Việc phụ huynh bắt tại trận con em mình tại các quánlà điều không còn xa lạ. Sự việc xảy ra không chỉ nhiều mà quy mô và tính chất còn tăng dần theo cấp độ khiến game thủ phải đặt cho những pha bắt tại trận này cái tên là “ phụ huynh gank”. Cụm từ này dần trở nên phổ biến và lan đi nhanh chóng trong cộng đồng những người yêu game. Cùng tìm hiểu để biết nguyên nhân , diễn biến và cách khắc phục tình trạng này.

Bạn đang xem: Gank là gì

1.Giải mã cụm từ “ Phụ huynh Gank”

Đầu tiên chúng ta phải hiểuGank là gì? Gank là một từ thường được dùng trong một số game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại (LOL) hay Liên Quân. Gank là hành động kêu gọi đồng đội trong game tấn công theo nhiệm vụ. Trong LOL thi gank chỉ hành động người đi rừng kêu gọi người đi đường cùng tấn công kẻ địch để mang lại lợi thế trong game.

Ý nghĩa của cụm từ này không hề sâu xa, chỉ đơn giản là bạn chơi game và bị phụ huynh tóm, tiếp sau đó là hàng loạt các câu chuyện dở khóc dở cười mà bất cứ ai cũng có thể tưởng tượng ra được viễn cảnh cho riêng mình. Chăm chỉ lướt qua mạng xã hội bạn có thể sẽ thấy rất nhiều những video quay cảnh con cái mải mê chơi game rồi bị phụ huynh bắt tại trận. Nhẹ nhàng thì bị mắng chửi rồi lôi về, nặng nề thì đòn đánh giữa đám đông, đi kèm đó là những lời xin lỗi chan nước mắt hoặc phản kháng và bỏ chạy. Mỗi gia đình, mỗi ông bố bà mẹ, mỗi đứa con đều sẽ có những phản ứng phác nhau trong tình huống này. Nhưng điểm chung sẽ luôn là những câu bàn tán, những lời đùa cợt và không hay ho gì những câu chuyện làm xấu mặt gia đình trước những người xung quanh.

*

2. Tại sao game thủ luôn gặp phải tình huống “Phụ huynh Gank”?

Bất kỳ nguyên nhân, câu chuyện, con người nào ảnh hưởng đến chuyện học tập của con cái đều không nhận được cái nhìn thiện cảm từ phụ huynh và game là một trong số đó. Trẻ đam mê chơi game là điều quá phổ biến và dễ gặp, song song với nó là việc phụ huynh gank ở bất kỳ quán game nào có mặt con em mình. Cha mẹ nào cũng sẽ muốn con đi đến thành công trên con đường mà mình đã trải sẵn và không muốn có bất kỳ sự rẽ lối nào. Đặc biệt là rẽ lối theo hướng mà cha mẹ không mong muốn nhất đó là phát triển bản thân theo con đường game thủ.

Cũng khó có thể trách lối suy nghĩ này của phụ huynh khi mà cha mẹ và con cái là hai thế hệ khác biệt cả về lối sống và sở thích. Ở thế hệ của ông bà hay các bậc phụ huynh thường ít ai biết đến trò chơi điện tử, thậm chí là điện tử 4 nút bởi thời đó mà có bộ game này thì gia đình phải thật sự có điều kiện. Vậy nên khi đến tuổi trưởng thành nỗi lo cơm áo gạo tiền để nuôi dạy con cái không cho phép phụ huynh có thời gian thư giãn với game nữa và cha mẹ vô tình không thấy được điều hấp dẫn ở game đối với con trẻ. Bằng chứng cho thấy những phụ huynh lớn tuổi sau khi tiếp xúc với game đều bị hấp dẫn và không muốn phải thừa nhận điều này.

*

Trách phụ huynh không hiểu cho con cái nhưng cũng phải nghĩ lại xem con cái đã làm gì để phụ huynh có ác cảm với việc chơi game đến độ “phụ uhynh gank” xuất hiện trở thành hiện tượng xảy ra ở khắp mọi nơi. Nếu game thủ chơi game lành mạnh và không phát cuồng vì game liệu phụ huynh có ác cảm với hình thức giải trí này. Khoa học đã chứng minh việc chơi game giúp tăng cường phản xạ, phát triển trí não và tăng cường khả năng tư duy logic. Tuy nhiên không phải phụ huynh không muốn thừa nhận việc này mà chính con cái họ khiến họ chỉ nhìn thấy mặt tối của game mà chẳng hề thấy được bất kỳ lợi ích nào. Rất nhiều bạn trẻ chơi game miệt mài đến độ bỏ học, lừa dối cha mẹ, trộm cắp tiền để chơi game. Sa sút trong học tập, chơi game đến tổn hại sức khỏe khiến cha mẹ luôn phải lo lắng. Chưa kể đến văn hóa chơi game của một bộ phận giới trẻ rất tệ, chửi tục, đánh nhau, gây lộn trong quánthật sự là hình ảnh rất xấu khiến mọi người đều có cái nhìn ác cảm chứ chưa nói đến phụ huynh.

3. Game thủ cần làm gì để không bị “Phụ huynh Gank”

3.1. Chơi game lành mạnh

Xin hỏi các game thủ rằng việc chơi game lành mạnh có khó hay không?Cá nhân tôi cho rằng thật sự khó với đa phần game thủ. Bởi nếu chơi game lành mạnh chắc chắn không có hiện tượng “phụ huynh gank”. Muốn hóa giải hiện tượng này thật sự phải có một cuộc cách mạng trong tư duy của giới game thủ nói chung. Chơi game lành mạnh là bước đầu tiên mà game thủ phải làm để chinh phục được suy nghĩ của phụ huynh. Bước một hoàn hảo sẽ là bàn đạp vững chắc cho các bước còn lại để đẩy lùi tình trạng “phụ huynh gank” và hướng cha mẹ đến cái nhìn thiện cảm về game.

Xem thêm: Pixel Là Gì – Và ý Nghĩa Của Nó

*

Việc game thủ cần làm chỉ là viết ra một thời khóa biểu chơi game và tuân thủ chuẩn chỉnh như thời khóa biểu đi học. Quan trọng nhất là không để bản thân nghiện game, đam mê và nghiện là hai cảnh giới hoàn toàn khác nhau của giới game thủ. Nói vui nhộn một chút thì việc nghiện game giống như tẩu hỏa nhập ma còn người đam mê sẽ phát triển theo lối chân chính giống như đắc đạo. Game ra đời với mục đích giải trí nên nếu không thể trở nên chuyên nghiệp thì lời khuyên cho bạn là chỉ nên dừng lại ở mức độ chơi cho vui thôi đừng vui quá. Bạn phải thừa nhận rằng cái gì quá cũng không tốt bao gồm việc chơi game. Nghiện game có thể khiến bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian, tiền bạc, sức khỏe và thậm chí nhiều bạn không cần bằng được giữa cuộc sống thực và ảo. Ngưỡng thời gian an toàn cho việc chơi game trong ngày là 2 tiếng, bạn có thể tăng chúng lên 1 chút vào kỳ nghỉ nhưng tuyệt đối không biến chúng thành thói quen.

Một game thủ chơi game lành mạnh còn phải có văn hóa chơi game. Hành vi văng tục, gây lộn của một bộ phận các bạn trẻ mà chính giới game thủ đặt cho cái tên là “trẻ trâu” khiến cho văn hóa chơi game bị ảnh hưởng và có cái nhìn không lành mạnh. Và bạn còn cần phải hết sức tỉnh táo khi chơi game đừng để bị cháy túi sẽ rất dễ dẫn đến các hành động không lành mạnh vì khi đó bạn chính thức trở thành con nghiện game. Các công ty game ra đời ngày một nhiều do nắm bắt được thị hiếu và xu hướng nên dĩ nhiên điều họ nhắm đến chính là lợi nhuận. Những chiêu trò câu dẫn và hoạt động tặng quà khủng chắc chắn sẽ thu hút game thủ đốt tiền vào cho họ. Tuy nhiên đam mê, nghiện ngập, đốt tiền hay không còn do quyết định ở chính bạn. Chơi game lành mạnh hay không còn phụ thuộc vào quyết tâm ở bản thân bạn.

*

3.2. Giải thích ích lợi của chơi game

Bước một chơi game lành mạnh hoàn thành xem như bạn nắm chắc 50% sự thành công trong việc loại bỏ mối nguy bị “phụ huynh gank” xảy ra với mình. Bước tiếp theo là cho cha mẹ thấy được lợi ích mà game mang lại cho con trẻ. Khi bạn là đứa trẻ chơi game lành mạnh thì sẽ không khó khăn khi thay đổi suy nghĩ của phụ huynh và giúp phụ huynh đón nhận cái mới thay thế lối mòn trong suy nghĩ về game. Xã hội ngày càng phát triển suy nghĩ của cha mẹ chắc cũng sẽ có phần cởi mở, lợi ích của game là điều có thể tiếp thu chỉ cần họ thấy được game không ảnh hưởng xấu đến con cái họ. Đặc biệt là việc cho phụ huynh trải nghiệm chính sự thú vị và giải trí mà game mang lại. Hiểu được sự hấp dẫn của game đối với con cái phụ huynh cũng sẽ có cái nhìn đồng cảm hơn.

*

3.3.Cải thiện thành tích học tập

Bước cuối cùng này vô cùng quan trọng sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ của cả những bậc phụ huynh khó tính nhất. Bạn học tập tốt, cân đối thời gian chơi game, hành xử lành mạnh thì không còn lý do gì để phụ huynh ác cảm với việc bạn chơi game nữa. Kể cả khi bạn có mạnh dạn muốn bước chân tới con đường game thủ chuyên nghiệp. Một thành tích học tập tốt song hành cùng sự xuất sắc trong sự nghiệp chơi game sẽ cho phụ huynh cái nhìn khác đi về tài năng của bạn. Cha mẹ thường nghĩ chơi game làm sao có thể làm ra tiền để nuôi sống bản thân sau này. Nên trước khi bước chân vào con đường của game thủ chuyên nghiệp bạn cần suy nghĩ kỹ rằng lựa chọn này có phải là đúng đắn và phù hợp với bản thân bạn.

Khi bạn trưởng thành thì nỗi lo cơm áo gạo tiền sẽ đè lên chính bạn chứ cha mẹ không còn có thể lo cho bạn nữa. Khi lớn rồi mà vẫn nghiện game dẫn đến thất nghiệp, xa rời cuộc sống thực tại thì lúc đó “phụ huynh gank” sẽ không còn mà thay vào đó là phụ huynh thất vọng còn bạn thì thất bại. Hoặc nếu muốn theo con đường này bạn sẽ phải có một nghề tay trái đắc lực nuôi sống chính bạn để cuộc sống của bạn không còn là nỗi lo với cha mẹ.

Xem thêm: Tiềm Thức Là Gì

*

Chơi game không xấu nhưng chơi game không lành mạnh thì thật sự xấu và đó chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “phụ huynh gank”. Thật ra mọi game thủ đều biết rõ bản thân phải làm gì để hiện tượng này không còn nhưng sự quyết tâm trước cám dỗ của game thì không phải ai cũng có. Hãy tự mình tìm kiếm một lý do để thay đổi thói quen chơi game trở nên lành mạnh và không còn hiện tượng “phụ huynh gank” ở bất cứ đâu. Thay đổi bản thân bạn chính là góp phần thay đổi cái nhìn của xã hội về cộng đồng game thủ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp