Chỉ báo Fractals về cơ bản chia các xu hướng lớn thành các mẫu hình đảo chiều đơn giản và có thể dự đoán được. Bài viết này sẽ giải thích fractals là gì và làm thế nào bạn có thể áp dụng chúng vào giao dịch để tăng lợi nhuận cho bạn.

Bạn đang xem: Fractal là gì

Ý tưởng ban đầu tạo ra indicator Fractal

Nhiều người tin rằng thị trường là ngẫu nhiên. Trên thực tế, một trong những cuốn sách đầu tư xuất sắc nhất hiện nay là “A Random Walk Down Wall Street” (1973) – “bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” của Burton G. Malkiel, đã lập luận rằng việc làm ra lợi nhuận của những quỹ đầu tư cũng giống như trò chơi phóng phi tiêu vào tấm bảng của nó.Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mặc dù giá cả có thể là ngẫu nhiên , nhưng thực tế những mẫu hình (parttern) và xu hướng (trend) vẫn là cách mà trader theo dõi để thực hiện những giao dịch của họ. Một trong những cách cơ bản nhất mà trader có thể xác định xu hướng là sử dụng công cụ Fractals (Fractals indicator).

Fractals là gì?

Nói đến Fractals thì nhiều người liên tưởng đến những khái niệm của toán học, họ nghĩ về “chaos theory” (lý thuyết hỗn độn) và các học thuyết toán học khác. Mặc dù những khái niệm này áp dụng cho thị trường (nó là một hệ thống phi tuyến tính, năng động), hầu hết các trader tham khảo fractals theo nghĩa đơn giản hơn. Đó là, xem Fractals như các mô hình lặp lại có thể dự đoán sự đảo chiều giữa các hành vi giá lớn và hỗn loạn.Những fractals cơ bản này bao gồm năm hay nhiều nến. Các quy tắc để xác định fractals như sau:+ Bearish fractal (fractals hướng giảm) là điểm cao nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến.

Xem thêm: Uk Trade Là Gì – Vụ Lừa đảo Trắng Trợn Của Sàn 5fx

*

{

*

{

*

{{} ​
Dưới đây là một quy luật giao dịch được thực hiện trên khung H4:Thoát lệnh khi fractal daily báo hiệu đảo chiều hình thành.Bạn có thấy fractals xác định đảo chiều rất tốt từ vùng đỉnh sang vùng đáy? Điều này giúp bạn đoán vùng Fibonacci nào nên trade – tất cả những gì chúng ta phải làm là kiểm tra xem khi nào các daily fractal xảy ra.Chúng ta nên lưu ý là trend trên hình minh họa sẽ bắt đầu mạnh dần lên khi gặp bearish fractals và dừng lại tại bullish fractals. Mặc dù chúng ta mất một ít pips để chờ xác nhận nhưng nó sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những tín hiệu nhiễu của thị trường- kiếm được 139 pips chắc chắc không quá tệ khi giữ lệnh qua 3 ngày.

Xem thêm: Con Sen Là Gì – Con Boss Là Gì

Những điều cần lưu ý khi dùng Fractals

Chúng là một lagging indicator. Chúng hoạt động hiệu quả nhất khi được sử dụng làm công cụ xác nhận sự đảo chiều xảy ra. Thời điểm nó tạo đỉnh và đáy có thể được dự đoán bằng cách kết hợp các kỹ thuật khác.Khoảng thời gian dài hơn (nghĩa là số nến cần thiết cho một fractal) thì độ đảo chiều đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng khoảng thời gian càng dài, số lượng tín hiệu càng ít hơn.Tốt nhất là vẽ các fractals trong nhiều khung thời gian và sử dụng kết hợp với nhau. Ví dụ, chỉ giao dịch theo fractals trong khung thời gian ngắn và theo chiều hướng của Fractals trong khung thời gian dài hơn. Fractals dài hạn đáng tin cậy hơn fractals ngắn hạn.Luôn sử dụng fractals kết hợp với các indicator khác hoặc với một systems nào đó. Nó là công cụ hỗ trợ , không phải là công cụ xác định.Kết luậnNhư bạn thấy, fractals có thể là công cụ vô cùng mạnh mẽ khi được sử dụng kết hợp với các chỉ số và kỹ thuật khác, đặc biệt là khi được sử dụng để xác nhận đảo chiều. Cách sử dụng phổ biến nhất là với “Alligator indicator “; tuy nhiên, cũng có những cách sử dụng khác, như chúng ta đã thấy ở đây.Nhìn chung, fractals là công cụ hỗ trợ quyết định tuyệt vời cho bất kỳ phương thức giao dịch nào.

Giới thiệu sách Trading hay Bộ sách Kiến thức và Phương pháp Giao dịch Kinh điển cho Trader

Các tựa sách của bộ sách này hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao cho các trader trên thị trường tài chính

Chuyên mục: Hỏi Đáp