A. FWB là gì, FWB là viết tắt của từ gì và ý nghĩa thế nào?

FWB là gì, FWB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Friends With Benefits, FWB là một khái niệm có khá mới lạ với giới trẻ hiện nay, nó mang hàm ý là một mối quan hệ gì đó mật mờ giữa 2 người bạn thân với nhau trên mức tình bạn đơn thuần. Cụm từ FWB được viral rộng rãi từ sau bộ phim Friends with benefits (Yêu nhầm bạn thân) được khởi chiếu năm 2011 tại Mỹ.

Bạn đang xem: Fwb nghĩa là gì

*

Friends With Benefits và 10 điều có thể bạn chưa biết về FWB (Yêu lầm bạn thân)” width=”600″ height=”400″ /> Friends With Benefits và 10 điều có thể bạn chưa biết về FWB (Yêu lầm bạn thân)

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

1 A. FWB là gì, FWB là viết tắt của từ gì và ý nghĩa thế nào?2 B. Những sự thật “CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT” về mối quan hệ FWB

FWB là gì? Có nên bắt đầu mối quan hệ “friends with benefits”?

FWB là gì? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Theo đó, nó là một mối quan hệ bạn bè khác giới mà trong đó cả hai đều tình nguyện lên giường với nhau nhưng không muốn đi xa hơn tình bạn.

*

Trào lưu FWB bắt nguồn từ đâu, khi nào?

Nếu bạn đã từng xem bộ phim Friends with benefits (Yêu nhầm bạn thân) thì sẽ biết mối quan hệ FWB này là gì. Trong bộ phim nói về một giám đốc nghệ thuật Jamie và nhân viên của Công ty săn đầu người. Cả hai đều chia tay người yêu nên họ tìm đến nhau để tâm sự. Họ bắt đầu cảm nhận được sự hấp dẫn từ thể xác của nhau nên đã hợp tác để giải quyết nhu cầu sinh lý mà không có bất cứ sự ràng buộc nào về tình cảm.

*

Nếu bạn đã từng xem bộ phim Friends with benefits (Yêu nhầm bạn thân) thì sẽ biết mối quan hệ FWB này là gì.

Có lẽ mối quan hệ FWB bắt nguồn từ đó. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về FWB là gì? Có nên bắt đầu mối quan hệ Friends with benefits không thì hãy cùng Massageishealthy tham khảo kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây. Đặc biệt là những bạn trẻ mới lớn, hãy thử xem mình có đang lạc lối trong mối quan hệ đó hay không nhé!

Định nghĩa về FWB phát sinh từ đâu ra?

FWB là từ viết tắt của cụm Friends With Benefits, đây được xem là một mối quan hệ “trên mức thân thiết” giữa 2 người bạn thân với nhau. FWB được ra đời dựa trên nguyên lý tối hậu: Tình bạn + t.ì.n.h d.ụ.c nhưng không phải Tình yêu. Nó là giải pháp cứu cánh xuất sắc dành cho những kẻ độc thân. FWB được ra đời dựa trên nguyên lý tối hậu: Tình bạn + t.ì.n.h d.ụ.c – Tình yêu.

Khi bắt đầu mối quan hệ Friends with bensefits họ sẽ không phải tỏ ra mình là con người mà đối phương đang kỳ vọng. Họ sẽ cùng nhau chia sẻ về những vấn đề về t.ì.n.h d.ụ.c, sẵn sàng lên giường cùng nhau mà không có bất cứ sự ràng buộc nào về cảm xúc. Và trong công việc, cuộc sống hàng ngày họ vẫn hành xử với nhau như những người bạn.

Ý tưởng về mối quan hệ “friends with benefits” (tình bạn kiêm t.ì.n.h d.ụ.c, gọi tắt là “FWB”) sẽ mang lại niềm vui và sự thỏa mãn về mặt thể xác nếu cả hai cùng muốn làm “chuyện ấy” mà không đào sâu về mặt tình cảm.

