

+ Biến đất cát thành đất được bón phân

+ Bảo vệ môi trường, không khí trong trang trại sạch và mát

+ Làm sạch nước ở các trang trại

– Pha loãng cặn từ nước Enzyme vào nước & phun – bón vào đất xấu trong 3 tháng liền để cải tạo đất.

Cách làm phân bón GE

*

Cách làm phân bón GE hiệu quả

Cách chế biến GE không hề phức tạp, bạn có thể theo dõi như dưới đây:

Nguyên liệu cần có:

Vỏ hoặc trái cây, rau, cỏ

Đường đen/ mật mía/ nước mía. Tuy nhiên, bạn nên thay thế đường bằng gạo. Gạo mốc cũng được hoặc cơm nguội thừa phơi qua 1 ngày nắng. Nguyên nhân tôi sẽ nói ở bên dưới.

Dụng cụ lên men bằng nhựa: bình trụ, can có nắp đậy

Cách làm GE bón lan hiệu quả:

Bước 1: Cho vỏ trái cây các loại vào bình (chiếm 30% dung tích bình)

Bước 2: Cho đường đen/mật mía/nước mía. Nếu sử dụng gạo bạn cần nấu gạo với nước sơ qua cho chín, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay rồi đổ vào bình. Lưu ý lượng gạo nấu cần đúng tỷ lệ gạo 50gam/ 1 lít nước ngâm bình.

Xem thêm: Lệnh Atc Là Gì – Nguyên Tắc Khớp Lệnh Atc

Bước 3: Đổ nước vào bình (không quá 80% thể tích bình)

Tỷ lệ: 0,5-1 kg đường + 3 kg vỏ trái cây/trái cây + 10 lít nước

Để dụng dịch lên men tự nhiên (đóng nắp bình). Hàng ngày khuấy hoặc lắc cho bã được tiếp xúc đều trong dịch và thoát bớt khí do quá trình lên men tạo thành.

Lên men chính: Giai đoạn đầu của quá trình lên men vi khuẩn có sẵn trong thực vật sẽ lên men đường có trong rau củ và đường mới bổ sung chuyển hóa thành axit, các hợp chất hữu cơ, sinh ra khí CO2 đẩy bã nổi lên bề mặt.

Khi hàm lượng đường được sử dụng hết quá trình tạo khí giảm, bã dần chìm xuống đáy. Quá trình này kéo dài 2-3 tuần. Hết giai đoạn lên men chính, đóng chặt nắp bình

Lên men phụ: Tiếp tục quá trình hóa học giữa các chất có trong dung dịch tạo mùi thơm dễ chịu. Dịch bắt đầu trong dần. Trên bề mặt có thể tạo ra lớp sinh khối trông giống cái dấm rất đẹp mắt.

1 tháng kể từ khi bắt đầu lên men có thể lấy dịch ra dùng dần.

Sau 3 tháng dịch rất trong, có màu đặc trưng của hoa quả nguyên liệu ban đầu, hương thơm tự nhiên nhẹ nhàng.

Để càng lâu dịch càng lắng trong và thơm hơn.

Lưu ý khi sử dụng và chế biến GE

Thay thế đường, mật bằng gạo. Khi ủ Garbage Enzyme bằng đường nếu để tẩy rửa sẽ làm rít bát đĩa, để lau sàn sẽ tốn công lau lại 1 lần nữa, để tưới lan sẽ thu hút kiến, côn trùng.

Men trong gạo phát triển rất nhanh, vi sinh vật phát triển tốt tăng hiệu quả của enzym. Bạn có thể sử dụng gạo đã bị mối mọt cũng được, vừa tiết kiệm mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Tệp Tin Là Gì – Có Mấy Loại Tệp Tin Kế Tên

Nên phân loại hoa quả hữu cơ khi ngâm để sử dụng hiệu quả nhất.

Bài viết trên đây phần nào đã cung cấp được cho các bạn hiểu GE là gì. Về cách làm GE cho lan, chúng tôi sẽ có bài viết chi tiết, mời các bạn đón đọc!

Chuyên mục: Hỏi Đáp