Galvanized Steel là một trong những thuật ngữ được dùng phổ biến trong chuyên ngành thép. Vậy Galvanized Steel là gì? Nó có công dụng gì và có dễ thực hiện không? Hãy cùng Sắt thép Xây dựng SDT tìm hiểu qua bài chia sẻ đầy đủ dưới đây nhé!

*

Galvanized Steel là gì?

Nội dung bài viết

3 Quy trình tiến hành Galvanized Steel6 Đặc điểm mạ kẽm nhúng nóng Galvanized Steel

Galvanized Steel là gì?

Galvanized Steel tên tiếng anh đầy đủ là Hot Dip Galvanized Steel Sheet Production Process (HDG), nghĩa là mạ kẽm nhúng nóng. Nó được hiểu một cách đơn giản là quy trình sản xuất thép mạ kẽm. 

Đây là phương pháp dùng chất xi mạ để tạo một lớp bảo vệ bề mặt sản phẩm, tăng khả năng chống chịu của sản phẩm với môi trường. Từ đó làm tăng vật liệu được mạ kẽm nhúng nóng. Đây là phương pháp thông dụng, chi phí thấp và dễ dàng thực hiện.

Bạn đang xem: Galvanized là gì

Thép sẽ được nhúng trong kẽm nóng chảy để tạo thành một lớp phủ đều, có tác dụng chống gỉ sét. Thép sau khi mạ kẽm sẽ có cấu trúc tinh thể đặc trưng của kẽm trên bề mặt. Galvanized Steel giúp vật liệu được phủ mạ cả bên trong lẫn bên ngoài. Lớp mạ kẽm dày và lớn hơn so với mạ điện phân. Đặc biệt, độ bền của nó sẽ được nâng cao.

Mạ kẽm nhúng nóng thường được sử dụng để sản xuất thép có ứng dụng ngoài trời, chịu tác động mạnh và trực tiếp của thời tiết.

*

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm là một trong những sản phẩm được nhiều khách hàng tìm kiếm và sử dụng hiện nay. Với khí hậu nắng mưa thất thường tại nước ta, sắt thép dễ dàng bị bào mòn, gỉ sét và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ công trình. Chính vì thế ngày nay, rất nhiều nhà sản xuất sắt thép lớn đã tiến hành mạ kẽm các sản phẩm của mình.

Vẫn là những nguyên vật liệu truyền thống nhưng ngày nay đã chịu đựng được sự bào mòn mạnh mẽ của thời tiết. Đồng thời hạn chế được tối đa lớp gỉ sét trên bề mặt sắt thép tại các công trình.

Sau khi các doanh nghiệp sản xuất xong sắt thép, họ sẽ tiến hành quy trình mạ kẽm nhúng nóng Galvanized Steel để tạo lớp mạ bên ngoài. Việc này giúp bảo vệ vật liệu khỏi những ảnh hưởng xấu của môi trường bên ngoài.

Có thể bạn cũng quan tâm đến :

Quy trình tiến hành Galvanized Steel

Sau khi được làm sạch và tinh luyện, sắt thép sẽ được cắt thành lát nhỏ hoặc được cán thành tấm. Những tấm thép này sẽ được mang đi tôi luyện, mang đi ủ và tiến hành mạ điện hoặc mạ kẽm.

Xử lý bề mặt

Bước đầu tiên trong quá trình Galvanized Steel làm xử lý bề mặt thép. Thép phải được rửa sạch bằng nước, tẩy bay tất cả các loại dầu mỡ bám dính trên bề mặt. Tiếp theo, thép được đưa vào bể acid HCl để tiến hành loại bỏ các loại bụi bẩn cũng như oxy hóa trên bề mặt của kim loại.

Thép trước khi đưa vào nhúng kẽm phải được sấy khô. Điều này hạn chế sự bắn tung tóe của nồi mạ và giúp gia nhiệt sơ bộ cho tấm thép.

Xem thêm: Lint Là Gì – Nghĩa Của Từ Lint

Nhúng kẽm

Tiến hành đun một nồi kẽm lớn nóng chảy ở nhiệt độ 435 – 455 độ C và thả thép vào. Kẽm nóng sẽ phản ứng và tạo thành một lớp phủ riêng biệt trên bề mặt thép. Lớp ngoài là 100% kẽm, lớp trong là 75% kẽm hòa với 25% thép.

