Gap year là một khái niệm thân quen đối với các bạn học sinh phương Tây. Tuy nhiên ở Việt Nam thì nó còn chưa được tiếp cận nhiều. Các bạn cùng đọc bài viết.

Bạn đang xem: Gap year là gì

1. Gap year là gì?

Gap year dịch ra tiếng Việt là “khoảng cách năm” hay “năm nghỉ phép”.Gap year là kỳ nghỉ kéo dài một năm trước hoặc sau khi học trường trung học hayđại học, trong đó sinh viên tham gia vào các hoạt động giáo dục và phát triển khác nhau, chẳng hạn như du lịch hoặc một số loại công việc thường xuyên.

Ở phương tây thì gap year là một điều vô cùng bình thường mà các bạn sinh viên học sinh hay trải qua. Vì các bạn ý thường được nghỉ một năm trước hoặc saukhi đi học Đại học, Cao đẳng. Trong thời gian gap year đó thì mọi người thường đi du lịch, hoạt động công ích như tình nguyện, hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa…

*

2. Các dạng gap year cơ bản

2.1. Gap year làm việc

Gap year cũng chính là khoảng thời gian mà các bạn sinh viên xin đi làm để thu lại được nhiều mối lợi cho bản thân. Các bạn sinh viên thường xin những công việc làm thêm để thu lại nhiều kinh nghiệm, kiếm tiền chi tiêu cũng như xây dựng mối quan hệ quen biết. Nếu như các bạn kết hợp được chuyến đi làm việc với du lịch thì giúp cácbạn có được những trải nghiệm mới mẻ. Bạn vừa thu được cho mình những kinh nghiệm cho bản thân cũng như giao lưu được văn hóa, ngôn ngữ, hiểu biết về văn hóa địa phương khi kết hợp chuyến đi vui chơi với làm việc.

Gap year công việc được các bạn sinh viên ngày nay áp dụng rất nhiều trong cuộc sống. Ví dụ như các bạn sinh viên Đại học được nghỉ 1 năm học trước khi bắt đầu tham gia kì học mới thì các bạn sẽkết hợp đi làm thiện nguyện với đi làm thêm để thu nạp được cho mình thêm nhiều kiến thức và thực hiện được những hoạt động bổ ích, có ý nghĩa cho xã hội. Ở Việt Nam thì gap year công việc cũng được các bạn trẻ thực hiện rất nhiều và đem lại được những hiệu quả tích cực. Các bạn vừa làm những hoạt động ý nghĩa cho xã hội cũng như rèn luyện được những kỹ năng mềm cho bản thân.

Ngoài ra các bạn trẻ có thể dùng gap year chỉ để đi làm thêm kiếm thêm thu nhập và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Ví dụ những công việc làm thêm bán thời gian không cần yêu cầu kinh nghiệm cũng như các yêu cầu kỹ thuật chuyên sâu nên các bạn sinh viên có thể tìm hiểu và xin làm công việc này. Ngoài ra bạn có thể xin đi làm 1 năm thực tập trước khi ra trường để tích lũy cho mình vốn kiến thức và kỹ năng cho công việc tương lai.

Những công việc gap year tiêu biểu mà các bạn trẻ ngày nay đang có xu hướng tham gia phải kể đến:

+ Dạy gia sư, đặc biệt là dạy ngoại ngữ (Bạn có thể chọn một ngoại ngữ nào mà mình thông thạo cũng như có kiến thức am hiểu về nó để dạy. Đây là một cách trau dồi kiến thức cũng như kiếm thêm thu nhập cho bản thân).

+ Thực hiện những chuyến đi du lịch với vị trí là người hướng dẫn viên du lịch (Các bạn trẻ ưa thích sự năng động và tự tin thì có thể xin ngay làm vị trí hướng dẫn viên du lịch để đăng ký. Đây sẽ là môi trường đáng học tập cho các bạn khi nó cung cấp đầy đủ những điều mới mẻ cũng như những kinh nghiệm trong quá trình các bạn tham gia tour du lịch). Đặc biệt, bạn có thể xin đi tour du lịch giới thiệu các danh lam thắng cảnh cho người nước ngoài để kiếm được nhiều tiền cũng như trau dồi được ngoại ngữ của mình một cách tốt nhất.

+ Xin làm giúp việc để chăm sóc trẻ em: Nghe qua thì thấy công việc này dễ nhưng thực ra nó khá khó khăn với những bạn nào chưa từng làm. Công việc chăm sóc trẻ em giúp các bạn kiếm được khoản tiền kha khá cũng như xây dựng được mối quan hệ với mọi người trong gia đình người chủ. Ngoài ra các bạn sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn, cẩn thận tỉ mỉ hơn. Để bạn có thể thực hiện tốtcông việc trong tương lai như chịu được áp lực cao trong công việc và thực hiện công việc một cách chu toàn, cẩn thận.

+ Xin thực tập làm công việc nghiên cứu thị trường, bán lẻ hàng hóa: Các bạn sinh viên không cần phải quá để tâm với việc mình học chuyên ngành nào thì xin làm công việc làm thêm tương ứng. Trong thời gian gap year các bạn có thể thỏa sức lựa chọn những công việc khác mà vẫn có thể rèn luyện được kỹ năng của bạn. Công việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn có được những nhận định đúng trong việc tìm kiếm nhu cầu tiềm năng của khách hàng trong tương lai. Khả năng quan sát cũng như dự đoán được tình thế khách quan từ môi trườngsẽ giúp bạn là một người có năng lực xuất sắc. Công việc bán lẻ hàng hóa cũng giúp bạn có thể tìm hiểu được sở thích cũng như nhu cầu của người mua là gì? Những mong đợi của khách hàng về mặt hàng mình bán là như thế nào? Bạn sẽ là người tiếp cận khách hàng và tìm được những lời giải tuyệt vời nhất để cải tiến sản phẩm chất lượng cũng như mẫu mã tốt hơn nếu như khách hàng phàn nàn, kêu ca về sản phẩm.

+ Chăm sóc khách hàng cũng là công việc làm thêm giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để sau này làm việc. Bạn có thể xin làm công việc chăm sóc khách hàng ở những quầy bán hàng lớn vì ở những nơi đó sẽ có lượng lớn khách hàng có mong muốn được giới thiệu sản phẩm hay giải quyết những vấn đề còn thiếu sót cho họ. Ví dụ như ở những siêu thị, cửa hàng bán điện thoại, khu vui chơi giải trí…

+ Công việc hành chính văn phòng: Khoảng thời gian gap year bạn có thể xin làm công việc hành chính văn phòng để trải nghiệm được môi trường làm việc trước khi ra trường. Đây là một trong những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn để thử sức mình có phù hợp với công việc nơi công sở hay không.

2.2. Gap year làm tình nguyện viên

Trải qua được một năm gap year làm tình nguyện viên sẽ cho bạn những kỹ năng mềm và xây dựng thiết lập được những mối quan hệ cho bản thân. Những mối quan hệ này hứa hẹn đem lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương tương xứng với năng lực. Bạn có thể tham gia những chương trình tình nguyện như: hiến máu cứu người, các dự án thiện nguyện từ chính phủ cũng như những tổ chức nước ngoài. Gap year làm tình nguyện viên giúp các bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời, không những giúp đỡ được mọi người mà còn giúp chúng ta xây dựng được những mối quan hệ để có được khả năng xin việc làm cao hơn bao giờ hết. Nếu như bạn muốn đi thiện nguyện ở nước ngoài thì hãy chuẩn bị sẵn tiền bạc cũng như khả năng Tiếng anh để có thể học hỏi được nhé.

Xem thêm: Tải Game Cf Mobile – Apk Miễn Phí Cho Android

2.3. Gap year du lịch địa phương

Có rất nhiều bạn học sinh sinh viên sẽ dành khoảng thời gian gap year cho riêng mình để đi chơi, du lịch cùng một nhóm bạn. Ở Việt Nam thì nó được phát triển thành xu hướng người ta hay gọi là đi “phượt’’. Các bạn trẻ có thể tìm hiểu một số địa điểm du lịch địa phương có phòng trọ cho thuê với giá rẻ trên các trang mạng xã hội hay những phương tiện đại chúng khác. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm kiếm được những chương trình khuyến mãi cho sinh viên như giảm bao nhiêu phần trăm giá phòng, đồ ăn cho đối tượng sinh viên. Điều này giúp bạn tìm kiếm được những địa điểm du lịch địa phương giá rẻ đến không ngờ.

Khi bạn đi “du hí’’ ở một địa phương hãy cố gắng tìm hiểu ở nơi đó có phong tục tập quán, văn hóa, tôn giáo gì. Cách họ sinh sống, nhu cầu và nhiều điều khác nữa. Những chuyến đi thực tế này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức về văn hóa vùng miền để có thể áp dụng được trong công việc sau này. Ngoài ra bạn có thể xây dựng được thêm những mối quan hệ với những người dân địa phương. Biết đâu trong thời điểm nào đó bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của họ thì sao?

2.4. Gap year là để học tập

Không phải ai cũng dành thời gian để vui chơi và làm thiện nguyện được có rất nhiều bạn có thể dùng thời gian này để vui chơi giải trí mà các bạn khác có thể dùng thời gian gap year để học tập. Các bạn có thể đăng ký khóa học kỹ năng sống hoặc học tin học máy tính và ngoại ngữ.

Vì ngày nay để tốt nghiệp được Đại học thì nhà trường đều yêu cầu sinh viên của mình phải có được những kỹ năng về ngoại ngữ cũng như tin học văn phòng. Vì có như vậy các bạn sinh viên mới cóđủ kỹ năng và kiến thức để dễ dàng xin việc được. Hoặc các bạn có thể đăng ký học những khóa học mình yêu thích như hội họa, văn học, nghệ thuật, võ nghệ. Khoảng thời gian này chính là lúc các bạn dành nhiều thời gian mình làm những điều mình thích nên hãy cứ thoải mái thực hiện đi.

Những nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không cao những người chỉ giỏi lý thuyết suông mà không biết áp dụng những kiến thức học vào thực tế. Mà họ sẽ đánh giá cao những người ham học hỏi thích trải nghiệm, dám sống và dám làm hơn. Có thể bạn chưa có được trình độ chuyên môn tốt nhưng bạn có thể được đào tạo để trở thành nhân viên có kỹ năng và nghiệp vụgiỏi. Còn hơn những bạn sinh viên chỉ biết học lý thuyết nhưng không làm được điều gì, không dám sống đúng với sở thíchchính mình, không dám khát khao hay hoài bão trong công việc.

*

3. Làm thế nào để xây dựng quỹ gap year cho riêng mình?

Trước khi chuẩn bị những chuyến đi gap year thì bạn cũng sẽ phải lên kế hoạch trước khi thực hiện. Đặc biệt bạn phải chuẩn bị tiền bạc, kinh phí thì mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng đâu, chúng tôi sẽ mách bạn những cách để xây dựng quỹ hiệu quả.

– Xin hỗ trợ từ bố mẹ hay người thân:

Bạn có thể xin hỗ trợ hay sự giúp đỡ từ bố mẹ về tiền bạc để chi trả cho những chi phí bạn đi gap year. Bố mẹ sẽ là người sẵn sàng giúp đỡ bạn bất cứ lúc nàobạn cần. Đặc biệt mục đích của chuyến đi gap year hoàn toàn có ý nghĩa nên chắc chắn bố mẹ sẽ ủng hộ vô điều kiện mà hỗ trợ vật chất cho bạn ngay thôi!

– Mở tài khoản ngân hàng cá nhân

Nếu như bạn không thể nào tiết kiệm được tiền bạc thì bạn có thể thử cách này. Mở tài khoản cá nhân giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn rất nhiều. Vì bạn sẽ không có sẵn tiền mặttrong người để chi tiêu lãng phí. Bạn nên mở một thẻ ngân hàng để tiết kiệm tiền dành riêng cho gap year. Có như vậy bạn mới có đủ tiền để dành cho những chuyến đi gap year có ý nghĩa.

– Vay mượn từ ngân hàng

Nếu như bạn không có tiền để chi tiêu cho chuyến đi thì bạn cũng có thể dùng cách này để có được ngân quỹ cho gap year. Đừng quá lo về vấn đề lãi suất của khoản vay vì bạn có thể trả dần theo từng tháng. Bạn hãy xác định được mức lương của mình phù hợp để có khả năng trả tiền ngân hàng nếu không bạn sẽ gặp nguy to đấy.

Ngoài ra bạn nên vay với số tiền chi tiêu vừa phải từ ngân hàng thôi vì nếu như bạn vay nhiều quá cũng sẽ dẫn đến việc tiêu xài lãng phí đến lúc trả nợ cũng rất khổ sở đấy.

– Vừa làm vừa đi gap year

Đây là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời! Và người đầu tiên tiên phong cho phương pháp này không ai khác chính là bác Hồ. Bác tự mình làm việc trên con tàu người Pháp vừa tự học lại được du lịch những địa điểm nổi tiếng thế giới. Sau quá trình gap year này Bác học hỏi được rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm cho bản thân.

Bạn cũng có thể vừa thực hiện chuyến đi và đi làm thêm cùng lúc. Chỉ cần bạn xin được một công việc phù hợp với khả năng, biết cách quản lý và chi tiêu tiền bạc thì mình nghĩ bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong khi thực hiện gap year đâu.

– Bán lại những đồ dùng không cần thiết đi để có tiền đi gap year

Nếu như bạn có nhiều đồ dùng không cần sử dụng thì bạn có thể bán đi để lấy tiền thực hiện cho chuyến đi thay vì cứ để nó ở nhà mà không sử dụng. Bạn có thể có được kha khá tiền sau khi bán những đồ dùng này và hãy chi tiêu cho hợp lý nhé!

– Đi làm trước tiết kiệm tiền trước khi đi gap year

Chắc có lẽ đây sẽ là cách phổ biến mà các bạn sinh viên thường làm để có tiền đi gap year. Các bạn thường sẽ lên kế hoạch mình sẽ đi đâu hay làm gì trong 1 năm gap year, mình sẽ tiêu tốn khoảng bao nhiêu tiền và mình phải làm công việc gì để kiếm tiền đã. Và các bạn thường chọn những công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập chi trả cho chuyến đi 1 năm gap year riêng mình.

4. Những lý do bạn nên chọn gap year là mục tiêu phải thực hiện

Có rất nhiều lý do khiến cho bạn nên thực hiện gap year ngay thôi! Nhưng chúng tôi sẽ nêu ra một vài lợi ích hay những lý do bạn nên có 1 năm khoảng cách cho riêng mình. Phải kể đến như:

4.1. Có được những kỹ năng mềm và những trải nghiệm mới mẻ

Sau chuyến đi này bạn sẽ tích lũy được những kiến thức thực tế và được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ và thú vị như được vui chơi và khám phá những nét văn hóa hay phong tục tập quán ở các địa phương khác nhau. Qua chuyến đi thực tế gap year bạn cũng có thể rèn luyện những kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề để tích lũy những kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể xây dựng được những mối quan hệ cho mình để khi nào bạn cần họ giúp đỡ họ sẽ giúp được cho bạn thì sao nhỉ?

4.2. Bạn sẽ được đánh giá cao bởi nhàtuyển dụng

Một CV đẹp không những phải có được trình độ chuyên môn tốt mà cần có những trải nghiệm cũng như kỹ năng tốt. Muốn có được những kỹ năng này không còn cách nào khác bạn phải tự mình trau dồi nó bằng cách xin làm những công việc làm thêm để kiếm tiền thông qua 1 năm gap year. Những nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao với những người có được những kinh nghiệm sống thực tế cũng như những kỹ năng mềm để có thể làm việc hiệu quả và năng suất.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện một chuyến đi gap year ngay thôi!

*

4.3. Biết cách quản lý và chi tiêu tiền bạc một cách hợp lý

Khi bạn đi ra ngoài rời xa bố mẹ và tự mình thực hiện 1 năm gap year sẽ giúp bạn rèn luyện được cách quản lý cũng như chi tiêu tiền bạc sao cho hợp lý nhất. Bởi vì khi bạn ra ngoài gặp khó khăn khi thiếu tiền bạc bạn mới biết trân trọng đồng tiền mà mình kiếm ra đểtừ ấy sẽ có cách quản lý và chi tiền tiết kiệm hơn.

Xem thêm: Trùm Cá Vàng – Trùm Bắn Cá 2d Online Cho Android

4.4. Biết trân trọng tình cảm gia đình hơn

Khi đi xa nhà và tự mình trải nghiệm cuộc sống bên ngoài mới là lúc bạn cảm thấy trân trọng tình cảm gia đình nhất. Để từ đó chúng ta biết yêu thương và tôn trọng bố mẹ mình nhiều hơn. Bố mẹ sẽ luôn là người giúp bạn những lúc khó khăn chứ không phải ai khác. Hãy biết trân trọng tình cảm yêu thương của bố mẹ dành cho mình khi còn có thể bạn nhé!

Hy vọng bài viết về gap year là gì đã giúp bạn có được cái nhìn toàn diện hơn về nó. Các bạn sinh viên còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô nên và thực hiện một chuyến gap year đầy ý nghĩa cho bản thân mình ngay thôi! Chúc các bạn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Chuyên mục: Hỏi Đáp