Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại:

Hợp đồng kỳ hạn (Forward Contract)Hợp đồng tương lai (Future Contract)Hợp đồng quyền chọn (Option Contract)Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Tuy nhiên, hiện nay, sàn giao dịch chứng khoán phái sinh Việt Nam chỉ cung cấp 7 mã sản phẩm hợp đồng tương lai, bao gồm 4 hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 và 3 hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm. Trong thời gian tới, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đang có kế hoạch sẽ tiếp tục mở rộng thêm các sản phẩm khác như hợp đồng quyền chọn trên cổ phiếu hay chỉ số…

Nếu ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về hợp đồng tương lai thì trong bài viết này sẽ là hợp đồng kỳ hạn, từ đó các bạn sẽ dễ dàng so sánh sự khác nhau giữa 2 loại chứng khoán phái sinh này.

Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có hợp đồng kỳ hạn ngoại hối là phổ biến nhất nhưng nó chỉ được thực hiện bởi các tổ chức lớn, còn đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta thì sao? Sẽ có một sân chơi khác dành cho các bạn, hãy theo dõi ở những nội dung sau của bài viết, nhưng trước hết hãy cùng nhau tìm hiểu hợp đồng kỳ hạn là gì và cách thức hoạt động của loại chứng khoán phái sinh này.

*
*
*
*

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được bản chất và cách thức hoạt động của hợp đồng kỳ hạn. Đây là một công cụ phòng ngừa rủi ro rất tốt. Như đã nói, đối với nhà đầu tư cá nhân, nếu các bạn hứng thú với sản phẩm phái sinh này thì có thể tham gia giao dịch hợp đồng kỳ hạn tại sàn forex easyMarkets, hoặc không, các bạn cũng nên tìm hiểu về loại sản phẩm này để nếu trong thời gian tới, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam mở rộng thêm các sản phẩm mới, trong đó có hợp đồng kỳ hạn thì các bạn sẽ tiếp cận nó một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp