Nếu bạn là game thủ và thường hay kiểm tra các cấu hình sẽ thấy nhiều người nhắc là tắt khử răng cưa đi cho đỡ lag, vậy khử răng cưa là gì? Các ý nghĩa của SMAA, TAA, FXAA và MSAA là gì? Tại sao khử răng cưa lại đóng vai trò quan trọng tới hiệu ứng hình ảnh cũng như FPS của trò chơi? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bạn đang xem: Fxaa là gì

Khử răng cưa là gì ?

Về cơ bản khử răng cưa ( tiếng anh là Anti-aliasing) là chế độ điều chính giúp cho các vật thể, con người trở nên mềm mại hơn và không bị góc cạnh, qua đó hình ảnh của game sẽ mềm mại hơn đáng kể so với ban đầu, nhờ đó trải nghiệm game cũng sẽ ok hơn, tạo cảm giác thoải mái khi chơi game. Ví dụ sau đây sẽ cho bạn thấy được việc bật khử răng cưa quan trọng như nào.

*

Nếu chúng ta chưa bật khử răng cưa, bạn sẽ thấy hình ảnh khá thô ráp, bởi thực tế các tạo hình thiết kế của trò chơi được tạo ra từ hàn triệu pixel kết hợp. vì vậy nhân vật khi chưa được khử răng cưa sẽ khá thô ráp và có nhiều góc cạnh. Thực ra với nhiều tựa game chúng ta sẽ chỉ chú ý được các răng cưa khi zoom kỹ, và lúc này nhân vật của chúng ta sẽ hiện ra vô số các khe rãnh lởm chởm do các góc vuông được chồng lên nhau được gọi là răng cưa.

*

Vì vậy, việc khử răng cưa chính là làm mờ đi những vết răng đó giúp cho hình ảnh trở nên thanh thoát hơn, các góc cạnh cũng sẽ không còn nhọn hoắt nữa. Về cách hoạt động, khử răng cưa sẽ lấy các pixel ở rìa vật thể làm mẫu, sau đó điều chỉnh màu sắc của các pixel lân cận để khiến chúng bớt cong hơn, hình ảnh sẽ ít bị khó chịu hơn.

*

Hiên nay có rất nhiều kiểu khử răng cưa nhưng không phải tất cả đều xuất hiện trong game mà bạn đang chơi phổ biến sẽ gồm những loại sau đây:

SSAA (Super Sampling Anti-aliasing): SSAA có nghĩa là khử răng cưa bằng cách kết xuất hình ảnh ở độ phân giải cao rồi sau đó nén xuống về độ phân giải nhỏ hơn để đạt được chất lượng hình ảnh cao. Vì vậy, hình ảnh khi đó sẽ được trao chuốt hơn về chất lượng. Tuy nhiên hình thức khử răng cưa này lại gây ngốn rất nhiều phần cứng và khiến cho fps của bạn bị tụt khá nhiều.

*

MSAA (Multi-Sampling Anti-aliasing): Với MSAA thì cách thức hoạt động của nó giống hệt SSAA ở phái trên, tuy nhiên chúng lại thiên về xử lý phần rìa pixel của các hình thể thay vì xử lý theo kiểu SSAA là biến độ phân giải lớn về độ phân giải nhỏ. Vì vậy hình ảnh đôi khi sẽ không được chất lượng như xử lý của SSAA, và có thể sẽ khiến hình ảnh bị mờ đi.

Tuy nhiên điểm chung của các MSAA và SSAA lại nằm ở việc cả hai đều khó xử lý các texture chi tiết, bởi chúng có thuật toán xác định thiên hướng tổng thể, phần rìa nên khó có thể xác định được các chi tiết trong suốt. Vì vậy đã có một vài tựa game đã dần gọi những MSAA và SSAA là các hình thức khử răng cưa truyền thống và nếumuốn thấy hiệu quả khử răng cưa trên texture trong suốt thì hình thức khử răng cưa Adaptive Anti-aliasing vốn là một biến thể của MSAA sẽ giúp giải quyết vấn đề trên.

Xem thêm: Apartments In S5 – Nice Apartment For Rent

FXAA (Fast-Approximate Anti-aliasing): FXAA là một hình thức khử răng cưa khác hẳn so với MSAA và SSAA. FXAA xử lý răng cưa bằng cách chèn các miếng pixel mờ lên trên các cạnh viền, qua đó giúp chúng nhìn “mượt” hơn mà không cần phải tăng chi tiết hình ảnh rồi xử lý như MSAA hay SSAA. Điều này giúp cho FXAA không bị ngốn quá nhiều phần cứng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt so với hai loại khử truyền thống. Dưới đây là ví dụ khi bật FXAA:

*

Nhờ đó hình ảnh khi bật khử răng cưa sẽ ổn và giúp máy không bị quá nóng trong quá trình vận hành. Tuy vậy, FXAA sẽ không phù hợp với những game thủ thích các chi tiết sắc cạnh bởi FXAA sẽ làm mờ cả chúng và làm hầu hết cảm thấy mềm hơn.

SMAA (Enhanced Subpixel Morphological Anti-Aliasing): là kiểu kết hợp giữa SSAA và MSAA với việc giảm tối đa độ mờ cùng lúc đó xử lý hình ảnh, làm mượt cạnh vật thể. Tương tự với SSAA và MSAA, SMAA cũng gặp khó khăn khi xử lý các texture trong suốt.

*

TAA / TXAA (Temporal Anti-Aliasing): Đây là loại khử răng cưa mới và được các trò chơi phổ biến tích hợp nhiều. Tuy nhiên chúng chỉ có trên các dòng card đồ họa kiến trúc Kepler của NVIDIA trở lên và không hoạt động cho các dòng card màn hình cũ. TAA có tác dụng khử các răng cưa tạm thời giúp cho fps được ổn định và không bị khiến khung hình bị sụt giảm như những hình thức khử răng cưa ở phía trên. Điều này giúp cho i tốc độ chuyển động vốn có của vật thể trong game trở nên tốt hơn, hình ảnh cũng không bị nhiều mà vẫn đảm bảo người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

*

Cách thức hoạt động của TAA chính là chọn các khung hình khung hình gần nhau và (tạm thời) gắn chúng vào để làm mượt hình ảnh khi chuyển động. Hình ảnh trong TAA cũng đạt được độ mịn cao do kết hợp được nhiều hình thức khử răng cưa từ trước đến nay. Ngoài ra TAA cũng dần được sử dụng nhiều ở các tựa game trên điện thoại cụ thể là Genshin Impact.

Đó là những khử răng cưa phổ biến, tất nhiên chúng có rất nhiều biến thể khác được các hãng tạo ra để đề cao tầm ảnh hưởng của mình.Với NVIDIA thì chúng ta có các khử răng cưa sau:TAA, CSAA (Coverage Sampling Anti-Aliasing) hay MFAA (Multi-Frame Anti-Aliasing). Tất nhiên hãng đối thủ AMD cũng phải có hình thức khử răng cưa riêng đó là CFAA (Custom-Filter Anti-Aliasing) hay EQAA (Enhanced Quality Anti-Aliasing)

Các mức độ khử răng cưa

Ngoài những tên gọi trên, chúng ta sẽ có các mức khử răng cưa để dễ dàng tùy chỉnh cấu hình tránh tụt fps. Hiện tại các mức độ khử răng cưa bao gồm 2x, 4x, 8x hay 16x. Về cách thức hoạt động thì số càng cao thì độ khử càng mạnh. Thường người dùng sẽ chọn mức cao nhất để mang trải nghiệm tốt nhất về hình ảnh. Tuy nhiên, Hoàng Hà PC khuyên bạn hãy chọn khử răng cưa phù hợp để tránh tình trạng hình đẹp nhưng khung hình không chuyển động, lag.

Xem thêm: Thiếu Tá Tiếng Anh Là Gì, Các Cấp Bậc Quân đội Trong Tiếng Anh

Vậy đâu là hình thức khử răng cưa phù hợp nhất ?

Thật sự rất khó có thể chọn ra hình thức khử răng cưa phù hợp nhất hiện nay, bởi bản chất các hình thức khử răng cưa đều sẽ gây tiêu tốn tài nguyên phần cứng của bạn, tất nhiên đánh đổi lại chính là hình ảnh trao truốt hơn, không bị góc cạnh. Với người chơi game FPS thì người viết bài sẽ không quan tâm đến khử răng cưa lắm vì nó sẽ giảm khung hình trên giây rất nhiều và người viết cũng có thiên hướng tập trung trải nghiệm duy chuyển mượt mà hơn là đẹp. 

Vì thế khử răng cưa phù hợp sẽ do chính bạn chọn và lựa, nếu bạn là game thủ thích đồ họa đẹp, chắc chắn khử răng cưa chính là yếu tố then chốt. còn nếu không cần thiết về hình ảnh thì bạn cứ chọn không khử răng cưa cũng được. Nếu thấy bài viết hay, đừng quên ủng hộ Hoàng Hà Pc để cửa hàng tiếp tục đưa đến các bài viết chất lượng hơn nữa trong tương lai nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp