freight forwarding là gì ? là một trong những từ khóa được search nhiều nhất về chủ đề freight forwarding là gì ? . Trong bài viết này, lamwebsẽ viết bài viết Freight forwarding là gì ? Vai trò của freight forwarding trong xuất nhập khẩu

*

get ví dụ, một công ty ở Hưng Yên mong muốn xuất khẩu 1 container 40′ hàng thiết bị sang Felixstow, Anh. công ty tôi sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với doanh nghiệp kia. Sau đó, chúng tôi sẽ tìm hãng tàu nào thích hợp (chẳng hạn China Shipping) để thuê vận tải container này tới cảng đích.

Bạn đang xem: Forwarding là gì

Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ forwarding chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. món hàng được đóng trong container rồi vận chuyển nội địa từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, đưa vào phía Nam qua cảng Hồ Chí Minh, hoặc theo chiều trái lại.

Tôi có post riêng giới thiệu chi tiết về dịch vụ của công ty tôi:

vận chuyển hàng container nội địavận tải hàng Trung Quốc về Viet Nam

thực tiễn, các forwarder chủ yếu sử dụng hàng đóng trong container, mặc dù những loại hàng k đóng container luôn luôn đủ nội lực thực hiện được nhưng ít thấy hơn.

Về mặt dịch vụ, cũng có người nói hơi quá rằng freight forwarder thực ra cũng chỉ là một dạng “cò”, “buôn nước bọt”, nghĩa là chẳng bỏ ra gì mấy, chỉ đứng giữa ăn chênh lệch. Điều này thực tiễn cũng phản ánh được ít nhiều thực trạng các công ty forwarding ở VN. Những công ty này có quy mô nhỏ, easy thành lập và cũng easy giải thể, có khi được lập ra giúp cho một vài mối hàng nào đó…

Thực ra, nói giống như vậy chẳng phải là tất cả các forwarder đều nhỏ bé. Việt Nam hiên cũng có nhiều doanh nghiệp mua bán khá sự phát triển trong ngành nghề này. Những tên tuổi giống như Vinatrans, Sotrans, Vinalink, Vitranimex… cũng là những doanh nghiệp uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Rộng hơn trên tầm thế giới, những brand như Panalpina, K+N, Schenker, Expeditors … cũng sử dụng dịch forwarding (và logistics), nhưng quy mô rất to, với hàng đống ngàn nhân viên và thu nhập hàng năm lên đến vài chục tỉ đô la Mỹ.

vì sao cần forwarder?

Vậy thực sự các doanh nghiệp giao nhận vận tải giống như doanh nghiệp tôi đóng góp giá trị gì, vai tròlà gì, hay không khó khăn, vì sao lại cần forwarder chúng tôi? đủ sức thấy được một số lý do chính sau:

khách hàng nhỏ k easy tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải, và họ cần bên trung gian là forwarder để cung cấp nhu cầu vận chuyển hàng hóa.sử dụng forwarder sẽ làm giảm ngân sách, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận tải tốt nhất, phương pháp và hãng vận tải thêm vào nhất cho nhu cầu của bạn. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận tải tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.Ở Viet Nam, một số công ty giao nhận là “sân sau” của những người có vị trí tại các hãng vận tải, cảng, chủ hàng…; là nơi giải quyết “nhu cầu” của các bên. Đây là một thực trạng nhức nhối nhưng luôn luôn đang tồn tại khá phổ biến.

Những dịch vụ không giống của forwarder

Ngoài việc thu xếp việc vận tải, các công ty giao nhận còn phân phối nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp KH quy tụ vào việc sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến.

Xem thêm: Ổ Cứng Máy Tính Là Gì – Các Loại Ổ Cứng Hdd, Ssd, Gắn Ngoài

Thông quan – Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩuNhững chủ đề liên quan đến chứng từ – chẳng hạn giống như vận đơn (B/L), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy phép xuất nhập khẩuquản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động thống trị chuỗi cung ứng

không những thế, các forwarder cũng là ngành thông tin bổ ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những KH mới tham dự vào lĩnh vực ngoại thương.

chọn forwarder giống

*

như thế nào?

*

Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu, hay các doanh nghiệp sản xuất, thương mại cần vận tải sản phẩm, thì việc lựa chọn doanh nghiệp forwarding thêm vào cũng rất đáng lưu tâm.

trước hết, việc trước nhất là phải tìm được những doanh nghiệp tiềm năng. Thông tin về các công ty này đủ sức tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Viet Nam là VIFFAS), hoặc qua gắn kết một mình, giới thiệu của bạn bè cộng sự.

Khi đang có một mục lục các forwarder để chọn, bạn phải chọn được forwarder thích hợp nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn như sau:

kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải nhìn thấy các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này k.Các dịch vụ phụ trợ và ngân sách mà bên giao nhận tính cho bạn.Họ có sẵn lòng cho biết cho bạn về tiến trình phân phối dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham dự ngành xuất nhập khẩu.Tổng ngân sách dịch vụ cho lô hàng của bạn.

Các forwarder hàng đầu thế giới

Kuehne+NagelDHLDB SchenkerPanalpinaCEVAGeodis …

xem chi tiết về 25 freight forwarder hàng đầu toàn cầu tại đây.

Xem thêm: Sơ Yếu Lý Lịch Tiếng Anh Là Gì, Sơ Yếu Lý Lịch Bằng Tiếng Anh

nghề forwarder

Với các bạn trẻ mới tốt nghiệp các trường ĐH thuộc khối kinh tế, ngoại thương, hay hàng hải, thì nghề forwarding cũng là một trong những lựa chọn đáng được nhìn thấy xét.

Tại các doanh nghiệp giao nhận vận chuyển, bạn đủ sức được sử dụng những công việc đặc trưng như sau:

bán hàng (sales). nghề này khá “hot” và được luận bàn nhiều trên các diễn đàn liên quan đến giao nhận vận tải.chăm sóc khách hàng (customer service)Chứng từ (documentation)Khai thác (operation)Thông quan (customs clerance)thống trị vận chuyển bộ (trucking operation)

Những công việc nêu trên đều có những yêu cầu chuyên biệt riêng. Mặc dù vậy, những người sử dụng ngành giao nhận vận chuyển đều cần nghiên cứu một số lĩnh như:

Các bên liên quan: hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot…Các chứng từ vận chuyển, ngoại thương: Vận đơn, Packing list, Cargo Manifest, Hợp đồng thương mại, C/O, L/C…Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms), nhất là những điều khoản phổ biến như: FOB, CIF, CNF, DDU…

Freight forwarding & dịch vụ logistics

Nhiều người ngày nay vẫn sử dụng 2 cụm từ trên giống như nhau, và quả thật có sự k thống nhất trong phương pháp hiểu 2 loại ảnh dịch vụ này. Thường thì, một doanh nghiệp sử dụng về forwarding (giao nhận) tự nhận mình vừa mới sử dụng logistics, hay nói đầy đủ phải là logistics bên thứ ba (3PL), còn gọi là logistics thuê ngoài. (xem thêm về Dịch vụ logistics)

Chuyên mục: Hỏi Đáp