Bột Frappe (Mix) là bí kíp của người pha chế để cho ra các thức uống hoàn hảo. Bột Frappe (Mix) là gì? Có những lời đúc kết truyền tai nhau của dân pha chế rằng:

Bột Frappe là bí kíp của người pha chế để cho ra các thức uống hoàn hảo.Bột Frappe ra đời dựa vào việc nâng cấp ý tưởng của Starbuck, khi Starbuck có một loại chất là Dry Pectin dùng để tạo sánh sản phẩm…Và còn rất nhiều câu nói truyền tai nhau về loại bột này, mà dường như bột Frappe là một sản phẩm bí ẩn, tại sao mình dùng hàng ngày mà các chuyên gia lại đánh giá cao về nó thể?

Vậy hôm nay thienmaonline.vn sẽ đi cùng các bạn tìm hiểu xem bột Frappe là gì, và vai trò của chúng ra sao nhé

Tác dụng của Bột Frappe (Mix)

Bột Frappe hay còn gọi là bột Mix – bột nền, là một thành phần không thể thiếu trong các đồ đá xay, cookie, smoothies. Bột Frappe có tác dụng :

Tạo sánh cho ly đồ uốngChống phân tầng, phân lớp hỗn hợpỔn định mùi vị sản phẩmGiảm quá trình tan của đá

*

Tạo sánh là tính năng chính của bột Frappe (mix)

Các đồ uống đá xay với các nguyên liệu chính là Siro, Sữa tươi, đá,… thì khi xay lên nếu không có thành phần tạo sánh thì cốc đồ uống chỉ như một cốc trà sữa/cocktail bình thường.

Bạn đang xem: Frappe là gì

Để tạo độ sánh, các chuyên gia pha chế có nhiều cách để tạo sánh:

Dùng sữa béo Rich’sDùng bột béo Nondairy-creamerDùng bột Frappe (bột Mix)

Vậy nếu dùng bột Frappe, các chuyên gia pha chế sẽ được lợi là bảo quản tốt (không như Rich’s), thuận tiện khi sử dụng (vì ở dạng bột).

Chống phân tầng, phân lớp hỗn hợp

Nếu chỉ để tạo sánh, người ta có thể dùng bột béo Nondairy-creamer thay cho bột Frappe, song trong quá trình kinh doanh, người pha chế cần phải cho ra một thức uống chất lượng tốt hơn. Khi thời gian sử dụng sản phẩm đồ uống lên đến 45 phút thì mùi vị và cấu trúc của đồ uống vẫn phải được giữ nguyên vẹn. Do đó mà đặc tính chống phân tầng là điểm khác biệt tạo nên danh tiếng cho bột Frappe (Mix)

Trong bột Frappe được bổ sung các loại Gum, có tác dụng tạo liên kết giả giữa các dung dịch khó hòa quyện với nhau. Và việc tạo liên kết đó giúp cho đồ uống không bị phân tầng, làm giảm thẩm mỹ cũng như chất lượng đồ uống.

Ví dụ đơn giản nhất cho các bạn hiểu: nước và dầu ăn không thể hòa tan với nhau, song có những mã Gum có thể tạo được liên kết giả để gắn phân tử nước và dầu ăn vào với nhau. Và trong các nguyên liệu pha chế cũng thể, luôn có những loại nguyên liệu khó gắn kết dẫn đến sự phân tầng. Vì vậy Bột Frappe sinh ra với nhiệm vụ sứ mệnh là chống phân tầng.

Ổn định mùi vị sản phẩm

Các bạn còn nhớ vụ scandal của Vinamilk về sữa hoàn nguyên? Sữa hoàn nguyên là sữa được chuyển thể từ dạng lỏng sang dạng bột, đến khi cần dùng thì sẽ chuyển thể ngược lại từ dạng bột sang dạng lỏng thì mùi vị và thành phần dinh dưỡng không khác nhau nhiều.

Xem thêm: Rd Là Gì – R&D Là Gì

Vậy trong giai đoạn năm 2008, Vinamilk sản xuất các sản phẩm sữa túi bằng công nghệ nhập khẩu bột sữa hoàn nguyên về và biến lại về dạng lỏng thành sữa tươi.

*

Vậy nó có liên quan gì đến ổn định mùi vị sản phẩm của bột Frappe (Mix)

Trong quá trình pha chế, có không ít món Ice-Blend hay Smoothies có công thức sữa tươi, vậy nếu Bột Frappe cho ra mùi vị của sữa bột thì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống. Cho nên các bột Frappe cao cấp sẽ có bổ sung sữa hoàn nguyên để khi xay cùng sữa tươi, mùi vị của sữa tươi sẽ được giữ nguyên vẹn.

Trong bột Frappe, có dòng sản phẩm Vanilla, mùi vanilla sẽ quyện cùng với các mùi siro mạnh như hazenut, cookie, green mint,… để thoang thoảng hương Vanilla giúp cho khách hàng không còn thấy mùi tính chất mạnh của Siro. (Vani hay được áp dụng rất tốt khi nấu chè, làm kem)

Song trong một số sản phẩm siro hoa quả mùi nhẹ, nhiều khi vanilla lại làm ảnh hưởng đến mùi hoa quả làm cho khách hàng không ngửi thấy mùi hoa quả nữa. Cho nên các nhà sản xuất khéo léo sản xuất ra 2 dòng là Mix VanillaMix Smoothies.

Xem thêm: Muesli Là Gì – Cách Phân Biệt Granola Và Muesli

Giảm quá trình tan của đá

Đối với các sản phẩm Frappe cao cấp hơn nữa, nhà sản xuất còn khéo léo bổ sung các thành phần giúp làm giảm quá trình tan của đá để hỗ trợ các Quán phục vụ khách mang sản phẩm đi xa được tốt hơn, chất lượng hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp