*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Kết quả là DayZ đã tạo nên một làn sóng mới, và như một hệ quả tất yếu, tựa game là nguồn cảm hứng (hoặc cái nền để tiện “ăn theo”) của hàng loạt nhà phát triển game lớn nhỏ. Không ít những sản phẩm gắn mác sinh tồn trong thế giới mở ra đời và được đón nhận nồng nhiệt (mặc dù một số còn đang trong giai đoạn beta) như State of Decay, Dead State hay Project Zomboid… cũng có những cái tên mà khi nghe đến tên là người ta lại “lắc đầu ngán ngẩm” như Infestation: Survival Stories hay Nether.

Bạn đang xem: Game sandbox là gì

Tuy vậy, cho dù đề tài sinh tồn trong thế giới mở có bị “quăng gạch” nhiều đến đâu đi chăng nữa thì chúng ta vẫn không thể phủ nhận mức độ phổ biến của nó. Hãy dạo một vòng quanh Steam, điểm sơ sơ thì có The Forest, How to Survive, 7 Days To Die, Frozen State, The Dead Linger… có lẽ liệt kê cả ngày vẫn chưa hết.

Xem thêm: Tiến Độ Dự Án Sunshine City, Tiến Độ Sunshine City Saigon Quận 7

Những nhà phát triển đang cố gắng tạo nên một thế giới mở rộng lớn phù hợp với lối chơi sinh tồn, nhưng thế là vẫn chưa đủ khi mà cái thế giới đó nó thiếu đi cái “hồn”, cái đặc trưng riêng gây ấn tượng cho người chơi.

Xem thêm: Concrete Là Gì – Thuật Ngữ Bê Tông Anh Việt

Bối cảnh đại dịch zombie hoành hành ở các đô thị, nông thôn hoặc khu rừng bị lạm dụng quá mức, dẫn đến những sản phẩm trông cứ na ná nhau và khiến cho giá trị chính của thế giới mở là sự đa dạng và độc đáo dần trở nên mờ nhạt.

Thật khó để có thể tìm ra một tựa game nào thật duyên dáng và sở hữu thế giới thú vị và đặc sắc như Don’t Starve, hay những tựa game đã chứng minh rằng thế giới mở chả cần zombie thì vẫn “gây nghiện” và thúc đẩy người chơi khám phá như Minecraft, Terraria, Starbound. Có lẽ những nhà làm game sinh tồn thế giới mở đang cạn ý tưởng rồi chăng?
Có lẽ vào thời điểm này 33 năm về trước, những game thủ gạo cội của Elite khi nghĩ đến ảnh hưởng mà tựa game mà họ yêu thích tạo nên đối với thế hệ sau này, chắc họ chỉ cười trừ và cho rằng đó chỉ là hão huyền. Và quả nhiên chỉ sau 3 thập kỷ, thể loại game thế giới mở hoàn toàn chiếm lĩnh thế thượng phong và đang là món “đặc sản” thu hút đủ mọi tầng lớp game thủ. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của mình, liệu thể loại sandbox – thế giới mở có còn cơ hội bùng nổ trong những thời kỳ tiếp theo hay không? Hãy cùng chờ xem!

Chuyên mục: Hỏi Đáp