Mặc dù việc hướng mối quan hệ bạn bè đến với ranh giới của chuyện tình cảm trai gái là điều cực kỳ khó, nhưng nếu tuân thủ vài quy tắc cơ bản, bạn sẽ có được một mối quan hệ không ràng buộc và không ai bị tổn thương. Nếu muốn biết cách bắt đầu, chỉ cần tỏ ra dạn dĩ và tiến hành những bước dưới đây.

Chung quy lại trong xã hội phức tạp ngày nay việc giải quyết nhu cầu cảm xúc con người đã trở nên cởi mở và phóng khoáng hơn nên việc “tình 1 đêm – 419 – for one night” đã trở nên khá thường xuyên. Và chắc chắn sẽ không có ghen tuông, không cần vỗ về, che chở và tuyệt nhiên không bàn bạc về chuyện con cái hay tương lai giữa hai người. Vì thế, trước khi bắt đầu mối quan hệ FWB này bạn và người ấy nên suy nghĩ thật kỹ.

Những nghĩa tiếng Anh khác của cụm từ FWB

Nghĩa của từ FWB là gì, hãy cùng dịch những từ tiếng anh bên dưới nhé.

Fahrenheit Wet BulbFull weight bearingFixed Wireless BroadbandF.u.c.k.i.n.g White B*t.c.hFresh whole bloodFriends With BenefitsFunctional Well-BeingFriend With Benefits

Bên cạnh FWB là gì thì Ons nghĩa là gì?

Bên cạnh fwd là gì thì ons là viết tắt của từ gì cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Theo tiếng anh ONS là viết tắt của cụm từ One Night Stand.

Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tình 1 đêm. Trên thực tế, ons có thể là những mối quan hệ 2 đêm, 3 đêm hoặc dài hơn nữa nhưng về cơ bản thì chỉ là gặp nhau để quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c chứ không làm gì khác. Về ý nghĩa fwb và ons có nhiều nét tương đồng với nhau.

*

Bên cạnh FWB là gì thì Ons nghĩa là gì?

Ons thường thấy ở đâu nhiều?

ONS thường xảy ra nhất ở những nơi như bar, club, vũ trường hay bàn nhậu. Về bản chất thì tình 1 đêm không xấu. Nó chỉ đơn giản là 2 người có nhu cầu về t.ì.n.h d.ụ.c cần giải quyết và cảm thấy hợp với nhau thì tiến đến quan hệ. Sau khi kết thúc thì sẽ tạm biệt mà không có ràng buộc gì.

Thông thường, để tránh phiền toái trong mối quan hệ này thì sau khi kết thúc cả 2 sẽ không xin số điện thoại hay bất kỳ phương thức liên lạc nào trừ khi muốn tìm hiểu nhau nhiều hơn. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa ons và fwb.

Bộ phim “Friend with benefits” là gì?

Dạo gần đây, cư dân mạng trẻ truyền tay nhau bộ ảnh “Là của nhau” của một cặp bạn trẻ tự nhận là bạn thân nhưng lại có những pha ảnh táo bạo, nóng bỏng, thậm chí có cả yếu tố… giường chiếu – một trào lưu có tên gọi: “Friends with benefits”.

Năm 2011, bộ phim Friend with benefits (Yêu nhầm bạn thân) được trình chiếu với sự tham gia của nữ chính do diễn viên Mila Kunis đóng cặp cùng anh chàng nóng bỏng – Justin Timberlake. Bộ phim kể về 2 người bạn thân quyết định đến với nhau trong một mối quan hệ không ràng buộc để giải tỏa sự cô đơn. Cuối cùng, sự đồng điệu trong tâm hồn cùng nhiều sự kiện dồn dập đã đẩy 2 người đến một tình yêu thực sự…

Kể từ đó, bắt đầu xuất hiện một khái niệm mang tên “Friend with benefits” (FWB). Tổng kết theo nhiều sự định nghĩa khác nhau thì đây là mối quan hệ “trên mức thân thiết” giữa 2 người bạn thân với nhau nhưng không gắn kết về mặt cảm xúc. Nôm na mà nói, 2 người “bạn thân” sẽ có vài “sẻ chia” với nhau cả về thể xác nhưng không có sự ràng buộc gì về xúc cảm.

Điều này ở các nước có lối sống phóng khoáng thì có thể tạm chấp nhận, rằng bạn cần một chỗ dựa, cần một chỗ giải tỏa về mặt sinh lí và bạn tìm đến một người bạn tâm giao để chia sẻ những nhu cầu ấy. Nhưng nếu trào lưu này ở một nước Á Đông, có nền văn hóa truyền thống, nặng đạo lí như nước ta thì lại rất lố bịch.

Quay lại chuyện bộ ảnh giữa 2 người bạn thân kia, quên hết những thứ thông tin nền hay những lời đồn thổi, hãy xem như họ là 2 người bạn, cùng có tổn thương về mặt tâm hồn và họ cần một sự gần gũi để lấp đầy đi những khoảng trống trong lòng nhưng không muốn tiến tới một mối quan hệ quá rõ ràng, như vậy là sai trái.

Lại có vài ý kiến trái chiều khác khi cho rằng: Trong cuộc đời hầu hết ai cũng trải qua trên một cuộc tình và thời phong kiến đã sụp đổ từ rất lâu, có nghĩa là chuyện trinh tiết không còn là vấn đề sống còn. Vậy thay vì trao thân cho một gã đểu nào đó, việc chọn những người bạn thân chân thành để chia sẻ những cảm giác yêu thương không phải là an toàn hơn nhiều sao?

Một học giả trẻ phương Tây còn bao biện bằng cách liệt kê ra những lí do nên có mối quan hệ FWB với một người bạn thân: Tình bạn sẽ là chất liệu đẹp cho cuộc hân hoan; Bạn sẽ có thể tìm thấy những khía cạnh khôi hài trong một mối quan hệ thường phải gắn liền với sự nghiêm túc; Tiếp theo, bạn có thể trau dồi kĩ năng về quan hệ an toàn, đồng thời “thử nghiệm” vài thứ mới lạ và quan trọng hơn cả là bạn vẫn chưa bị ràng buộc bởi các cơ sở pháp lí.

FWB có phải là biến tướng của “sống thử” trong giới trẻ

Các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội đã lên án khá nhiều về chuyện sống thử trước hôn nhân. Những cách lí giải trên chỉ đúng với một xã hội Âu Mỹ đã quá phóng khoáng về việc quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, không thể áp dụng chúng cho xã hội Á Đông vẫn còn đề cao sự kín đáo.

*

FWB có phải là biến tướng của “sống thử” trong giới trẻ

Rất nhiều người khi xem bộ ảnh đình đám đó cũng ngờ vực về mối quan hệ của 2 bạn 9x này. Bởi thực sự có rất nhiều người không phân biệt được sự khác biệt giữa một mối quan hệ không ràng buộc và một mối quan hệ tình yêu. Sự nhầm lẫn ấy đôi khi dẫn đến những sự phức tạp về mặt tình cảm.

Bộ ảnh “Là của nhau” gây nhiều “sóng gió” trên cộng đồng FWB và cộng đồng mạng

Một sinh viên tên Thắng từng thử một vài lần những mối quan hệ kiểu FWB. Thắng nghiệm ra rằng: “Tất cả nên dừng lại khi xảy ra các trường hợp sau: Cảm thấy muốn sở hữu, bị phụ thuộc vào mối quan hệ đó, tự dưng muốn có thêm sự lãng mạn và đặc biệt là có sự can thiệp của người ngoài.

Tôi vẫn nghĩ rằng một mối quan hệ “phức tạp” kiểu vậy chỉ nên là bí mật của 2 người mà thôi, không phải thứ để bạn thể hiện cho cả thế giới biết. Dù thật hay giả thì 2 người bạn thân khi đã có quan hệ khác tình bạn thường sẽ nhìn rất đẹp đôi.

Người ngoài không hiểu chuyện hẳn sẽ đánh giá và dễ dẫn đến chuyện 2 bạn vì không chịu nổi áp lực dư luận sẽ ràng buộc hoặc tách nhau ra. Dù kết quả có là gì thì rõ ràng mục đích ban đầu khi 2 người đến với nhau đã thất bại”.

Nhìn chung, nếu đã là người trưởng thành và ý thức được những việc mình làm, hoàn toàn được quyền cho mình những mối quan hệ không ràng buộc, chẳng cần phải quan tâm những người không hiểu chuyện nói gì. Tuy nhiên, để thấu hiểu cảm xúc bản thân và duy trì được mối quan hệ kém bền vững như FWB là một việc làm quá mong manh.

Xem thêm: Vô Thường Là Gì – ‘vô Thường’ Trong Cuộc Sống

B. Những sự thật “CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT” về mối quan hệ FWB

*

Những sự thật “CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT” về mối quan hệ FWB

Sex mà không cần cảm xúc

Khi bắt đầu mối quan hệ này, hai người có thể lên giường với nhau mà không cần biết mình có tình cảm gì với đối phương hay không. Họ chỉ cần vui vẻ với nhau và ra đi bất cứ lúc nào mà không phải ganh gánh 2 chữ “trách nhiệm”. Bởi, họ chỉ là bạn tình của nhau mà cần bất cứ sự ràng buộc nào về cảm xúc.

Xác định yêu là khổ

Một rủi ro mà bạn và người ấy có thể sẽ phải đối mặt đó chính là theo thời gian cả hai sẽ phát sinh tình cảm. Ai cũng hiểu rằng nếu yêu những người như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn đau khổ. Bạn sẽ luôn trong tình trạng chiếm hữu, không muốn chia sẻ người ấy cho bất cứ ai.

Không có quyền ghen tuông

Ghen tuông không tồn tại trong mối quan hệ “Friends with benefits”. Vì thế, dù đối phương có làm gì đi chăng nữa thì bạn không có quyền giận hờn hay ghen tuông, thậm chí là họ công khai đi qua đêm với người con gái khác.

Đặt ra luật lệ để cả hai cùng vui vẻ

Để mối quan hệ trở nên thoải mái mà vui vẻ, trước khi bắt đầu bạn và người ấy nên cùng nhau ký một bản hợp đồng những điều nên và không nên làm. Bởi, trong mối quan hệ “sex không ràng buộc” cả hai nên hiểu vị trí và quyền hạn của nhau. Theo đó, cả hai đều phải tuân thủ những nguyên tắc đó để bảo vệ lợi ích cho chính mình.

Vượt qua giai đoạn “Friends with benefits”

Vào năm 2015, một khảo sát về mối quan hệ FWB dựa trên 191 người đã cho ra những kết quả vô cùng bất ngờ. Kết quả sau 1 năm khảo sát đã cho thấy, có đến 26% vẫn vui vẻ với mối quan hệ “Sex không ràng buộc”, 28% trở về làm bạn bè và 31% mỗi người một con đường riêng.

Kết thúc của mối quan hệ FWB

Bạn có biết mối quan hệ FWB là gì không? Ngoài việc lựa chọn đường ai nấy đi và tiếp tục làm bạn thì có đến 15% trong số đó nên duyên với nhau. Rất nhiều người đã trở thành gia đình của nhau nhờ mối quan hệ này mang lại.

Bắt đầu có mối quan hệ FWB Friends with benefits, nên hay không?

Vấn đề có nên bắt đầu mối quan hệ FWB hay không còn tùy thuộc vào quan điểm cũng như suy nghĩ của mỗi người. Trước đây nhiều người cho rằng, mối quan hệ này đi ngược lại với đạo lý, đặc biệt là những người đã có gia đình, vì thế họ bị phản đối khá gay gắt.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, ở các nước Phương Tây vấn đề này đã trở nên thoáng hơn rất nhiều. Do đó, mối quan hệ ngoài luồng này vẫn được khá nhiều người hưởng ứng.

Một số bạn trẻ khác lại cho rằng, việc bắt đầu mối quan hệ FWB là không nên. Bởi, mối quan hệ này sẽ không tồn tại mãi mãi, nếu kéo dài ít nhiều cũng sẽ khiến bạn tổn thương. Đặc biệt, với những người có gia đình, nếu như đối phương biết được sự thật thì sẽ như thế nào?

Vì thế trước khi quyết định có nên bắt đầu mối quan hệ “Sex không ràng buộc” thì hãy cân nhắc thật kỹ những rủi ro mà mình có thể phải gánh chịu sau khi kết thúc nó nhé!

Một mối quan hệ FWB cần những yếu tố sau:

Cả 2 đều đã trưởng thành, độc lập về tài chính, suy nghĩ chín chắn và có thể tự quyết định về cuộc sống của chính mình.Có thể quan tâm nhau nhưng tuyệt nhiên không được đòi hỏi bất cứ điều gì ở đối phương về mặt tình cảm, tương lai, hôn nhân.Sẵn sàng chia sẻ, cùng nhau trải nghiệm bất cứ điều gì về t.ì.n.h d.ụ.c một cách vui vẻ mà không cảm thấy khó chịu.Kết thúc mối quan hệ FWB vẫn thể hiện thái độ tôn trọng nhau.

Nguyên tắc không thể bỏ qua nếu có định kiến kiếm cho mình một FWB trung thành!

1. Nghĩ kĩ nếu có ý định “léng phéng” với hàng người hàng xóm

Có nhiều điểm thuận lợi khi có một FWB gần nhà: Con đường tội lỗi của bạn sẽ bớt ngại ngần hơn không còn mối lo đi xe về nhà 1 mình nếu có quá say bởi vì gần nên thường alo hay “ỚI” 1 tiếng thì có ngay không gian riêng cho bạn và bạn tình của bạn.

2. Đừng cố thuyết phục bản thân mối quan hệ này có chút mùi “nghiêm túc”

Dù bạn tình của bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa để tránh phát sinh tình cảm, thì khả năng cao một trong hai bên dần dà cũng sẽ nảy sinh cảm xúc. Và trái ngược với niềm tin của số đông rằng chỉ có phụ nữ mới hay bị cảm nắng trong thời gian cam kết, phần nhiều nam giới thích sở hữu cũng dễ mất kiểm soát dẫn đến việc làm hỏng mối quan hệ không-ràng-buộc này.

Hãy chắc chắn rằng, nếu FWB của bạn đã từng đề cập rằng anh ta chỉ coi bạn không hơn một bạn tình, mà bạn lại đang mơ tưởng tới việc một ngày nào đó có thể khiến anh ta trở thành bạn trai mình, thì tốt nhất là nên cắt bỏ ngay mối quan hệ này và thiết lập ngay hàng rào quân sự, đảm bảo xoá hết mọi dấu vết hay phương tiện có thể liên lạc với anh ta càng sớm càng tốt.

Đừng có nghĩ bạn có thể thay đổi anh ta. Hãy trân trọng mối quan hệ bạn đã có và quay lung bước tiếp. Hãy nghĩ thà để anh ta thi thoảng thèm mình như một cần một liều doping còn hơn để đàn ông nghĩ về mình như một đĩa cơm rang khô vào một ngày nắng gắt.

3. Cẩn thận khi có ý định gặp người mới.

Không cần phải phanh gấp với FWB khi chớm có người mới, chia sẻ của Amy Spencer, tác giả cuốn Meeting Your Half-Orange: A Guide to Using Dating Optimism to Help You Meet Your Other Half (Tạm dịch: Cẩm nang hẹn hò lạc quan giúp bạn tìm ra người ấy).

“Đừng tự tạo cho mình giả thiết rằng khi bắt đầu thích một người là bạn phải toàn tâm toàn ý, cho tới khi các bạn thật sự đề cập nghiêm túc về chuyện ấy.”, Amy chia sẻ. “Hãy nhớ rằng, không chỉ riêng mình bạn đang có mối quan hệ chăn gối hết sức bình thường, mà rất có thể chàng trai mà bạn thích cũng đang hẹn hò song song một vài người khác, hay cũng đang duy trì FWB giống như bạn.

Dòng cuối trong quyển sách có viết: Đừng tự tạo ra bất cứ quyết định nào cho đến khi bạn và người mới cùng ngồi lại và muốn rõ ràng với nhau mọi chuyện.

4. Đừng nên để bạn bè và gia đình gặp gỡ FWB

Chỉ có trong mơ mới nên nghĩ về FWB như là một người bạn bình thường, Spencer cho biết. Anh ta sẽ ở đó khi bạn cần, nhưng không bao giờ nên xuất hiện trong cuộc sống thường ngày của bạn. Tại sao lại vậy? À, thì bởi vì, một FWB chỉ đúng khi nó là mối quan hệ tạm thời.

Nếu bạn bắt đầu cho anh ta xuất hiện trong những hoạt động, thói quen hàng ngày, thì nó có nghĩa là bạn đang biến mối quan hệ này thành một hợp đồng – dài hạn. Thứ hai, cũng bởi vì bạn cần bảo vệ và lo lắng cho con tim, cảm xúc của mình nữa. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy FWB thật sự hoà đồng với gia đình, hợp cạ với đống bạn thân, qua những buổi đi chơi hay nấu nướng tại nhà, thì chắc chắn rằng bạn đang bắt đầu có cảm xúc vượt qua giới hạn.

5. Bạn không cần thiết phải ngủ lại qua đêm.

T, Một cô nàng 25 tuổi, bằng kinh nghiệm của mình cho biết, phần thích thú nhất trong chuyện chăn gối với FWB là cô ấy không phải âu yếm hôn hít hay làm mấy trò ngượng ngùng gượng ép sau cuộc yêu mỗi sáng.

“Tôi có thể đá anh ta sau khi nhu cầu được thoả mãn. Đối với tôi, trò âu yếm hay mấy thủ tục rườm rà hậu chăn gối thật sự là khi thực sự có sự gắn kết và cảm xúc và tình cảm – mà tôi thì chả hứng thú gì việc đấy với quan hệ “bạn tình”.

Tất nhiên, tôi cũng thích chúc ngủ ngon, tắm táp nước nóng sau khi hoàn thành chuyện đấy chứ, nhưng sau đấy, tôi hứng thú hơn khi một mình trong vương quốc của mình, hoàn toàn thoải mái một mình một giường, thư giãn và… hoàn toàn thoả mãn.”

Những điều bạn phải dạy cho newbie của bạn fwb partner

Nếu bạn không thoải mái về việc thực thi các quy tắc và quy định về mối quan hệ bình thường này, đây là một vài mẹo có thể giúp bạn dễ dàng trong cuộc hội thoại nhẹ nhàng.

# 1 Giữ nó bình thường. Đừng nghĩ về nó như một tình huống của giáo viên-sinh viên. Chỉ cần đi về nó như thể bạn đang cho một người bạn một số lời khuyên hiền.

Xem thêm: Hybrid Là Gì – Nghĩa Của Từ Hybrid

# 2 Đừng đặt nó ra trong một lần ngồi. Việc biến cuộc thảo luận thành một buổi hội thảo toàn bộ có thể khiến bạn đời của bạn không muốn ngủ chung với bạn. Nói cho họ biết khi nào cần, nhưng đừng để thời gian để thảo luận về hầm trong nhiều tháng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp