Fresher là gì? Đây hẳn là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây, từ những nhà tuyển dụng cho đến sinh viên mới ra trường. Chúng ta hẳn đã nghe qua những thuật ngữ về nghề nghiệp như internship, junior, senior,…. nhưng fresher là gì thì chắc hẳn vẫn còn khá xa lạ. Trong khuôn khổ bài viết này, MarketingAI sẽ giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa fresher và cách phân biệt fresher với những thuật ngữ về tuyển dụng khác.

Bạn đang xem: Fresher là gì

Fresher là gì?

Fresher hiểu một cách đơn giản đó là những sinh viên mới ra trường, đã tìm thấy ngành nghề mình muốn theo đuổi, được trang bị đủ những kiến thức để làm việc nhưng lại chưa áp dụng kiến thức đó vào thực tế bao giờ. Nói cách khác, họ là những người đang cần một môi trường công việc hoặc dự án để có thể thực hành cũng như triển khai. Đây thường sẽ là những bạn trẻ nhiệt huyết, năng động, không ngại khó khăn gian khổ, mục đích là để nâng cao kỹ năng của bản thân cũng như trở nên “cứng cáp” hơn trong công việc.

*

Sự khác nhau giữa Fresher và Internship

Từ những định nghĩa về Fresher và Internship thì chúng ta cũng có thể phần nào biết được sự khác nhau giữa hai vị trí. Tuy nhiên, để phân biệt một cách rõ ràng hơn thì thường các chuyên gia sẽ so sánh vị trí Fresher và Internship qua ba yếu tố: trình độ chuyên môn, trách nhiệm công việc, chế độ lương thưởng.

Trình độ chuyên môn

Về yếu tố trình độ chuyên môn thì Internship luôn kém một bậc so với Fresher. Intership là những người còn thiếu kỹ năng, kiến thức chưa đủ cũng như chưa sâu sắc. Internship sẽ luôn phải có một người hướng dẫn kèm cặp mình. Fresher là những người đã đầy đủ những kiến thức, kỹ năng nhưng chưa tiếp xúc thực tế, làm việc chưa được thành thục.

Trách nhiệm công việc

Fresher có deadline còn internship thì không. Fresher sẽ luôn phải hoàn thành những công việc mà sếp giao cho và chịu trách nhiệm chính về những công việc đó. Internship thì thường sẽ không được thực hiện dự án riêng mà sẽ “theo chân” những anh chị đi trước, support họ trong những dự án. Đổi lại thì internship sẽ được những người có kinh nghiệm trong công ty hướng dẫn nhiệt tình, chỉ bảo cách làm sao cho phù hợp.

Xem thêm: Hành Chính Là Gì – Quản Lý Hành Chính

Chế độ lương thưởng

Hiểu rõ Fresher là gì, chúng ta sẽ thấy vị trí chính là nhân viên chính thức của công ty, thế nên họ sẽ được mức lương cũng như những chính sách phúc lợi (ví dụ như bảo hiểm) như các nhân viên khác. Internship thì có thể có trợ cấp hoặc không, tùy thuộc vào công ty mà họ thực tập.

Junior là gì?

*

Fresher cần làm gì để hoàn thiện bản thân?

Khi đã hiểu rõ được bản chất Fresher là gì, thì câu hỏi tiép theo cần trả lời là làm gì để phát triển bản thân? Theo thống kê thì mỗi năm có khoảng 300.000 sinh viên ra trường, cũng tức là có khoảng 300.000 Fresher gia nhập thị trường lao động. Vậy là một Fresher thì bạn cần phải làm gì để có thể hoàn thiện cũng như phát triển bản thân tới những vị trí cao hơn? MarketingAI sẽ giải đáp giúp cho bạn những thắc mắc này.

Luôn có tinh thần học hỏi: Điều yếu nhất của một Fresher đó là khả năng làm việc thực tế. Chính vì thể nên Fresher luôn luôn cần phải chú ý, quan sát cũng như tích cực học hỏi quy trình làm việc của những tiền bối đi trước. Dù ở bất kỳ môi trường nào thì tinh thần học hỏi cũng chính là chìa khóa để dẫn tới thành công.

*

Luôn có tinh thần hợp tác trong việc nhóm: Làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết mà ai cũng cần phải biết chứ không chỉ riêng Fresher. Để một dự án có thể thành công thì cần phải có sự hợp tác của rất nhiều người. Việc hòa đồng và hỗ trợ tốt cho mọi người sẽ giúp Fresher có khả năng học hỏi cũng như áp dụng được những kiến thức vào thực tế.

Xem thêm: Twitter Là Gì – Mạng Xã Hội Và Cách Sử Dụng

Đưa ra những phương án sáng tạo: Là một Fresher, bạn cần đưa đến cho công ty những giải pháp thật “fresh” – thật mới mẻ, thậ sáng tạo và tưới mới, bởi đó là thế mạnh duy nhất của bạn so với những Junior và Senior. Nhưng tất nhiên, hãy nhớ rằng sáng tạo phải trên thực tế của dự án, bạn đừng ra những giải pháp sáng tạo mà xa rời với mục tiêu của công ty. 

Kết Luận

Trong khuôn khổ bài viết, MarketingAI đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về vị trí Fresher cũng như phân biệt vị trí này với những vị trí khác. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn về Fresher là gì.

Chuyên mục: Hỏi Đáp