FOB (Free On Board), theo đó người bán hàng hoàn thành trách nhiệm khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Bạn đang xem: Free on board là gì

Đây là một điều khoản giao hàng trong mua bán hàng hóa quốc tế và được thể hiện trong Incoterms.

FOB là gì? (Free on board – Giao hàng lên tàu)

Khi sử dụng điều khoản FOB trong mua bán hàng hóa, người bán phải có trách nhiệm mang hàng từ kho người bán ra cảng, và xếp hàng lên tàu. Họ sẽ phải chịu mọi chi phí vận chuyển hàng, làm thủ tục xuất khẩu, thuế (nếu có) cũng như các chi phí phát sinh. Người mua sẽ book tàu vận chuyển hàng, chịu chi phí cước biển, làm thủ tục thông quan nhập khẩu, thuế (nếu có) cũng như các chi phí phát sinh khác, cho đến khi hàng về đến kho người mua.

Nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì trách nhiệm vẫn là của người bán, còn nếu hàng hóa đã được xếp lên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

=> Như vậy, điểm chuyển giao rủi ro: Hàng hóa được xếp lên tàu ở cảng đi.

Vậy giá FOB bao gồm những gì?

– Giá FOB là giá tại cửa khẩu bên nước người bán, đã bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng, làm thủ tục xuất khẩu, và thuế xuất khẩu (nếu có).

– Giá này không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển, hay phí bảo hiểm đường biển.

Trong Hợp đồng thương mại cần chỉ rõ ràng và đầy đủ:

– FOB + Tên cảng xếp hàng

– Ví dụ: FOB Cat Lai, Vietnam

Người bán

Người mua

Giao hàng lên tàu tại cảng quy địnhChịu mọi chi phí, tổn thất, rủi ro trước khi hàng được xếp lên tàu.Thông quan xuất khẩu, cung cấp giấy phép XK và trả thuế.Chuyển giao hóa đơn thương mại và các chứng từ có liên quan.Thông báo cho người mua là hàng đã lên tàuThanh toán tiền hàng.Chịu mọi chi phí, tổn thất, rủi ro khi hàng đã xếp lên tàu.Chịu chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.Mua bảo hiểm hàng hóaThông quan nhập khẩu và trả thuế.

Liên quan đến điều khoản FOB, còn 1 số khái niệm khác mà các bạn có thể quan tâm:

– FOB SHIPPING POINT (FOB điểm giao hàng):

Shipping point – địa điểm giao hàng: Trên lan can tàu

Tại đây quyền sở hữu và trách nhiệm đối với hàng hóa sẽ chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được xếp lên tàu.

Xem thêm: expire là gì

Ví dụ: Công ty A tại Mỹ mua thiết bị điện tử từ công ty B tại Việt Nam, kí hợp đồng theo điều khoản FOB Shipping point. Nếu trong quá trình vận chuyển, hàng hóa bị tổn thất thì công ty A không được quyền yêu cầu công ty B giao lại hàng. Công ty B chỉ có trách nhiệm giao hàng cho người vận chuyển.

– FOB DESTINATION (FOB điểm đến)

Ngược lại, quyền sở hữu và trách nhiệm đối với hàng hóa sẽ chuyển cho người mua, khi hàng được giao đến địa điểm chỉ định trên nước người mua.

Người bán sẽ chịu trách nhiệm với hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ví dụ: Công ty A tại Mỹ mua thiết bị điện tử từ công ty B tại Việt Nam, kí hợp đồng theo điều khoản FOB Shipping destination. Vì 1 lí do gì đó mà công ty B không giao hàng cho công ty A, thì công ty A có quyền công ty B giao lại hàng và chịu mọi trách nhiệm cho tới khi hàng được giao tới nơi an toàn.

Điều kiện này thực tế ít thấy áp dụng với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam. Và nếu không để ý, sẽ rất dễ nhầm lẫn với điều khoản CFR (Cost & Freight).

Phân biệt FOB và CIF

1. Giống nhau:

FOB và CIF là 2 điều khoản được dùng nhiều nhất hiện nay.

Điểm chuyển giao rủi ro đều là cảng xếp hàng.

Xem thêm: Brand Value Là Gì – Giá Trị Của Thương Hiệu (Brand Value) Là Gì

Người bán có trách nhiệm làm thủ tục hải quan, người mua là thủ tục nhập khẩu.

2. Khác nhau:

FOB + Tên cảng xếp hàng

CIF + Tên cảng đích

Giao hàng lên tàuNgười bán không phải book tàu, người mua book tàu.Điểm chuyển giao rủi ro và chi phí: Tại cảng xếpTiền hàng + bảo hiểm + cước phíNgười bán tìm đơn vị vận chuyển.Điểm chuyển giao rủi ro: Tại cảng xếpĐiểm chuyển giao chi phí: tại cảng dỡ

U&I Academy

Chuyên mục: Hỏi Đáp