Làm mát

Sản phẩm sau khi được nhúng nóng Galvanized Steel sẽ được làm mát bằng nước hoặc không khí lạnh. Sau khi được làm mát, sản phẩm sẽ được kiểm tra chặt chẽ và chuẩn bị cho xuất xưởng bàn giao cho khách hàng.

Vì sao Galvanized Steel có thể bảo vệ sắt thép?

Kẽm là kim loại khi tiếp xúc với nước, oxy và carbon dioxide sẽ tạo ra một lớp kẽm cacbonat rất bền vững. Chính vì thế lớp kẽm này sẽ bảo vệ chất lượng thép của bạn với những ảnh hưởng xấu của môi trường.

Kẽm đóng vai trò như như một cực anode, giúp giảm khả năng phản ứng hóa học của sắt thép với môi trường. Từ đó làm chậm được quá trình ăn mòn. Ngoài ra, kẽm cũng tạo ra được một lớp bền cơ học giữa sắt thép với không khí. Điều này làm giảm sự tiếp xúc của vật liệu với oxy.

Kẽm có thể làm chậm quá trình oxy hóa của sắt thép nhưng không thể ngăn chặn được vấn đề ăn mòn này. Nó chỉ có thể bảo vệ vật liệu trong một thời gian dài và làm tăng tuổi thọ của sắt thép tại công trình. 

Sau một thời gian tiếp xúc với tác hại xấu của môi trường, lượng kẽm sẽ bị ăn mòn dần và quá trình bảo vệ lớp thép bên trong sẽ bị giảm hiệu quả. Chính nước muối và các loại acid trong mưa làm tăng khả năng ăn mòn của môi trường và khiến cho lớp mạ kẽm bị phá vỡ nhanh hơn.

*

Ứng dụng thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm nhúng nóng Galvanized Steel được sử dụng cho nhiều ngành nghề cơ khí khác nhau. Cụ thể như kết cấu dầm thép, đai ốc, tôn lợp, bu lông, thang máng cáp điện, ống dẫn thép, lan can, lưới sắt và nhiều ứng dụng khác. 

Thép mạ kẽm nhúng nóng có tuổi thọ rất dài, thường là trên 50 năm. Nếu ứng dụng thép được sử dụng ở những môi trường nhiều tác hại như tiếp xúc với nước biển, acid, các tác nhân mài mòn cơ học hay các điều kiện khắc nghiệt khác, thì thép không gỉ sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn trong dài hạn.

Đặc điểm mạ kẽm nhúng nóng Galvanized Steel

Có độ bám dính tốt

Sắt kẽm sau khi được mạ kẽm nhúng nóng sẽ có phản ứng hợp kim, tạo ra sự kết dính rất tốt. Vì vậy, bề mặt kẽm này sẽ tạo độ bám dính rất tốt. Ngoài ra nó còn có khả năng chống ma sát, chống va đập và chống bong tróc rất tốt.

Tính kinh tế cao

Với khả năng chống ăn mòn và bảo vệ sản phẩm, quá trình mạ kẽm nhúng nóng Galvanized Steel giúp bạn có thể sử dụng sản phẩm đó được lâu dài và bền bỉ hơn. Bạn sẽ không cần đến các phương pháp phụ trợ hay bảo dưỡng thường xuyên gây tốn kém chi phí. 

Chính vì thế, sử dụng mạ kẽm nhúng nóng có thể mang lại hiệu suất kinh tế tốt và giúp bạn tiết kiệm chi phí rất đáng kể.

Xem thêm: Ebiv Là Gì – Nhà Sáng Lập Edu2Review Hồ Đức Hoàn

Khả năng chống ăn mòn rất tốt

Quá trình mạ kẽm nhúng nóng sẽ giúp sự kết điện với lớp kẽm nóng chảy được tăng cao. Chính vì thế, các sản phẩm bằng thép sau khi mạ kẽm sẽ tạo ra một lớp trên bề mặt rất tốt. Lớp này có khả năng chống chịu được với nhiều tác hại xấu của môi trường như không khí, nước biển, acid, trong đất,…

Giúp bảo vệ sản phẩm cực tốt

Mặt trong và mặt ngoài sắt thép đều được phủ lớp mạ kẽm đồng đều. Điều này giúp bảo vệ sản phẩm một cách hiệu quả.

Sắt thép Xây dựng SDT hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ không còn thắc mắc Galvanized Steel là gì nữa. Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để theo dõi bảng giá sắt thép mỗi ngày nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp