1) GIỚI THIỆU VỀ MỐI NỐI MẶT BÍCH (FLANGE JOINT).

Bạn đang xem: Gasket là gì

Mối nối hàn đảm bảo đường ống kéo dài liên tục không có khe hở và ít nguy cơ rò rỉ chất lỏng.Tuy nhiên, với đường ống hàn kéo dài hàng ki lô mét, vấn đề bảo dưỡng sửa chữa sẽ gặp khó khăn vì không thể tháo rời đoạn ống gặp vấn đề.Do đó mối nối bích là mối nối ghép bởi hai mặt bích, ép chặt lại bởi các bu lông đai ốc đem đến sự linh hoạt hơn khi bảo dưỡng sửa chữa. Khi cần tháo rời đoạn ống, chỉ việc nới lỏng bu lông đai ốc.

Phân loại cơ bản về làm kínMột cách cơ bản, làm kín phân chia thành làm kín tĩnh (static sealing) và làm kín động (dynamic sealing).- Làm kín tĩnh là làm kín giữa hai chi tiết không có chuyển động với nhau.- Làm kín động là làm kín giữa hai chi tiết có sự chuyển động với nhau.

Một số ví dụ điển hình:Gioăng làm kín hai mặt bích là làm kín tĩnh vì giữa hai mặt bích không có sự chuyển động với nhau.

*

2) KHÁI NIỆM VỀ GIOĂNG MẶT BÍCH (FLANGE GASKET).Để giảm thiểu khả năng rò rỉ giữa hai mặt bích, thì độ nhẵn phẳng của hai mặt bích càng gần tuyệt đối càng tốt. Tuy nhiên, việc gia công có dung sai nhẵn phẳng tốt nhất này sẽ tốn kém rất nhiều so với việc thêm vào một vật liệu ở giữa có khả năng bù trừ khe hở giữa độ nhám của hai bề mặt này. Và vật liệu làm kín giữa hai mặt bích bù trừ cho độ nhám của hai mặt bích có tên gọi là gioăng mặt bích.

Nếu có thể sản xuất mặt bích với bề mặt hoàn toàn phẳng và mịn, hoàn toàn tương thích với nhau trong mọi điều kiện hoạt động thì gioăng đệm gasket mặt bích không còn cần thiết nữa. Nhưng trong thực tế điều đó là không thể, bởi vì kết nối mặt bích dưới bất kì điều kiện vận hành nào cũng luôn tồn tại những khoảng hở li ti do những tạp chất nhỏ hoặc bụi bẩn gây ra mà không thể tránh khỏi, do đó sử dụng gioăng đệm gasket mặt bích để làm kín là cần thiết.

*

Gasket hay còn được gọi là gioăng đệm gasket mặt bích (flange gasket), được sử dụng để tạo ra con dấu tĩnh (static seal) giữa 2 bề mặt mặt bích ở những điều kiện vận hành khác nhau, với áp lực và nhiệt độ khác nhau. Một gioăng đệm gasket mặt bích sẽ lấp đầy những khoảng hở li ti bất thường trên bề mặt của mặt bích, và sau đó nó tạo ra một con dấu làm kín để ngăn chất lỏng hoặc chất khí trong đường ống rò rỉ ra bên ngoài. Việc sử dụng và lắp đặt đúng gioăng đệm gasket mặt bích là yêu cầu bắt buộc trong các kết nối mặt bích.

3) YÊU CẦU ĐỐI VỚI GIOĂNG MẶT BÍCH.Trong điều kiện làm việc, gioăng chịu nhiều lực tác dụng khác nhau như hình dưới:Luc tac dung.Và mức độ hoàn thành xuất sắc công việc tùy theo phần trăm thực hiện các yêu cầu sau cho gioăng:– Làm kín không cho môi chất lọt ra ngoài mối nối– Có độ bền chịu được môi chất– Có khả năng biến dạng bù cho độ nhám giữa hai bề mặt lắp ghép– Chịu được nhiệt độ của hệ thống mà không suy giảm các tính chất cơ lý hóa tính.– Có tính đàn hồi và không bị xẹp (giảm chiều dày) khi chịu lực tác dụng lâu dài– Có độ bền để chịu được các lực tác dụng, giữ tính liên kết đồng nhất khi vận chuyển và lắp đặt– Không gây nhiễm bẩn cho môi chất– Không gây ăn mòn cho bề mặt tiếp xúc với gioăng– Dễ dàng và có thể loại bỏ sạch sẽ khi cần thay mới.

Xem thêm: Domestic Partnership Là Gì, What Is A Domestic Partnership

*

4) PHÂN LOẠI GIOĂNG LÀM KÍN MẶT BÍCH.

Tiêu chuẩn ASME B16.20 quy định về types (chủng loại), sizes (kích cỡ), materials (vật liệu), dimensions (kích thước), dimensional tolerances (dung sai), and markings (đánh dấu sản phẩm) cho các loại gasket

Dựa vào vật liệu cấu thành gasket mà chia thành 3 loại chính:+ Non-metallic gasket types (Gioăng đệm phi kim loại)+ Semi-Metallic gasket types (Vòng đệm bán kim loại)+ Metallic gasket types (Vòng đệm kim loại)

Thông số kỹ thuậtTheo tiêu chuẩn : ANSI, Jis, DIN, BS…Gioăng R.F Hệ DIN / PN(6, 10, 16, 25, 40)Gioăng R.F Hệ JIS(5, 10, 16, 20) KGioăng R.F hệ ASME/ANSI B16.5 Class 150, 300, 600, 900, 1500, 2500#Phi tiêu chuẩn: Theo yêu cầu khách hàng vành khăn, Oval, Elip, Manhole, Hình vuôngGioăng không amiang làm kín mặt bích với nhiều loại vật liệu khác nhau như: asbestos, non-asbestos, PTFE, graphite, reinforced graphite và các loại cao su tổng hợp..Phù hợp cho nhiều nghành công nghiệp với nhiều ứng dụng khác nhau theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau (BS, ANSI, DIN, JIS) hay phi tiêu chuẩn.

*
*

a/ NON-METALLIC GASKET (GIOĂNG ĐỆM PHI KIM LOẠI)

– Full-face gasket phù hợp sử dụng với mặt bích flat-face; Flat-ring gasket phù hợp sử dụng với mặt bích raise-face.

*

b. SEMI-METALLIC GASKET (VÒNG ĐỆM BÁN KIM LOẠI)

– Semi-metallic gasket (gioăng đệm bán kim loại) là vật liệu tổng hợp của kim loại và phi kim loại. Kim loại mang lại sức mạnh, độ bền, khả năng chịu áp lực, khả năng phục hồi, duy trì hình dạng gasket, phi kim loại mang lại khả năng làm kín và tương thích với bề mặt mặt bích. Gioăng đệm bán kim loại thường được sử dụng là: Metal Jacketed Gaskets, spiral wound gasket, camprofile, metal-reinforced graphite gaskets.Là một vòng đệm hỗn hợp bao gồm cả phi kim loại và kim loại, nó phù hợp với ứng dụng có áp suất và nhiệt độ cao.

– Semi-metallic gasket được thiết kế phù hợp với hầu hết các điều kiện hoạt động ở nhiệt độ và áp lực cao và các loại bề mặt mặt bích như: raised face, male-and-female face, and tongue-and-groove face.

*

C.METALLIC GASKET (VÒNG ĐỆM KIM LOẠI)Nó được chế tạo từ một loại kim loại hoặc sự kết hợp của một số loại kim loại, kích thước và hình dạng tùy thuộc vào nhiệt độ và áp suất của thiết bị. Nó bao gồm: Ring Type Joints, Lens Rings, Delta Rings, Bridgeman Rings, Serrated Gaskets, Corrugated Gaskets.

– Metallic gasket (gioăng đệm kim loại) được chế tạo từ kim loại hoặc hợp kim với hình dạng và kích thước mong muốn. Gioăng đệm kim loại thường được sử dụng là: ring type joint gasket (RTJ), là một sự lụa chọn đặc biệt, phù hợp, đảm bảo, làm kínđáng tin cậy.

– Ring type joint gasket làm từ vật liệu kim loại mềm, đặt trong rãnh có sẵn giữa 2 bề mặt mặt bích, bằng cách sử dụng áp lực thông qua lực siết bu lông, vật liệu kim loại mềm hơn sẽ biến dạng và điền đầy những khoảng hở giữa bề mặt mặt bích, tạo ra một con dấu làm kín chặt chẽ và hiệu quả

*

5) TÁC DỤNG CỦA GIOĂNG LÀM KÍN MẶT BÍCH.Gioăng mặt bích là người hùng thầm lặng của hệ thống đường ống trong nhà máy.Nó bảo vệ khỏi những hậu quả: tổn thất năng lượng, giảm năng suất sản xuất, thất thoát lãng phí môi chấtĐối với hóa chất độc hại, việc rò rỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường.Đối với môi chất dễ cháy nổ, việc rò rỉ gây nguy cơ hỏa hoạn.Cho nên, đánh giá thấp vai trò của chiếc gioăng có thể gây thiệt hại nặng nề cho nhà máy về vật chất, thậm chí là thương tật và sinh mạng con người.

Xem thêm: Food Boy Là Gì – Lý Do Nên Yêu Food Boy :)))))

*

thienmaonline.vn chuyên nhập khẩu và gia công sản xuất cung cấp các loạiGioăng Không Amiangtại Việt Nam.

Chuyên mục: Hỏi Đáp