Ngày nay, việc trao đổi công việc thông qua mail vô cùng phổ biến và chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp thuật ngữ FYI trong email thế nhưng ít ai để ý và hiểu rõ ý nghĩa của nó. Vậy, FYI là gì? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Fyi là gì trong email

FYI là viết tắt của từ gì?

*

FYI viết tắt là gì trong email?

là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “For Your Information” và tạm dịch có nghĩa là “Thông tin cho bạn biết”. Cụm từ viết tắt này thường xuất hiện nhiều trong các cuộc trao đổi hay tin nhắn trên mạng xã hội và thường được đặt ở dòng chủ đề đầu tiên của mail.

Chúng có nhiệm vụ là cung cấp những thông tin cũng như nội dung cần thiết đến người nhận. Ví dụ như khi bạn nhận được một email thì dòng chữ FYI này sẽ chứa thông tin mà người gửi muốn truyền đạt đến người nhận. Hầu hết đều là những thông tin bổ sung dành riêng cho người nhận nên họ chỉ cần đọc để nắm chắc vấn đề chứ không cần làm thêm bất cứ thao tác hay hành động nào.

Bên cạnh đó, thuật ngữ FYI cũng có thể xuất hiện trong các tờ rơi hay các phiếu điều tra sức khỏe với ý nghĩa là cung cấp thông tin cần thiết đến với người đọc.

Nguồn gốc của từ viết tắt FYI trong email

Mặc dù thuật ngữ FYI được sử dụng khá nhiều trên mạng xã hội cũng như email thế nhưng có một sự thật thú vị là cụm từ này đã được bắt nguồn từ năm 1930. Khi đó, chúng được các nhà báo và phóng viên sử dụng để làm nổi bật những đoạn tin nhắn mà họ gửi cho người nhận mà không cần phải soạn thêm những tin nhắn khác.

*

FYI đã xuất hiện từ rất lâu

FYI có nghĩa là gì?

Thông qua những chia sẻ về khái niệm FYI trong mail nghĩa là gì ở trên chắc hẳn bạn cũng đã đoán ra ý nghĩa của nó rồi đúng không? Nói một cách dễ hiểu, đây là cách mà người gửi thường dùng để chuyển tiếp nhanh thông tin, qua đó lưu giữ và tôn trọng nguồn gốc của nội dung email ban đầu.

Xem thêm: Cán Bộ Là Gì – Bài Viết Chi Tiết

Bởi đây là hình thức chuyển tiếp, chính vì vậy mà người gửi hay người nhận sẽ không cần có hành động đáp trả nào mà vẫn thể hiện tính tôn trọng lẫn nhau. Không những thế, việc sử dụng các cụm từ viết tắt này sẽ giúp bạn dễ nhớ, dễ thuộc hơn và đặc biệt là có cơ hội tiếp xúc trực tiếp trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ.

Không chỉ xuất hiện trên các forward email mang nghĩa là chuyển tiếp tin nhắn thì cụm từ FYI còn có một số ý nghĩa khác như sau:

 FYI cũng được biết đến là tên gọi của một tờ báo hư cấu được đề cập trong bộ phim truyền hình Murphy Brown. Vào giai đoạn 1980, FYI còn được biết đến nhờ một chương trình hàng ngày phát sóng trên đài ABC của Mỹ. FYI cũng là tên viết tắt của hãng thời trang Fashion Youth Indulgence. FYI cũng là viết tắt của cụm Forget Your Idea nghĩa là hãy quên ý tưởng đó đi, thường thấy trong các cuộc trò chuyện hay chat online. Tại Việt Nam, FYI Bookcafe cũng là tên của một quán cà phê dành cho dân văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh.

*

Một góc nhỏ trong quán FYI book cafe

Mặc dù có ý nghĩa đa dạng như vậy nhưng cụm từ FYI vẫn thường được hiểu theo nghĩa chuyển tiếp thông tin trong các email, thư điện tử hơn.

Những trường hợp nào nên sử dụng thuật ngữ FYI?

FYI thường được xuất hiện trong các trường hợp như: giao tiếp công việc, làm ăn để giúp người nhận email và tin nhắn có thể hiểu nội dung trong đó có mục đích thông tin gì. Đây cũng chính là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy thuật ngữ này trong các dòng chủ đề nổi bật của email.

Hết sức lưu ý khi viết cụm từ FYI trong dòng chủ đề của email, bạn nên viết hoa từ FYI và không nên viết chữ thường, như vậy trông email của bạn sẽ nổi bật và chuyên nghiệp hơn. Còn trong các cuộc hội thoại và nhắn tin bình thường thì bạn không cần bắt buộc phải viết hoa.

Xem thêm: Get On Là Gì – Cụm Từ Với Get

Mặc dù thuật ngữ FYI được sử dụng khá thường xuyên trong các cuộc trò chuyện, chat và nhắn tin trên các mạng xã hội, thế nhưng nếu bạn không sử dụng chúng đúng cách thì thuật ngữ này sẽ gây tác dụng ngược và khiến cho đoạn tin nhắn của bạn có phần không lịch sự thiếu tôn trọng và kiêu ngạo đối với người đọc. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng từ này trong các cuộc trò chuyện với những người không quá thân thiết hoặc có vai vế hơn bạn.

Dưới đây là một ví dụ ngắn về đoạn tin nhắn có sử dụng FYI cho bạn tham khảo thêm để có thể sử dụng hợp lý:

A: Hello! (Người mua hàng: Xin chào!)

Saleswoman: Hello Sir! How can I help you? (Nhân viên bán hàng: Xin chào ông, tôi có thể giúp gì cho ông?)

A: Can you please send me the printout of the product catalog? (Người mua: Bạn có thể gửi cho tôi bản in của danh mục sản phẩm này không?)

Saleswoman: I’m so sorry sir. FYI, we are out of paper. (Nhân viên bán hàng: Xin lỗi quý khách, xin thông tin đến ông là chúng tôi đã hết giấy để in rồi ạ!)

Một vài thuật ngữ tiếng Anh khác được dùng trong email

Khi sử dụng email để làm việc, bên cạnh FYI, chúng ta cũng có thể bắt gặp thêm rất nhiều những từ viết tắt khác, cụ thể là:

FYR: Viết tắt của cụm For Your Reference có nghĩa là dành cho bạn tham khảo.ETA: Viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival tức là ước chừng thời gian dự định sẽ đến nơi.FW: Viết tắt của Forward, thường dùng ở đầu email mỗi khi bạn có nhu cầu chuyển tiếp nội dung đến 1 ai đó.P.S: Tái bút, viết tắt của từ Postscript – là thuật ngữ thường được sử dụng ở cuối email để bổ sung thêm thông tin còn thiếu.BTW: Từ này có nghĩa là tiện thể, nhân tiện và là viết tắt của By The Way, thuật ngữ này thường được xuất hiện ở cuối email để hỏi thêm thông tin. R.S.V.P (Répondez S’il Vous Plaît): Nghĩa là vui lòng xác nhận. Cụm từ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp nhưng vẫn thường xuất hiện trong các email mới tham dự cuộc họp, hội nghị, phỏng vấn…

*

Tham khảo một số thuật ngữ thông dụng khác trong mail

Hi vọng với những thông tin chi tiết mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã biết FYI là viết tắt của từ gì cũng như ý nghĩa của nó là thế nào đồng thời có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trên email. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp