homeTrang chủview_listDanh mụcaccount_circleTài khoản của tôiassignmentĐơn hàng của tôifavoriteSản phẩm yêu thích

*

*

*

place290 Đường 3 tháng 2, Phường 12, Quận 10, Tp.HCM Thời gian làm việc: 9h-21h. Kĩ thuật, bảo hành: 10h-18h (Trừ chủ nhật)
Trong game, FPS là số khung hình (hình ảnh) được hiển thị trên mỗi giây, nếu FPS càng cao thì trò chơi sẽ chạy càng mượt và nhanh hơn. Ngược lại, FPS thấp sẽ khiến cho hình ảnh bị giật lag, gây khó khăn cho game thủ trong việc điều khiển các thao tác hành động phức tạp, làm giảm sự hưng phấn khi chơi game.

Bạn đang xem: Fps game là gì


Đối với những người thương xuyên chơi game trên PC hoặc thiết bị game console, chắc chắn đã nghe hoặc nhìn thấy thuật ngữ “FPS” được sử dụng trong các cuộc thảo luận về game và phần cứng máy tính.Nếu bạn chưa hiểu rõ chính xác về FPS cũng như ý nghĩa của nó trong game là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời hết những thắc mắc trên một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Đây là cụm từ viết tắt “frames-per-second” và nó cho biết số khung hình mà card đồ hoạ của bạn có thể hiển thị trên mỗi giây. FPS cao hay thấp phụ thuộc vào sức mạnh bộ vi xử lý trên card đồ họa cũng như tần số quét của màn hình mà bạn đang sử dụng.
– 30 FPS: Đây là tốc độ khung hình phổ biến nhất thường được hiển thị trong phần lớn các tựa game trên một số thiết bị game console và máy tính cấu hình thấp. Đây được xem là tiêu chuẩn tối thiểu để một tựa game có thể chơi được, tuy nhiên phần lớn người chơi sẽ không nhận thấy bất kỳ sự giật lag nào cho đến khi FPS giảm xuống dưới 20 FPS.
– 60 FPS: Thường được xem là tốc độ khung hình lý tưởng, 60 FPS chỉ có thể đạt được trên thiết bị game console khi game được tối ưu hóa tốt, trong khi PC Gaming có thể đạt 60 FPS trong hầu hết các trò chơi, tuy nhiên một số game AAA cần yêu cầu thiết lập cấu hình phù hợp. Đây cũng là tốc độ khung hình tối đa có thể hiển thị trên màn hình và TV thông thường.
– 120 FPS: Tốc độ này chỉ có thể đạt được trên các mẫu PC Gaming cao cấp được kết nối với màn hình có tần số quét lên đến 144Hz, dĩ nhiên chơi game ở tốc độ 120 FPS chắc chắn sẽ mượt mà hơn rất nhiều so với 60 FPS. Tuy vậy, để đạt được con số này yêu cầu phần cứng đủ mạnh và giá thành cao là điều không thể tránh khỏi, chính vì thế nó chỉ phổ biến ở một số game thủ chuyên nghiệp.
– 240 FPS: Đây là tốc độ khung hình cao nhất mà bạn có thể đạt được đến thời điểm hiện tại, 240 FPS chỉ có thể được hiển thị trên màn hình tần số quét 240Hz, tương tự như 120 FPS chỉ hiển thị trên màn hình 144Hz. Tuy nhiên, sự mượt mà giữa 120 FPS và 240 FPS là không có nhiều khác biệt, kết hợp với chi phí đầu tư phần cứng cao hơn, đây là lý do tại sao 240 FPS chỉ nhắm mục đến một số lượng rất nhỏ người dùng có niềm đam mê chơi game mãnh liệt.
Hãy nhớ rằng, bạn sẽ không thể duy trì tốc độ khung hình ổn định hoàn toàn mà nó sẽ biến động trong quá trình chơi game cho dù máy tính của bạn có phẩn cứng mạnh mẽ hay khả năng tối ưu hóa trò chơi tốt đến mức nào đi chăng nữa. Nếu tốc độ khung hình càng cao thì các biến động này sẽ ít nhận ra hơn. Thêm một lưu ý khác, nếu bạn đang chuẩn bị mua một màn hình chơi game mới, hãy đảm bảo rằng sản phẩm đó có thể hỗ trợ tốc độ FPS mà bạn muốn.

Xem thêm: Bài: Cài đặt Python Và Thư Viện Sử Dụng Anaconda Python Là Gì

Như chúng tôi đã giải thích, FPS là tốc độ khung hình hiển thị trên màn hình trên mỗi giây. Về bản chất, FPS càng cao, hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà hơn.
Hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn đang xem một cái gì đó ở tốc độ 1 FPS, có nghĩa là bạn sẽ chỉ nhìn thấy một hình ảnh trên mỗi giây, điều này sẽ dẫn đến hình ảnh trông giống như trình chiếu hơn là một đoạn video.
Tốc độ khung hình cao không chỉ ảnh hưởng đến khả năng phản hồi, mà nó cũng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm hình ảnh, chủ yếu là các hiệu ứng chuyển động. Nếu tựa game đó có hỗ trợ có hiệu ứng chuyển động tự nhiên, chúng sẽ xuất hiện liên tục khi tốc độ khung hình cao, tuy nhiên các trò chơi hiện nay ngày càng có nhiều hiệu ứng phức tạp khiến cho FPS bị giảm đi đáng kể.
Tốc độ FPS cao đồng nghĩa với việc bạn có nhìn thấy nhiều khung hình hơn trên màn hình, từ đó có thể phản ứng nhanh hơn với mọi thay đổi đang diễn ra. Bởi, trong môi trường ảo của game luôn thay đổi nhanh chóng đòi hỏi bạn phải quan sát và phân tích nó tốt hơn trong thời gian thực.
Hầu hết ý kiến đều đồng ý rằng FPS cao hơn chắc chắn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, FPS thấp hơn lại là ưu điểm.
“Smoothness” – Nếu máy tính của bạn đang gặp khó khăn để duy trì tốc độ khung hình ổn định, bạn nên thiết lập giới hạn tốc độ FPS ở mức 30. Bằng cách này, bạn sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn.
“Immersion” – Phần lớn các bộ phim được quay ở tốc độ 24 FPS, do đó nếu thiết lập tốc độ 30 FPS có thể cung cấp cho game cảm giác điện ảnh nhiều hơn nữa. Hơn nữa, một số tựa game cũ không sử dụng công nghệ ghi hình chuyển động khiến đó hiệu ứng có vẻ nặng nề ở tốc độ khung hình cao.

Xem thêm: Esport Là Gì – đôi Nét Về Esport

Khi card đồ họa không đồng bộ với tốc độ làm tươi của màn hình, bạn sẽ thấy hiện tượng màn hình bị xé (Tearing). Để khắc phục được vấn đề này, bạn cần bật chế độ V-sync trong bảng điều khiển của card đồ họa hoặc trong trình cài đặt riêng của tựa game mà bạn đang chơi.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm thấy tất cả thông tin về FPS trong game mà bạn cần. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp